• Nguyên tắc vàng:

    "Marketing là một trận chiến về ý tưởng. Nếu bạn muốn thành công, bạn phải có một ý tưởng hoặc là một thuộc tính của chính bạn để mà tập trung vào."

TT mua sắm chỉ để người Thủ đô "dạo" và "ngắm"!

TT mua sắm chỉ để người Thủ đô "dạo" và "ngắm"!

Theo bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam, hiện hoạt động kinh doanh của các trung tâm mua sắm chưa thực sự hiệu quả, khi khách hàng đến đây chủ yếu dạo và ngắm mà ít có nhu cầu mua sắm. Điều này khiến một số doanh nghiệp rơi vào cảnh thua lỗ buộc phải đóng cửa.

Hoạt động các trung tâm thương mại tại Việt Nam chưa thực sự hiệu quả.

shopping

Việt Nam là thị trường bán lẻ tiềm năng

Phát biểu tại hội thảo "Trung tâm mua sắm và con đường phát triển ở Việt Nam" diễn ra ngày 9/12, ông Dương Duy Hưng, Phó vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, giá trị tiêu dùng cuối cùng trên GDP ở Việt Nam chiếm tới 70% và vay tiêu dùng cá nhân chiếm 90%. Thời gian 5 năm gần đây, tổng bán lẻ hàng hóa tăng 18% và 10 năm trước là 25%, mức tăng này gấp 3 lần so với GDP.

“Trong khi Việt Nam gặp khó khăn với điều kiện bên ngoài, đặc biệt trong hoạt động xuất khẩu thì việc tăng trưởng thương mại nội địa rất cao cho thấy vai trò thị trường trong nước và bán lẻ có vai trò quan trọng", ông Hưng chia sẻ.

Trong khi đó, chia sẻ xu hướng mua sắm tại Việt Nam, bà Châu Ngọc Hạnh, Trưởng phòng dịch vụ tư vấn nhà bán lẻ Nielsel Việt Nam cho biết, người Việt Nam ngày nay thường đề cao sự tiện lợi và kết nối thông qua thế giới số. Vì vậy, một bộ phận lớn người tiêu dùng thích mua sắm theo mô hình đặt hàng trực tuyến và nhận hàng tại nhà. Với xu hướng này, đơn vị bán lẻ nào có thể đáp ứng được thì sẽ có lợi thế thị trường.
“Bán lẻ ngày nay đã qua thời cá lớn nuốt cá bé. Đây là lúc con cá nào nhanh hơn sẽ nuốt trọn những con cá chậm chạp”, bà Hạnh nhận định.

Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam lại cho rằng, ở Việt Nam hiện đang lẫn lộn giữ hai khái niệm trung tâm mua sắm và trung tâm thương mại.

Theo giải thích của bà Loan, dựa trên tiêu chuẩn quốc tế, thông thường một trung tâm mua sắm trung bình phải có khoảng trên 200.000m2 diện tích bán hàng, bao gồm khu vực mua sắm, phòng chiếu phim, hành lang, khu giải trí phức hợp... Ở Việt Nam, những trung tâm mua sắm hiện đại đầu tiên có thể kể đến như Diamond Plaza, Parkson, The Garden Hà Nội, Lotte, AEON, SCVivoCity, Metropolis - Thảo Điền...

Cũng theo bà Loan, trong vài năm gần đây, các trung tâm mua sắm ở Việt Nam mọc lên ngày càng nhiều cả về quy mô lẫn số lượng. Tuy nhiên, nếu chiếu theo chuẩn quốc tế thì trung tâm mua sắm ở Việt Nam chỉ ở dạng vừa và nhỏ.

Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam cũng cho biết, hoạt động kinh doanh của nhiều trung tâm mua sắm ở Việt Nam không hiệu quả, khi vẫn phải chịu cảnh thua lỗ, thậm chí phải đóng cửa. Khách đến xem hàng là chủ yếu chứ không có nhu cầu mua sắm.

“Nhiều ý kiến e ngại trung tâm mua sắm ở Việt Nam đang ở cảnh chợ chiều, nhiều trung tâm lâm vào cảnh “xác chết biết đi” khi quá vắng vẻ và tiêu điều, không mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tin tưởng vào trung tâm mua sắm này trong ngành bán lẻ Việt Nam”, bà Loan chia sẻ.

Người Việt vẫn thích loại hình bán lẻ

Chia sẻ lý do trung tâm mua sắm đang gặp nhiều khó khăn, bà Đinh Thị Mỹ Loan cho rằng, do tâm lý của người Việt vẫn thích những loại hình bán lẻ theo kiểu “chợ truyền thống”. Việc kinh doanh những mặt hàng cao cấp, xa xỉ ở các trung tâm mua sắm thực tế chỉ dành cho một phân khúc người tiêu dùng nhỏ có mức thu nhập khá. Tuy nhiên, một bộ phận khách hàng này lại đang bị phân tán khi họ thường mua hàng ở nước ngoài, mua hàng xách tay, mua hàng online...

Cũng theo bà Loan, trong quy hoạch của Bộ Công Thương và Nhà nước về thị trường bán lẻ đến năm 2020, tỷ lệ bán lẻ hiện đại so với truyền thống là 40%. “Tuy nhiên, chúng tôi lo lắng về con số này, bởi đến thời điểm này chỉ đạt 27 – 28%”, bà Loan nói.

Một điểm nữa cũng được Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam đưa ra là, mặc dù nguồn cung mặt bằng bán lẻ ở Việt Nam khá phong phú, nhưng giá thuê vẫn ở mức cao khiến nhiều doanh nghiệp bán lẻ không thể tiếp cận được. Cùng với đó, nhiều trung tâm mua sắm chưa có chiến lược marketing thu hút khách hàng, quảng bá hình ảnh, để biến trung tâm thương mại không chỉ là nơi mua sắm mà còn là nơi vui chơi, giải trí và ăn uống, ẩm thực.

Theo ông Trương Đình Tuyển - nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, hiện Việt Nam đã kết thúc đàm phán với nhiều Hiệp định như TPP và FTA với EU ... Vì vậy, việc này sẽ giúp đầu tư nước ngoài tăng nhanh ở Việt Nam, tạo việc làm mới và thu nhập phúc lợi của người dân tăng lên, kéo theo quá trình đô thị hóa và nhu cầu tiêu dùng.

Cũng theo ông Tuyển, những phương phức kinh doanh hiện đại cũng càng ngày càng tăng lên, tầng lớp trung lưu hình thành và 15 năm nữa Việt Nam vẫn trong thời kỳ dân số vàng, đây là độ tuổi thích mua sắm, nên trung tâm mua sắm hiện đại có cơ sở phát triển rất cao. “Mặc dù nó chưa phản ánh hết hoàn toàn khi cửa hàng truyền thống vẫn giữ vai trò chủ đạo, nhưng kênh mua sắm hiện đại đang càng ngày càng phát triển”, ông Tuyển chia sẻ.

Yến Nhi (Theo VnMedia)

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến