• Albert Einstein

    "Khó khăn không thể được giải quyết bởi chính cái tư duy đã tạo ra nó."

Thị trường bán lẻ Việt: Ai nhanh sẽ có quà

Thị trường bán lẻ Việt: Ai nhanh sẽ có quà

“Đã qua rồi thời cá lớn nuốt cá bé, đây là lúc con cá nào nhanh hơn sẽ nuốt trọn những con cá chậm hơn”, bà Châu Ngọc Hạnh, Trưởng phòng dịch vụ tư vấn nhà bán lẻ Nielsel Việt Nam khẳng định.

Xu hướng mua sắm đang thay đổi

Trong khuôn khổ hội thảo “Diễn đàn bán lẻ Việt Nam 2015: Trung tâm mua sắm và con đường phát triển ở Việt Nam” diễn ra mới đây, nhiều chuyên gia nhận định, thương mại điện tử sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.
Đại diện dịch vụ tư vấn nhà bán lẻ Nielsel Việt Nam, bà Châu Ngọc Hạnh cho biết, có trên 1 tỷ người tiêu dùng toàn cầu sẵn sàng mua hàng hóa trực tuyến, 73% người tiêu dùng toàn cầu tin cậy vào những đánh giá trực tuyến.
Ngoài ra, đóng góp chủ yếu từ thế hệ khách hàng trẻ tuổi (Millennials - độ tuổi từ 21 đến 34) cho việc mua sắm trực tuyến là rất cao. Số lượng các thiết bị kết nối cũng tăng lên đáng kể.

mua hang

Theo dự báo, vào năm 2020, trên toàn thế giới sẽ có 50 tỷ thiết bị thông minh được sử dụng. Ở Việt Nam, 80% dân số trước khi đi ngủ đều sử dụng điện thoại di động. Bà Hạnh nhận định, tính kết nối trở thành một phần không thể thiếu trong cộng đồng. Vì vậy, các nhà bán lẻ cần đảm bảo tính tương tác với người tiêu dùng trong thời đại kỷ nguyên số phát triển như vũ bão.

“Đã qua rồi thời cá lớn nuốt cá bé, đây là lúc con cá nào nhanh hơn sẽ nuốt trọn những con cá chậm hơn”, bà Hạnh khẳng định.
Bên cạnh sự phát triển của thương mại điện tử, theo ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, xu hướng phát triển của các chuỗi cửa hàng tiện ích sẽ nở rộ trong thời gian tới.

"Khảo sát cho thấy có tới hơn 22% người tiêu dùng Việt Nam sẽ mua đồ tại các cửa hàng tiện ích này nhiều hơn trong năm tới", ông Richard Leech nói.

Bí quyết tồn tại trong thị trường bán lẻ

Trước xu thế cạnh tranh ngày càng quyết liệt tại thị trường bán lẻ, bà Hạnh cho rằng, để thành công, các doanh nghiệp cần đi sâu vào tìm hiểu nhu cầu thực sự của khách hàng và tạo ra những trải nghiệm mua sắm thú vị cho người tiêu dùng.
Theo bà Hạnh, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu trong thời gian tới sẽ kéo theo sự phát triển của các sản phẩm mang tính cá nhân hóa trong những phân khúc cao cấp hơn. Trong khi đó, quy mô hộ gia đình đang thu hẹp lại với mức trung bình ở Hà Nội là 3,4 người/nhà và TP. Hồ Chí Minh là 3,1 người/nhà. Điều này dẫn tới việc khách hàng sẽ mua sắm cho gia đình ít hơn, và các sản phẩm, bao bì cũng cần được thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi hơn.

Thêm vào đó, người tiêu dùng trong tương lai sẽ mua hàng dựa trên ý thích tức thời, chứ không xác định trước trong đầu. Vì vậy, các nhà bán lẻ cần thiết kế những trải nghiệm mua sắm kết hợp ẩm thực, vui chơi, giải trí, chăm sóc sức khỏe để đáp ứng tốt nhất nhu cầu đa dạng của từng nhóm khách hàng.
Vị đại diện Nielsel Việt Nam cũng gợi ý, trước xu hướng phát triển của điện thoại thông minh, các nhà bán lẻ cần quan tâm tới các ứng dụng công nghệ như một cách thức tiện lợi nhất đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Đặc biệt, giao diện thân thiện, truy cập nhanh chóng, tính năng đa dạng sẽ là những điểm mạnh thu hút khách hàng hiện đại.
Đồng quan điểm, ông Tạ Duy Tùng, Giám đốc bán hàng Công ty Coca-Cola Việt Nam cho biết, bên cạnh kênh bán hàng trọng điểm là siêu thị và đại siêu thị, doanh nghiệp nên chú trọng tới thương mại điện tử để tăng trải nghiệm mua sắm cho khách hàng.

TUYẾT NHUNG

Theo Bizlive

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến