• Procter & Gamble

    "Marketing là môn học liên quan đến giải quyết các vấn đề của khách hàng bằng sản phẩm và dịch vụ và qua đó tạo ra lợi nhuận"

Thu nhập thấp, người tiêu dùng lờn khuyến mãi

Thu nhập thấp, người tiêu dùng lờn khuyến mãi

Người dân TpHCM đang sống trong tháng khuyến mãi lớn nhất trong năm. Hình thức kích thích thị trường này dường như không còn thu hút khách hàng như những năm trước.

“Có một bà khách quen năm nào cũng tới cửa hàng Vissan mua một con heo cúng cô hồn. Năm nay thấy bả chỉ mua 2-3 ký nên nhân viên thắc mắc, thì bả trả lời tỉnh rụi: khó quá mấy cô ơi, tui làm không ra nữa nên mua vài ký về cũng thôi”. Đó là câu chuyện do ông Phan Văn Dũng, trưởng phòng kinh doanh thị trường công ty Vissan kể.
Ở một lề đường gần công viên Gia Định (Gò Vấp, TpHCM), có đôi vợ chồng dẫn đứa con chừng mười tuổi đi chơi. Người vợ đứng tần ngần trước bản quảng cáo: 10.000đ/6 cây bút chì rồi không mua. Tôi bắt chuyện: “Rẻ quá sao chị không mua?” “Chưa cần, dù rẻ nếu mua cũng là lãng phí”, người phụ nữ trẻ lời. Tôi chợt nhớ câu danh ngôn: “Nếu bạn cứ mua những thứ chưa cần dùng, sẽ đến lúc bạn phải bán những thứ cần dùng”. Có lẽ đây đang là triết lý tiêu dùng trong thời buổi thu nhập thấp kém.
Những chuyện kể trên phần nào lý giải tình trạng ế ẩm trong tháng khuyến mãi, không chỉ bởi đúng thời điểm “tháng cô hồn”.
Tại hội chợ tháng khuyến mãi (29.8 – 3.9), chỉ sau hai ngày diễn ra hội chợ, ghi nhận cho thấy các gian hàng trống huơ trống hoắc. Thậm chí, nhiều lúc có thể đứng đầu này nhìn rõ gian hàng đầu kia. Khách hàng xem kỹ những mặt hàng thực phẩm chế biến đang giảm giá 10% với giá bán khuyến mãi ở siêu thị, cân nhắc việc mang xách nặng nề nên không mua. Có quầy bán túi xách – balo giảm 20%, một phụ huynh cầm chiếc balo in hình siêu nhân lên, rồi so sánh chương trình giảm giá 20-40% của nhãn hàng khác ngoài đường phố, và cho rằng mức giảm giá chưa nhiều nên chỉ xem và không mua.

hàng tiêu dùng

Trên các diễn đàn mua sắm, người ta cũng không còn bàn tán râm ran rồi giới thiệu các món hàng giảm giá khủng ở các đợt khuyến mãi nữa. Thay vào đó là những lời ca thán, kiểu như: công việc không ổn định, thu nhập thấp, giá cả tăng cao, người lao động, CBVC họ tiết kiệm, tính toán cân đối ngân quỹ gia đình nên cho dù có giảm giá bao nhiêu đi nữa họ cũng ...chê. Hay như: kinh tế khó khăn, đồ dùng sinh hoạt đã đủ, ..nên người ta tiết kiệm, thắt chặt hầu bao là phải.
Vissan là DN cung ứng thực phẩm lớn nhất tại thành phố cho biết, sức mua chưa có dấu hiệu gì khác biệt sau những ngày khuyến mãi rầm rộ. Thông thường, ngày 16.7 âm lịch là ngày người dân tổ chức cúng cô hồn. Các năm trước, trung bình mỗi cửa hàng của Vissan bán ít nhất ba bốn con heo quay , nhưng năm nay hầu hết không bán được con nào.
Ông Dũng thừa nhận tình hình chung của thị trường là vẫn ế ẩm, không có biến động cho dù các DN đổ ra rất nhiều tiền cho các đợt giảm giá. Ông Dũng cho rằng người tiêu dùng bắt đầu không còn quan tâm đến các chương trình khuyến mãi, giảm giá nữa do kinh tế khó khăn, thu nhập thấp kém. “Ngày nào, tháng nào Vissan cũng tổ chức khuyến mãi, giảm giá để kích sức mua nhưng người tiêu dùng có mua đâu”, ông Dũng tâm sự.
Khuyến mãi là giải pháp giúp DN cải thiện đầu ra trong tình hình sức mua vẫn còn khó, nhưng theo bà Lê Thị Thanh Lâm, phó TGĐ Saigon Food: “Thời điểm này không thể trong chờ vào đó để kích thích sức mua được”. Kinh tế khó khăn, thu nhập giảm, người tiêu dùng còn bao thứ phải lo nên cho dù hàng hóa có giảm bao nhiêu đi nữa cũng khó lôi kéo được khách hàng.
Khảo sát ở một số chợ trong nội thành TPHCM sức mua các mặt hàng thực phẩm và hàng tiêu dùng thiết yếu cũng đang giảm mạnh.
Bà Lâm còn cho biết, sỡ dĩ sức tiêu thụ thấp là do kinh tế còn quá khó khăn, thu nhập người dân còn thấp nên họ phải lo toan mọi thứ.
Minh Khoa
Theo TGTT

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến