• Ngạn ngữ Anh

  "Có người đi hết rừng mà vẫn không tìm thấy củi"

Người Việt bán rau, bán cá kiếm nhiều tiền hơn bán dầu

Người Việt bán rau, bán cá kiếm nhiều tiền hơn bán dầu

Người Việt bán rau, bán cá kiếm nhiều tiền hơn bán dầu. Theo số liệu mới công bố của Tổng cục Hải Quan, 3 tháng đầu năm 2016, cả nước đã xuất khẩu 1,8 triệu tấn dầu, trị giá 498,2 triệu USD, giảm 17,4% về lượng và giảm 47,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Nếu so với cùng kỳ các năm trước còn thấp hơn rất nhiều, chỉ bằng 1/4 so với cùng kỳ các năm 2012-2014, dù lượng xuất gần như không đổi.

nguoiviet1

Quý I/2016 cũng là quý chứng kiến mức sụt giảm giá dầu kỷ lục, có thời điểm xuống dưới 30 USD/thùng.

nguoiviet2

Diễn biến giá dầu Brent trong 5 năm qua.

Trước diễn biến xấu của giá dầu, số tiền gần 500 triệu USD thu được từ việc múc dầu lên bán thô, thậm chí đang thấp hơn cả giá trị xuất khẩu mặt hàng rau quả trong quý I (541 triệu USD) hay giá trị xuất khẩu thủy sản chỉ riêng tháng 3 (534 triệu USD).

Năm 2016, theo kế hoạch, Việt Nam sẽ khai thác 14 triệu tấn dầu thô. Trong quý I/2016 đã khai thác 4 triệu tấn, giảm 15 nghìn tấn so với cùng kỳ năm 2015 do giá dầu thô giao dịch trong 2 tháng đầu năm quá thấp.

Cuối tháng 3 vừa qua, sau khi công bố số liệu GDP quý I không đạt kỳ vọng, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê đã đưa ra đề xuất, cần phải tính đến việc khai thác thêm 2 triệu tấn dầu để cứu tăng trưởng. Đề xuất này có lẽ nên được xem xét kỹ lưỡng nếu tình hình giá dầu thế giới không được cải thiện đáng kể trong năm nay.

Tương tự như mặt hàng dầu thô, xuất khẩu xăng dầu trong quý I cũng bị ảnh hưởng mạnh. Trong 3 tháng đầu năm, đã có 539,1 nghìn tấn xăng dầu xuất đi, thu về 189,4 triệu USD. Mặc dù lượng tăng đến 83,4% nhưng giá trị thu về chỉ tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kiến Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến
 • Bởi Xuân Nghi Bật 23 06 2017
  Cái này thì còn tùy vào năng lực cạnh tranh của bạn, ứng với phân khúc thị trường mà bạn target nữa.
  Lý do là vì như bạn nói, thị trường fastfood bây giờ là rất cạnh tranh, nên bạn phải xác định rõ thị trường khách hàng mục tiêu của mình là gì, trong ...
 • Bởi Nguyễn Trung Bật 22 06 2017
  add cho mình hỏi về chiến lược giá bán thức ăn nhanh cần những yếu tố nào được không? do thị trường hiện nay có qua nhiều loại thức ăn từ nước ngoài và sức cạnh tranh cũng cao. mình thì đang chuẩn bị kinh doanh dịch vụ này. Mong add giải đáp giúp mình...
 • Bởi Ngô Quang Thìn Bật 16 06 2017
  Bài viết hay, cám ơn đã thông tin