• Ted Levitt

    "Sự khác biệt giữa sales và marketing nằm ở chỗ sales bán đi những gì mình có, trong khi marketing thì có những gì khách hàng cần"

Vì sao hãng hàng không lớn nhất NB đầu tư vào VN Airlines?

Vì sao hãng hàng không lớn nhất NB đầu tư vào VN Airlines?

Theo Financial Times, Việt Nam là một thị trường hàng không đầy tiềm năng trong bối cảnh các công ty Nhật Bản đang tìm cách thúc đẩy đầu tư và mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nhằm giảm thiểu rủi ro do phụ thuộc vào Trung Quốc. Bài báo mới đăng tải trên tờ Financial Times của Anh nhận định, hãng hàng không Nhật Bản ANA Holdings đã có một quyết định hết sức đúng đắn khi đầu tư vào Việt Nam – một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.

Theo đó, hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản về doanh thu này đã ký một biên bản ghi nhớ với hãng Hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) mua 8,8% cổ phần của Vietnam Airlines với giá trị lên tới 108 triệu USD. Vietnam Airlines đã IPO vào cuối năm 2014 và quá trình tìm kiếm đối tác chiến lược vẫn kéo dài tới hiện tại.

vietnamairline

Trong những năm gần đây, ANA đã lên kế hoạch tìm đối tác hàng không ở khu vực Đông Nam Á sau khi tăng vốn thêm 1,4 tỷ USD nhờ phát hành cổ phiếu vào năm 2012.

Năm 2014, ANA đã phải từ bỏ thương vụ mua 49% cổ phần của hãng hàng không Asian Wings Airways (Myanmar) với trị giá khoảng 25 triệu USD, do cạnh tranh khốc liệt.

Trong một bài trả lời phỏng vấn trên Financial Times, ông Shinya Katanozaka - Tổng Giám đốc ANA Holdings cho biết, ANA sẽ thúc đẩy kế hoạch mở rộng hoạt động ra toàn cầu trong năm 2016.

Theo biên bản hợp tác, ANA và Vietnam Airlines sẽ cùng thực hiện các chuyến bay liên danh trên những tuyến đường cụ thể nối Việt Nam và Tokyo. Như vậy, mỗi hãng đều có thể mở rộng mạng lưới của mình nhờ vào việc bán vé của hãng kia.

Thỏa thuận hợp tác cũng sẽ giúp Vietnam Airlines và ANA giảm thiểu chi phí bằng cách phối hợp hoạt động trong việc bảo trì, bảo dưỡng tàu bay, cung cấp suất ăn trên máy bay, làm thủ tục check-in và một số dịch vụ mặt đất khác... ANA có quyền cử đại diện tham gia Hội đồng Quản trị của Vietnam Airlines.

Với ANA, Việt Nam là một thị trường hàng không đầy tiềm năng trong bối cảnh các công ty Nhật Bản đang tìm cách thúc đẩy đầu tư và mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nhằm giảm thiểu rủi ro do phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Theo Tổ chức Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản, trong khoảng thời gian từ năm 2011-2014, vốn đầu tư trực tiếp của giới doanh nghiệp nước này đổ vào thị trường Việt Nam tăng gấp 3 lần so với bốn năm trước đó và đạt khoảng 9 tỷ USD. Việt Nam được coi là một thị trường hàng không đầy hấp dẫn trong chiến lược mở rộng hoạt động ra toàn cầu mà tập đoàn ANA đang theo đuổi.

Kể từ năm 2010, mục tiêu của ANA là mở rộng đầu tư ra toàn cầu. Để thúc đẩy kế hoạch này, ANA đã ký thỏa thuận mua ba máy bay A380 của hãng Airbus. Đây là loại máy bay dân dụng chở khách lớn nhất hiện nay trên thế giới. ANA cũng đã đặt hàng mua máy bay 787 Dreamliner của hãng Boeing.

Theo Nguyệt Quế

Trí thức trẻ/CafeF

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến