• Steven Wright

    "Ở đâu cũng đều có thể coi là khoảng cách đi bộ nếu bạn có thời gian."

Với áp lực kiếm tiền, Facebook không còn tính “thời trang”.

Với áp lực kiếm tiền, Facebook không còn tính “thời trang”.

Khi tôi xem bộ phim "Social Network" (Mạng xã hội), một bộ phim kể về quá trình hình thành Facebook.

 

Lúc Mark Zuckerberg quyết định sẽ phát triển Facebook, bạn của anh hỏi "Vậy khi nào anh định hoàn thiện nó?", Mark trả lời "Facebook sẽ không bao giờ hoàn thiện, bởi vì Facebook là thời trang, mà thời trang thì không bao giờ hoàn thiện". Tuy nhiên, khi đạt hơn 1 tỷ người dùng, Facebook đã thực sự trở thành một đế chế, và khi đế chế này bắt đầu sử dụng quyền lực của mình, mọi chuyện không còn mang tính "thời trang" như ban đầu nữa.

facebook-apluc

Với khả năng kết nối và chia sẻ mạnh mẽ, Facebook không chỉ là nơi mọi người trên thế giới kết nối với nhau, mà Facebook còn trở thành một công cụ marketing hữu hiệu với chi phí thấp của các doanh nghiệp. Bằng việc thành lập các fanpage, các doanh nghiệp, tập đoàn có thể dễ dàng kết nối, chia sẻ, và lan truyền thương hiệu của mình tới nhóm người dùng có cùng sở thích. Tuy nhiên thời gian gần đây, khi Facebook liên tục thay đổi các thuật toán hiển thị của mình thì tất cả các fanpage trên toàn thế giới đều bị ảnh hưởng.

Việc thay đổi thuật toán này khiến lượt hiển thị cơ bản (organic reach) của các fanpage giảm rõ rệt, những thông tin mà doanh nghiệp đăng lên fanpage rất khó để có thể được hiển thị trên news feed của những thành viên trong fanpage đó một cách tự nhiên như trước đây. Lượt hiển thị một tin được đăng (post reach) trên fanpage được tính bằng lượt organic reach cộng lượt paid reach (trả tiền để tăng lượt hiển thị), do đó để có thể đạt được post reach theo KPI (Key Performance Indicator), các doanh nghiệp buộc phải lựa chọn paid reach để những thông tin đó có thể đến được với các thành viên.

Thậm chí với paid reach trước đây Facebook cho người dùng nhiều phương án lựa chọn việc thanh toán với chi phí khá thấp ($5 – $10 – $15...), nhưng hiện nay Facebook đã làm tròn những con số này nên người dùng chỉ có thể lựa chọn $5 – $20 – $30...

facebook-apluc1

Một vấn đề nữa mà hiện nay rất nhiều fanpge gặp phải là nếu có trên 10.000 thành viên, lượt post reach của fangage đó sẽ bị giảm đi khá nhiều. Chưa có thông tin chính thức nào từ Facebook nhưng nhiều quản lý (Admin) đã truyền tai nhau cách xử lý tạm thời là loại bớt các thành viên ít tương tác, không phù hợp ra khỏi fanpage. Và điều này đã tạm thời thành công, nếu một fanpage còn 9.999 thành viên, post reach của fanpage đó trở lại bình thường. Có lẽ Facebook đang muốn có nhiều paid reach hơn nữa từ những fanpage có đông thành viên. Và chưa biết chừng, tới 1 lúc nào đó, con số 10.000 sẽ chỉ còn 5.000?

Đó là với fanpage, nơi doanh nghiệp phải trả tiền để được hiển thị, còn với người dùng cuối, nơi mọi người coi Facebook là ngôi nhà thứ hai (đôi khi là ngôi nhà duy nhất) thì sao? Trong lần cập nhật mới đây của ứng dụng Facebook Messenger trên smartphone, Facebook đã nhận được một trận mưa đá của người dùng.

Facebook Messenger là một ứng dụng độc lập để người dùng có thể trò chuyện (chat) với nhau mà không cần phải mở Facebook lên, tuy nhiên, ở lần cập nhật này, Facebook đã âm thầm buộc người dùng phải chấp nhận những điều khoản mà nhiều người cho là "kinh hoàng": Cho phép Facebook được quyền gọi điện, SMS, ghi âm, chụp ảnh, đọc nhật ký điện thoại, truy cập dữ liệu điện thoại... mà không cần sự cho phép của người dùng.

Lần gần đây nhất, Facebook đã biến gần 700.000 người dùng làm "chuột bạch" trong một thí nghiệm bí mật về tâm lý học có quy mô lớn về phản ứng của người dùng trước những nội dung tích cực hoặc tích cực, do chính Facebook chủ đích điều chỉnh.

facebook-apluc2

Ngày 09/07/2014, Chris Chan – Giám đốc dự án, chuyên gia tư vấn khách hàng của hãng Inova Software ở New York đăng trên trang cá nhân của LinkedIn bài viết có tiêu đề "Vì sao tôi từ bỏ Facebook". Bài viết ngay lập tức có hơn 500.000 lượt đọc, 10.000 lượt chia sẻ và hơn 5.000 lượt "like". Ngay lập tức tài khoản Facebook của Chris Chan bị khoá và Mark Zuckerberg cử "gián điệp" sang thám thính tài khoản Chris Chan bên LinkedIn.

Mọi chuyện đang khiến Facebook ngày càng trở nên đáng sợ hơn và khiến người dùng bắt đầu dè chừng với đế chế này. Thậm chí mới đây, Facebook còn bị cáo buộc là hợp tác với Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) để đánh cắp thông tin người dùng. Do đó, Max Schrems, một sinh viên Luật người Áo đã lập trang fbclaim.com nhằm kêu gọi 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới tham gia vụ kiện chống lại Facebook vì xâm phạm dữ liệu người dùng.

Giờ đây, sau khi đã niêm yết trên sàn chứng khoán, Facebook phải chịu những áp lực tài chính từ phía cổ đông cũng như sự thèm muốn thông tin người dùng từ phía các cơ quan an ninh, khiến mạng xã hội này không chỉ đơn giản là nơi mọi người kết nối, chia sẻ với nhau như ban đầu nữa, hay nói cách khác, Facebook không còn "thời trang" nữa. Nói theo cách của Chris Chen thì:

Thông thường, mỗi trang mạng sẽ chỉ sử dụng dữ liệu của chúng ta ở một mức độ nào đó, nhưng Facebook thì tham lam và hung bạo hơn tất cả các mạng xã hội khác. Facebook không coi chúng ta là khách hàng mà họ chỉ đối xử với chúng ta như là một sản phẩm của họ. Khách hàng đích thực của Facebook là các nhà quảng cáo – kẻ mà Facebook đang ra sức mời chào, rao bán chúng ta cho họ.

Theo Techinasia.com

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến