• Napoleon Bonaparte

    "Vài mươi người nói ồn ào hơn ngàn người im lặng."

Facebook đi theo vết xe đổ của MySpace

Facebook đi theo vết xe đổ của MySpace

Facebook và Twitter đang ngày càng thiếu khả năng cân bằng giữa các nội dung mà người dùng muốn xem và các nội dung "nhiễu".

 

face-twitter

Cũng giống như dịch vụ blog từng một thời đứng đầu thế giới, Facebook và Twitter đang ngày càng thiếu khả năng cân bằng giữa các nội dung mà người dùng muốn xem và các nội dung "nhiễu".

Người dùng Twitter đang phải đón nhận một ý tưởng tương đối ngớ ngẩn: nếu bạn bè của bạn theo dõi một tài khoản khác thì Twitter sẽ hiển thị nội dung từ tài khoản này lên cả bảng tin của bạn. Ai cũng có thể nhận ra ý tưởng này tồi tệ đến mức nào: nếu bạn muốn nhận thông báo từ tài khoản kia thì hẳn là bạn đã click "Follow" từ rất lâu rồi.

Facebook hiện nay cũng mắc lỗi tương tự như Twitter: mạng xã hội số 1 hành tinh sẽ hiển thị thông tin nói về các đội bóng mà bạn không hề quan tâm tới, về các mẩu tin tức "kinh dị" có thể khiến bạn sởn da gà, về các trò đùa nhảm nhí đã có tuổi đời... hàng chục năm, về các ngôi sao tuổi teen hoàn toàn xa lạ với bạn... Lý do duy nhất để Facebook làm vậy là bởi bạn bè của bạn đang theo dõi các loại thông tin này.

Lẽ ra, Twitter đã có thể nhìn vào Bảng tin (News Feed) khủng khiếp trên Facebook và tìm cách tránh rơi vào tình trạng tương tự. Song, mạng xã hội này cũng chưa tìm ra các biện pháp kiếm tiền hiệu quả hơn. Twitter đang lâm vào một tình cảnh khó khăn: buộc phải đưa ra các mẩu quảng cáo khó chịu để làm vừa lòng các nhà đầu tư, ngay cả khi điều này sẽ khiến người dùng lâu năm nổi giận.

face-twitter1

Các doanh nghiệp có thể đưa thông tin quảng cáo lên bảng tin của hàng nghìn người

Nhưng điều đáng nói về Twitter là sự vươn lên của mạng xã hội này có một phần lớn công sức của... Facebook. Khi lượng người dùng của Facebook ngày một khổng lồ, trang web do Mark Zuckerberg sáng lập ngày càng trở nên tồi tệ. Ai đó đã từng ví Twitter là "Facebook không có rác rưởi".

Và, rất nhiều năm trước, Facebook đã vươn lên vị trí thống trị nhờ một lý do duy nhất: mọi người thích dùng Facebook, bởi đây chính là phiên bản "không có rác" của MySpace.

Vào đầu thập niên trước, MySpace đã từng là một hiện tượng, một mạng xã hội thống trị trên toàn cầu. Đến giờ, chẳng còn ai dùng MySpace, bởi các nhà quản trị của mạng xã hội này đã không thể tìm ra cách kiềm chế các nội dung quảng cáo. Câu chuyện của MySpace mang lại một bài học quan trọng: các mạng xã hội càng phụ thuộc vào quảng cáo, càng cố đem nhiều "bài viết được đề xuất" này hay "nội dung được tài trợ" khác lên bảng tin, người dùng càng có lý do để từ bỏ.

face-twitter2

Facebook đang mắc sai lầm tương tự MySpace

Thử thách đối với tất cả các mạng xã hội là phải biết cân bằng giữa các loại nội dung: loại nội dung mà người dùng thực sự quan tâm đến và các loại nội dung "nhiễu" – những thứ chẳng ai muốn phí thời gian để mắt tới như quảng cáo chèn vào nội dung thông thường hoặc các "bài viết được đề xuất". Bảng tin của người dùng vốn đã tràn ngập các loại nội dung không mong muốn: họ phải tiếp xúc với các mẩu tin "nhảm" vì đồng nghiệp của họ thấy thú vị, họ phải lắng nghe những lời than vãn từ những người bạn học đã không gặp mặt cả chục năm trời...

face-twitter3

Càng cố chèn thêm các nội dung khác vào bảng tin của người dùng, Facebook, Twitter hay bất kỳ mạng xã hội nào khác cũng sẽ làm tăng tỷ lệ thông tin nhiễu.

Lê Hoàng

Theo TechRadar

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến