• Groucho Marx

    "Trước khi nghe bài diễn văn của ông ta, tôi đã nghĩ lưỡi dao cạo râu của tôi đã cùn rồi ."

10 sự kiện công nghệ thu hút nhất năm 2015

10 sự kiện công nghệ thu hút nhất năm 2015

Top 10 sự kiện tiêu biểu năm 2015 đầu tiên phải kể đến Bkav ra mắt Bphone, Chính phủ lên Facebook, CEO Google đến Việt Nam. Chiều 28/12, Câu lạc bộ Nhà báo Công nghệ thông tin Việt Nam (Vietnam ICT Press Club) đã tổ chức lễ công bố 10 sự kiện tiêu biểu trong năm 2015.

Đây là hoạt động thường niên được Vietnam ICT Press Club tiến hành nhằm điểm lại những hoạt động, sự kiện nổi bật và tiêu biểu trong lĩnh vực này của Việt Nam trong năm qua.

10 sự kiện tiêu biểu theo thang điểm từ cao tới thấp gồm:

1. Bkav ra mắt Bphone

Ngày 26/5/2015, Tập đoàn công nghệ Bkav chính thức khai mạc sự kiện ra mắt chiếc smartphone Bphone tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội). Đây là chiếc smartphone đầu tiên của Bkav và cũng là một sự kiện công nghệ lớn nhất Việt Nam năm 2015.

Trước thời điểm Bphone ra mắt, một số công ty và khách hàng cũng lên tiếng sẽ mua Bphone để ủng hộ sản phẩm Việt. Tuy nhiên, sau thời điểm Bphone ra mắt đã gây phản ứng trái chiều trên truyền thông. Vì Bphone bị tố là đạo ý tưởng thiết kế từ các hãng khác...

2. Luật An toàn thông tin mạng được Quốc hội thông qua

Ngày 19/11, Luật An toàn thông tin mạng được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII gồm 8 chương 54 Điều.

Điều luật này quy định về hoạt động an toàn thông tin mạng, quyền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm an toàn thông tin mạng; mật mã dân sự; tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về an toàn thông tin mạng; kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng; phát triển nguồn nhân lực an toàn thông tin mạng; quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng...

Đây được xem là văn bản pháp lý quan trọng nhằm thúc đẩy việc bảo đảm an toàn thông tin mạng tại Việt Nam.

3. VNPT thành lập 3 tổng công ty, hoàn thành tái cơ cấu

Ngày 8/5, Tập đoàn VNPT đã ký quyết định thành lập 3 Tổng công ty trực thuộc: Tổng Công ty Dịch vụ Viễn thông (VNPT-Vinaphone), Tổng Công ty Truyền thông (VNPT-Media) và Tổng Công ty Hạ tầng mạng (VNPT-Net).

Với việc thành lập 3 tổng công ty, VNPT đã hoàn thành giai đoạn 2 của hành trình tái cơ cấu và tiến hành sang giai đoạn 3. Cho tới thời điểm này, VNPT đã đi vào vận hành theo mô hình hoàn toàn mới, hoàn thành Đề án Tái cơ cấu được Thủ tướng phê duyệt như tiến độ cam kết.

4. Chính phủ ban hành nghị quyết 36a về xây dựng Chính phủ điện tử

Ngày 14/10, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 36a/NQ-CP về xây dựng Chính phủ điện tử nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Nghị quyết này đưa ra mục tiêu trong ba năm 2015-2017 tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, bảo đảm rút ngắn quy trình xử lý, giảm số lượng và đơn giản hóa, chuẩn hóa nội dung hồ sơ, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính.

5. Viettel thử nghiệm 4G

Từ ngày 12/12/2015, Tổng Công ty Viễn thông Viettel chính thức khai trương thử nghiệm dịch vụ 4G tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Như vậy chỉ sau hơn 1 tháng nhận được giấy phép thử nghiệm dịch vụ di động 4G số 565/GB- BTTTT ngày 23/10/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông Viettel đã cung cấp dịch vụ đến người dân.

Viettel là nhà mạng đầu tiên thử nghiệm 4G cung cấp cho khách hàng.

6. Chính phủ lên Facebook

Ngày 20/10, Tổng Giám đốc Cổng thông tin điện tử Chính phủ Vi Quang Đạo cho biết, từ tháng 10 vừa rồi, trang thông tin điện tử Chính phủ (www.chinhphu.vn) đã thử nghiệm trên facebook một trang web tin tức/phương tiện có tên “Thông tin Chính phủ”.

Những thông tin đưa lên facebook chủ yếu là các thông cáo báo chí, các thông tin về chỉ đạo của Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, cũng như một số hoạt động của Chính phủ.

Facebook “Thông tin Chính phủ” sẽ đăng toàn văn các văn bản để cộng đồng facebooker, người sử dụng internet và toàn thể mọi người quan tâm được biết, được tiếp cận.

7. Thuê bao di động 11 số sẽ được chuyển thành 10 số

Từ 1/3, quy hoạch về kho số viễn thông quốc gia có hiệu lực. Trong quy hoạch này có quy hoạch về chuyển thuê bao di động từ 11 số xuống thành thuê bao 10 số và chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định. Việc thay đổi mã vùng điện thoại cố định sẽ diễn ra trong 2 năm và thực hiện theo từng khu vực.

8. Ba mạng di động lớn đều tung ra ứng dụng OTT

Năm 2015 được xem năm các nhà mạng đã bắt đầu ra tay, trực tiếp triển khai ứng dụng thoại và nhắn tin hoạt động dựa trên nền kết nối Internet (OTT).

Đầu năm 2015, VinaPhone chính thức tung ra ứng dụng OTT mang tên Viet Talk cùng với gói cước dịch vụ riêng. Viet Talk được cho là cái tên mới của ứng dụng Wala mà nhóm khởi nghiệp này không còn đủ lực để đầu tư đành phải bán lại cho VNPT.

Sau Viet Talk vài tháng, OTT của Viettel là Mocha cũng ra mắt. Đến tháng 10/2015 này, MobiFone cũng chính thức đưa ra thử nghiệm ứng dụng OTT Halo.

9. Bắt đầu tiến hành số hóa truyền hình tại Đà Nẵng

Từ ngày 1/11, thành phố Đà Nẵng đã ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất để chuyển qua số hóa truyền hình.

Không chỉ là thành phố đầu tiên của Việt Nam mà Đà Nẵng còn là thành phố đầu tiên trong khu vực ASEAN thực hiện thành công số hóa truyền hình. Với việc này, người dân được xem được hàng chục kênh miễn phí với chất lượng hình ảnh đẹp.

10. CEO Google đến Việt Nam

Ngày 22/12, ông Sundar Pichai - Tổng Giám đốc Google toàn cầu đến Việt Nam, có buổi gặp gỡ với Chính phủ và giao lưu với giới lập trình viên, sinh viên và doanh nghiệp tại Hà Nội.

Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo cao cấp của Google đến Việt Nam.

Đầu tháng 12, đồng sáng lập Apple Steve Wozniak cũng đã đến TP HCM để tham dự một sự kiện có nội dung về mạng xã hội, di động, dữ liệu thống kê và điện toán đám mây.

Tô Mạn

Theo Trí Thức Trẻ

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến