• Napoleon Bonaparte

    "Không Thể là từ chỉ có trong từ điển của những kẻ ngốc nghếch."

Facebook Fanpage: trả tiền để bắt đầu cuộc chơi!

Facebook Fanpage: trả tiền để bắt đầu cuộc chơi!

“Tôi nghĩ đã đến lúc các nhà làm marketing buộc phải chấp nhận một sự thật rằng Facebook là nơi mà bạn phải trả tiền để bắt đầu cuộc chơi.”mCâu nói nổi tiếng trên của AdAge đã khái quát được tất cả những điều mà các nhà làm marketing thế giới phải lưu tâm khi sử dụng Facebook như một công cụ kinh doanh trong năm 2015.

Vậy những thay đổi nào của Facebook sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến những người làm marketing trên Facebook?

mạng xã hội facebook

Thay đổi lớn nhất mà hầu hết những người quản lý các Fan Page trên Facebook đều nhận thấy chính là sự sụt giảm mạnh mẽ lượng người tiếp cận các bài viết của mình. Post reach trên Facebook được hiểu là số lượng người đã nhìn thấy bài viết bạn đăng trên Fan Page. Trong năm 2014, lượng Post reach trung bình đạt khoảng 16%. Điều này có nghĩa là nếu Fan page của bạn có lượng fan là 10,000 người thì một bài viết của bạn (hay một post) sẽ được khoảng 1,600 người nhìn thấy.

Nhưng mọi chuyện sẽ hoàn toàn thay đổi khi Facebook áp dụng thuật toán mới vào năm 2015 khiến lượng Post reach của các Fan page sẽ không còn ở mức 16% nữa mà tụt dốc xuống chỉ còn 4%. Nhìn vào ví dụ trên, ta sẽ thấy khi Facebook áp dụng thuật toán mới của năm 2015, chỉ vỏn vẹn 400 người trong số 10,000 fan của bạn sẽ nhìn thấy bài viết không trả tiền (trên Facebook gọi là Organic hoặc unpaid post).

Sở dĩ Facebook thay đổi thuật toán là vì hiện tại chính các thông điệp ngày một thương mại hóa nhan nhản trên mạng xã hội này đã khiến trang bị quy chụp là “đang quảng cáo thái quá”. Bản thân Facebook cũng nhận thấy rằng người dùng của họ thực sự không thích nhìn thấy hàng loạt quảng cáo trên trang bảng tin (News feed) hoặc trên điện thoại của họ.

Facebook cho biết dựa trên các tiêu chí sau, họ sẽ đánh giá mức độ “quảng cáo quá mức” của các trang:

  • 1. Các bài đăng (Posts) chỉ nhằm mục đích thúc giục người dùng mua một sản phẩm hoặc cài đặt một ứng dụng.
  • 2. Các bài đăng chỉ nhằm mục đích đẩy người dùng tham gia vào các chương trình khuyến mại hoặc các trò chơi có trúng thưởng mà không có ngữ cảnh thật nào.
  • 3. Các bài đăng tái sử dụng lại y chang nội dung từ các quảng cáo.

Facebook mong rằng với sự thay đổi thuật toán lần này họ sẽ cho người dùng thấy Facebook đang nỗ lực thực sự trong việc ưu tiên bảo vệ các trải nghiệm của người dùng trước các nội dung quảng cáo tràn lan trên trang…… tất nhiên là trừ các quảng cáo chịu chi tiền cho Facebook để được hiển thị.

Facebook có còn là mảnh đất màu mỡ cho các nhà làm marketing?

Sau khi Facebook thay đổi thuật toán đã không ít người cho rằng marketing dựa trên các bài đăng không trả tiền (organic Facebook posts) cũng như việc duy trì một Fan page đã trở thành việc mất thời gian vô ích.

Nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại, các bài organic posts vẫn cho thấy rất nhiều hiệu quả trong việc tiếp cận tới người dùng trên Facebook. Mặc dù đúng là vào năm 2015 này, các bài posts sẽ cho thấy ít hiệu quả đi so với năm 2014, nhưng những bài viết thực sự có nội dung chất lượng, được người viết đầu tư công phụ và thực sự gây thiện cảm cho người dùng vẫn sẽ Facebook đánh giá cao.

Việc thay đổi thuật toán của Facebook lần này thật sự sẽ mang lại lợi ích cạnh tranh lớn cho các công ty truyền thông chuyên tạo ra các nội dung quảng cáo chất lượng cho các thương hiệu đã có uy tín trên thị trường so với các đối thủ nhỏ tại các thị trường ngách.

3 gợi ý nhỏ sau đây được Ryan Pinkham, một nhà marketing của Constant Contact chia sẻ sẽ giúp ích cho những người làm marketing dựa trên organic posts:

Khi viết một bài để đăng trên Facebook, bạn phải chú ý:

1. Nội dung gì sẽ mang lại tính riêng biệt duy nhất cho bài đăng của bạn?

2. Cách nào sẽ giúp nội dung bạn muốn truyền tải đến được với người dùng một cách hiệu quả nhất (hình ảnh, video, các link, hay là chữ)?

3. Còn đối với các bài đăng được copy lại? Hãy tạo ra những điểm riêng cho bài đăng tại chủ đề bạn đăng hoặc ngôn ngữ mà bạn sử dụng để đăng bài viết.

Sau đó hãy chọn ra 3-5 bài viết đạt hiệu quả cao để làm mẫu viết các nội dung bạn muốn truyền đạt đến người dùng trên Facebook trong năm 2015.

Tuy nhiên, một lời khuyên cho các nhà kinh doanh đang sử dụng Facebook như là giải pháp marketing chủ yếu đó là đã đến lúc các bạn nên bắt đầu sử dụng thêm các mạng xã hội khác thay vì bỏ tất cả “trứng vào cái giỏ Facebook.” Một việc nên làm nữa là các bạn hãy cân nhắc việc bắt đầu sử dụng các dạng quảng cáo có tính phí của Facebook (Facebook’s Ad Platform) sao cho hiệu quả.

Hãy tìm hiểu các quảng cáo có tình phí của Facebook (Facebook Pay Per Click)

Một lời khuyên hữu ích cho những người làm marketing năm 2015 là hãy tìm hiểu cách sử dụng có hiệu quả các quảng cáo có tính phí của Facebook. Bởi vì cho dù các kênh social media (mạng xã hội) khác có thể giúp bạn tiếp cận trên 1 tỉ người dùng, tuy nhiên liệu rằng họ có thể giúp bạn tiếp cận đúng và trực tiếp tới các đối tượng khách hàng mà bạn thực sự nhắm đến?

Khi sử dung các dạng quảng cáo có tính phí của Facebook (Facebook’s ad platform) chắc chắn bạn sẽ được tiếp cận đúng đối tượng khách hàng mà bạn muốn nhắm tới. Bạn có thể tiếp cận họ dựa trên nhiều tiêu chí như: độ tuổi, nơi sinh sống, nghề nghiệp, tình trang hôn nhân, sở thích, thói quen mua sắm, lịch sử mua sắm, thu nhập, và rất rất nhiều tiêu chí khác!

Với Facebook, bạn hoàn toàn có thể thu thập danh sách email quý giá của các khách hàng mục tiêu và dễ dàng phân vùng khách hàng để tiếp cận. Facebook Pay Per Click chính xác là thứ bạn cần khi muốn hướng dẫn các khách hàng mục tiêu nhanh chóng tìm tới trang web bán hàng của bạn.

Hạnh Quyên

Theo Trí Thức Trẻ/socialmediaadgenius

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến