Sản phẩm của doanh nghiệp 85% được tiêu thụ tại thị trường nội địa, 15% xuất khẩu. Từ năm 2008 doanh nghiệp không có bất kỳ khoản vay ngân hàng, biên lợi nhuận trước thuế quanh mức 4,5% và luôn chia cổ tức bằng tiền ở mức 17% - 35%.

dn

Nui và mì là 2 sản phẩm đóng góp lớn nhất vào doanh thu và lợi nhuận của SAF.

Đó là những thông tin cơ bản nổi bật về CTCP Lương thực Thực phẩm Safoco (mã SAF) đang niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Chuyên 4 dòng sản phẩm nui, mì sợi, bánh tráng và bún

Tiền thân là Cửa hàng Lương thực - Thực phẩm Số 4 được thành lập năm 1995, sau 10 năm hình thành và phát triển CTCP Lương thực Thực phẩm Safoco được chuyển sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần với vốn điều lệ 22 tỷ đồng. Ngày 28/12/2006 cổ phiếu của Safoco (mã SAF) được giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.
Tổng Công ty Lương thực Miền Nam vẫn là cổ đông lớn, chi phối từ ngày cổ phần hóa đến nay. Ngoài ra, tổng giám đốc điều hành, bà Phạm Thị Thu Hồng cũng là cổ đông lớn với tỷ lệ nắm giữ cổ phần gần 11% tại SAF.

dn1

Nguồn: Báo cáo thường niên, bản cáo bạch

Trải qua 21 năm phát triển, SAF vẫn kiên định với ngành nghề kinh doanh và 4 dòng sản phẩm: mì sợi, nui, bún và bánh tráng. Tổng tài sản của SAF hiện đạt hơn 144 tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ hơn 59 tỷ đồng; SAF vẫn là doanh nghiệp có quy mô nhỏ, nhưng lại là doanh nghiệp sản xuất lớn trong dòng sản phẩm lương thực thiết yếu mà SAF theo đuổi.

chân dung doanh nghiệp

Nguồn: Số liệu báo cáo tài chính

Safoco cho biết các nhóm sản phẩm của công ty đều có doanh số đứng đầu và thị phần lớn nhất cả nước. Đánh giá này dễ dàng được kiểm chứng, khi từ cửa hàng nhỏ đến siêu thị, hay trong các gia đình có sử dụng bún khô, nui, mì sợi khô, bánh tráng cuốn nem, bánh tráng làm gỏi cuốn đều có sản phẩm của Safoco.
Thị trường nội địa đóng góp khoảng 85% doanh số, còn lại đến từ thị trường nước ngoài. Sản phẩm của SAF xuất khẩu chủ yếu sang thị trường Ý, EU, Đông Âu, Nhật Bản, Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Asean, Úc.... Năm 2008, mì, nui và bánh tráng đóng góp đến 95% doanh thu của SAF. Tuy nhiên, mảng bún đã có sự tăng trưởng mạnh trong những năm qua. Dù vậy, nui và bánh tráng là 2 sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

chân dung doanh nghiệp

Trung thành với ngành nghề sản xuất kinh doanh cũng như 4 dòng sản phẩm chính, SAF duy trì được tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận khá đều đặn qua các năm cũng như chia cổ tức cho cổ đông ở mức cao từ 17% - 34,5% bằng tiền; nếu tính cổ phiếu và thưởng, có những năm SAF chia cho cổ đông nhiều hơn tỷ lệ 35%.
Năm 2015, bình quân mỗi ngày SAF thu về 2,07 tỷ đồng doanh thu bán hàng và gần 94 triệu đồng lợi nhuận. Tỷ suất lợi nhuận trước thuế/doanh thu đạt mức 4,6%.

chân dung doanh nghiệp

Tổng Công ty Lương thực Miền Nam chưa có kế hoạch thoái vốn, giảm vốn tại SAF.

Thách thức phía trước!

Kênh phân phối sẽ là thách thức lớn nhất của SAF trong thời gian tới và trong trung, dài hạn sự tham gia của các sản phẩm nhập khẩu tương tự SAF có thể khiến SAF sụt giảm thị phần đáng kể.
Năm 2009, sản phẩm của Safoco được tiêu thụ qua các đại lý, nhà phân phối chiếm 70% doanh thu; 21% doanh thu được tiêu thụ qua kênh siêu thị; và khoảng 9% là khách tự do. Trước năm 2009, tốc độ tăng trưởng doanh thu của SAF luôn trên 20%, nhưng từ năm 2009 trở lại đây, mặc dù duy trì được sự tăng trưởng doanh thu, nhưng tốc độ tăng đã trồi sụt và có xu hướng giảm.
Đánh giá của SAF trong báo cáo trình bày với cổ đông rằng, hiện nay thị trường trong nước đang cạnh tranh khốc liệt do chủ trương các hệ thống siêu thị lớn đều muốn thâu tóm các sản phẩm từ nhà cung cấp bằng nhãn hiệu riêng để được độc quyền và trưng bày chiếm line kệ bắt mắt nhằm tăng sản lượng mà mục đích cuối cùng là gia tăng lợi nhuận.
Đồng thời trước sự tiến nhanh của các doanh nghiệp Thái Lan nắm giữ kênh phân phối siêu thị, dự báo trong thời gian tới doanh thu từ kênh phân phối siêu thị có thể sẽ bị sụt giảm; hoặc biên lợi nhuận sụt giảm để đảm bảo hàng vẫn được tiêu thụ trong các siêu thị này.
Bên cạnh đó, các nhân sự chủ chốt của SAF đã “có tuổi”, SAF chắc chắn phải với đối mặt với việc chuyển giao “quyền lực”/ quyền điều hành cho thế hệ kế cận trong tương lai. Ai có thể giúp SAF duy trì được những ưu điểm và phát triển mạnh hơn trong một môi trường cạnh tranh khốc liệt hơn?

HỒNG QUÂN

Theo Bizlive

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Thêm bình luận


Mã an ninh
Làm tươi

Ý Kiến