• David Packard

    "Nguyên tắc đầu tiên trong quản lý: động lực phát triển sản phẩm mới không phải là công nghệ, không phải là tiền, mà là trí tưởng tượng của con người."

Giá trị vốn hóa của Facebook vượt 250 tỷ USD

Giá trị vốn hóa của Facebook vượt 250 tỷ USD

Cách đây 3 năm, mạng xã hội lớn nhất Facebook đã thực hiện IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) thành công rực rỡ, thu về 16 tỷ USD. Giờ đây, giá trị thị trường của cổ phiếu này vừa chạm mốc 250 tỷ USD.

Kết thúc phiên hôm qua (13/7), cổ phiếu Facebook đã tăng 2,4%, lập kỷ lục cao nhất từ trước đến nay ở mốc hơn 90 USD/cổ phiếu. Facebook đã trở thành cổ phiếu đầu tiên của chỉ số S&P 500 đạt được mức giá trị vốn hóa 250 tỷ USD nhanh đến vậy. Trước đây kỷ lục được nắm giữ bởi Google nhưng cỗ máy tìm kiếm này đã phải mất tới 8 năm.

facebook

Đà tăng trưởng mạnh mẽ của cổ phiếu Facebook thể hiện niềm tin của nhà đầu tư rằng công ty sẽ tiếp tục ghi nhận doanh thu từ quảng cáo tăng lên. Còn ở một số khía cạnh nào đó, sự kiện này cũng phản ánh mức tăng trưởng nóng của các cổ phiếu công nghệ trên TTCK Mỹ: chỉ số Nasdaq Internet Index đã tăng gần gấp đôi kể từ vụ IPO của Facebook.

Hiện cổ phiếu Facebook đang được giao dịch với chỉ số P/E ở mức 87 lần, gấp 5 lần mức trung bình của các cổ phiếu trong chỉ số S&P 500. Các công ty trong chỉ số Nasdaq Internet Index chỉ có P/E ở mức 27 lần.

Theo Paul Sweeney, chuyên gia phân tích của Bloomberg Intelligence, cổ phiếu có hệ số P/E cao như vậy chứng tỏ thị trường khá hài lòng với tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn của công ty. “Các nhà đầu tư nghĩ rằng Facebook có giá trị cao hơn mức trung bình của các cổ phiếu trong chỉ số Nasdaq”.

Con đường lên tới mức 90,10 USD/cổ phiếu của Facebook càng đáng chú ý hơn khi cổ phiếu này đã mất hơn một nửa giá trị trong 4 tháng sau khi IPO. Facebook có giá trị vốn hóa đạt 104,2 tỷ USD sau khi IPO.

Với mức giá trị vốn hóa 253 tỷ USD, Facebook hiện là công ty lớn thứ 9 trong chỉ số S&P 500 – lớn hơn Wal-Mart và Procter & Gamble. Các cổ phiếu này đã phải mất nhiều thập kỷ để đạt được cột mốc này.

Quý I, doanh thu từ quảng cáo (đóng góp hơn 90% doanh thu của Facebook) tăng trưởng 46% so với 1 năm trước, lên 3,32 tỷ USD. Hơn 2/3 số này đến từ quảng cáo trên các thiết bị di động. Doanh thu quảng cáo quý II được dự báo sẽ tăng 37%.

Trong dài hạn, công ty có kế hoạch triển khai quảng cáo trên các ứng dụng và website đồng thời kiếm tiền từ các ứng dụng đang phát triển tốt như Instagram, WhatsApp và Messenger. Facebook cũng đang đặt cược vào thương vụ thâu tóm công ty sản xuất thiết bị thực tế ảo Oculus với giá 2 tỷ USD năm ngoái, đồng thời tập trung mở rộng mạng lưới Internet ở các nước đang phát triển.

Theo Minh Anh

Trí thức trẻ/CafeF

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến