• Albert Einstein

    "Khó khăn không thể được giải quyết bởi chính cái tư duy đã tạo ra nó."

Nóng thị trường “Tam Quốc” di động chiến

Lần lượt từ laptop, đến tablet và hiện tại là smartphone thay nhau làm chủ thị trường thiết bị số di động. Tuy nhiên, trong thực tế thiết bị sau vẫn không thể thay thế hoàn toàn thiết bị trước.

Smartphone – nhóm hàng đang nóng

Với kích thước từ 4 – 5,5 inch, mức giá dao động từ 1 – 22 triệu đồng, với khoảng vài trăm mẫu mã của vài chục thương hiệu trong nước cho đến toàn cầu…, smartphone hiện là nhóm hàng sôi động và nóng bỏng trong ngành hàng sản phẩm di động, không chỉ tại Việt Nam mà cả toàn cầu.

Năm 2014, Việt Nam tiêu thụ khoảng 12 triệu chiếc smartphone với giá trị khoảng 30.000 tỉ đồng (tương đương 1,4 tỉ USD). Ông Đoàn Văn Hiểu Em, giám đốc ngành hàng di động của Thế Giới Di Động cho biết, theo thống kê vào cuối tháng 3.2015, trong cơ cấu doanh thu, smartphone chiếm 80%, tablet: 15%, laptop chỉ có 5%. Cũng trong thời gian trên, theo số liệu của FPT Shop, dẫn đầu doanh thu của nhóm hàng điện thoại di động là các dòng smartphone: iPhone 6/6 Plus và 5S, Samsung Galaxy A5/7/E, Oppo Joy R1001/Neo 3, Asus Zenphone 5…

Từ cạnh tranh mà nhiều hãng sản xuất, nhà bán lẻ đã liên tục giảm giá hàng triệu đồng cho từng dòng với chu kỳ ngày càng ngắn. Hiện Thế Giới Di Động đang bán iPhone 4S giá 4,9 triệu đồng, giảm gần 2 triệu đồng so với một tháng trước. Oppo Find R1 nay đã giảm 1,1 triệu đồng, Gionee Elife E6 giảm mạnh 2,7 triệu đồng, Philips Xenium I928 cũng giảm 1,5 triệu đồng… Hiện trong các phân khúc giá của dòng smartphone, phân khúc dưới 5 triệu đồng đang dẫn đầu về số lượng tiêu thụ với ước chừng 55%, còn doanh thu ước chừng 40%.

thị trường di động

Năm 2015, theo dự báo của các chuyên gia, doanh thu của smartphone có thể chiếm 85% doanh thu với trị giá khoảng 37.000 tỉ đồng (ước chừng 1,7 tỉ USD). Không chỉ có những gương mặt đã quen thuộc như Samsung, Microsoft, Oppo, LG, Sony, Asus…, mà trên thị trường sẽ xuất hiện những gương mặt mới như Huawei, Xiaomi, Obi Mobile… với những tiêu chí: giá rẻ, thiết kế đẹp… để nhắm vào đối tượng mới sử dụng (chuyển từ điện thoại cơ bản hoặc thay mới) là công nhân, nhân viên văn phòng, sinh viên – học sinh.

Tablet – đang tụt dốc

Quý 1/2014 được xem là thời kỳ huy hoàng của nhóm hàng tablet (có màn hình kích thước từ 7 – 10 inch) khi trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm mới, điển hình là các dòng iPad Air/ mini của Apple, Galaxy Tab 3/4/S của Samsung, FonePad 7/8 của Asus… với mức tăng trưởng 214% so với quý 1/2013. Mức tăng của tablet không có gì khó hiểu khi giá hạ, cộng với những lời quảng bá ngọt ngào của các hãng sản xuất và cả nhu cầu giải trí của người dùng tăng lên…

Năm 2014, ước chừng thị trường Việt Nam tiêu thụ khoảng 850.000 chiếc tablet với doanh thu khoảng 6.000 tỉ đồng. Với doanh số trên, trong nhóm hàng công nghệ thông tin, với 37% doanh thu, tablet đứng thứ hai sau laptop (44%), gấp ba lần so với máy tính để bàn. Có nhiều ý kiến cho rằng, doanh số 6.000 tỉ đồng của mặt hàng tablet chưa đủ lớn để thu hút sự quan tâm của nhiều nhà sản xuất. Bằng chứng, tablet hiện là sân chơi của những hãng lớn: Apple, Samsung, Asus, Acer, Lenovo, Nova… Trong đó, thị phần chủ lực về doanh thu và số lượng tiêu thụ chính tại thị trường Việt Nam chỉ nằm trong ba thương hiệu lớn: Apple, Samsung, Asus. Dù tiên phong giới thiệu mặt hàng tablet với người tiêu dùng, nhưng một số tên tuổi lớn trong làng công nghệ hiện vẫn cầm chừng với mặt hàng này. BlackBerry với Playbook chỉ còn xuất hiện qua đường xách tay. HP có hàng mới nhưng không bán chính thức tại Việt Nam. Sony chỉ có dòng Z. Microsoft có dòng Surface…

Cuối năm 2014 cho đến nay, mặt hàng tablet đã có dấu hiệu thoái trào. Có hai lý do để giải thích cho hiện tượng trên: nhu cầu đang bão hoà và sức cạnh tranh từ những dòng fablet (màn hình kích thước từ 5,5 – 6 inch). “Thay vì chọn những chiếc tablet, nay nhiều người dùng chuyển sang chọn những dòng fablet vừa có chức năng nghe – gọi, màn hình có kích thước vừa đủ để giải trí, lại gọn nhẹ hơn…”, bà Nguyễn Bạch Điệp, tổng giám đốc FPT Shop, cho biết.

Trong các chỉ số kinh doanh của nhiều kênh bán lẻ, những dòng tablet giá rẻ có số lượng tiêu thụ mạnh hơn, điển hình là Samsung Galaxy, Samsung Tab 4/3V, Asus FonePad 7/8… Ông Nguyễn Hồng Linh, quản lý ngành hàng máy tính bảng của FPT Shop cho biết, những dòng tablet có giá từ 4 triệu đồng trở xuống bán dễ hơn những dòng giá cao như iPad Air, Samsung Galaxy S…

Laptop – bỏ thì thương…

Từng giữ vị trí “vua” trong nhóm hàng công nghệ thông tin nhưng nay, với nhóm thiết bị di động, laptop đang ở vị trí bét bảng cả về số lượng, doanh thu và lợi nhuận. Năm 2014, thị trường Việt Nam tiêu thụ khoảng 500.000 chiếc laptop với doanh thu ước chừng 5.500 tỉ đồng, Thế Giới Tiếp Thị tổng hợp số liệu từ các hãng nghiên cứu thị trường, có tham chiếu với các kênh bán lẻ lớn.

Trong vài năm trở lại đây, các nhà sản xuất không còn những chương trình quảng bá về laptop như trước. “Vì sức tiêu thụ không còn mạnh, thay vì quảng cáo rầm rộ, các nhà phân phối hoặc hãng sản xuất giảm vào giá bán để thu hút khách hàng. Mặt hàng laptop không còn xa lạ với người tiêu dùng, ai cần thì mua và họ biết cách chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và túi tiền của họ”, giám đốc phụ trách kênh bán lẻ của một nhà phân phối laptop tại Sài Gòn, nói.

Cho dù doanh số ngày càng nhỏ nhưng lượng kênh phân phối nhóm hàng này ngày càng mở rộng. Theo đánh giá của nhiều kênh bán lẻ, việc thêm mặt hàng laptop chỉ có giá trị tăng thêm cơ hội mua sắm cho người tiêu dùng, còn lợi nhuận cho nhà bán lẻ rất thấp vì nguồn vốn lớn, mặt bằng rộng, kinh doanh theo mùa nhập học… Theo tiết lộ của một nhà phân phối, lợi nhuận của nhà bán lẻ với mặt hàng laptop chỉ khoảng 5 – 7%, còn nhà phân phối chỉ từ 3 – 5%. “Vì lợi nhuận thấp nên nhiều kênh bán lẻ không còn mặn mà với mặt hàng này. Họ cũng trưng bày hàng nhưng số lượng mẫu mã ngày càng ít đi. Khách hàng mua laptop ở các chuỗi bán lẻ hàng kỹ thuật số sẽ không có nhiều cơ hội lựa chọn. Nếu mua laptop, nên chọn các cửa hàng chuyên biệt như Phong Vũ, Sáng Tạo…”, giám đốc kinh doanh của một kênh bán lẻ nói như vậy.

Trên thị trường, người tiêu dùng đã định vị tương đối rõ ràng về từng nhóm sản phẩm theo nhu cầu sử dụng. Có thể, tablet không còn tăng trưởng phi mã như trước, laptop cũng chỉ tăng khoảng 10%/năm. Riêng smartphone thì… có thể đạt 30% trong năm 2015!

Gia Vinh – Hoàng Triều

Theo TGTT

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến