• John W. Teets

    "Việc của người quản lý doanh nghiệp không chỉ để quan tâm đến hiện tại, mà là tương lai của của doanh nghiệp."

Thêm nhiều tên tuổi lớn trong "cuộc chiến" bán lẻ

Thêm nhiều tên tuổi lớn trong "cuộc chiến" bán lẻ

Thương vụ Lotte thâu tóm Diamond Plaza - trung tâm thương mại (TTTM) có vị trí đắc địa bậc nhất TPHCM - có thể xem là thương vụ M&A đình đám đầu tiên của 2015, năm được dự báo là sẽ bùng nổ việc mua bán, sáp nhập dự án trên thị trường BĐS.

thương vụ bán lẻ

Pearl Plaza.

Được biết đến với các dự án bất động sản cao cấp như Saigon Pearl, Thảo Điền Pearl, Saigon Airport Plaza, mới đây, Tập đoàn SSG vừa công bố kế hoạch gia nhập vào thị trường bán lẻ thông qua việc đưa vào hoạt động Trung tâm thương mại Pearl Plaza vào tháng 8.2015. Sau khi đi vào hoạt động, Pearl Plaza sẽ cung cấp gần 27.000m2 sàn thương mại, dịch vụ, siêu thị; gần 38.000m2 văn phòng kinh doanh hạng A; 4.200m2 trung tâm hội nghị sang trọng với sức chứa gần 1.500 người cùng 1 thời điểm và gần 16.000m2 căn hộ.

Theo đại diện của tập đoàn SSG, dù còn đến gần 5 tháng mới đưa vào hoạt động nhưng tính đến thời điểm hiện tại, TTTM Pearl Plaza đã được lấp đầy gần 80% diện tích với hàng trăm thương hiệu nổi tiếng, từ thời trang, phụ kiện, ẩm thực, mỹ phẩm, nội thất… Riêng phần căn hộ, 97% số lượng căn hộ chào bán đã có chủ; khu văn phòng bán và cho thuê cũng đạt tỷ lệ lấp đầy ấn tượng đến 70%.

Trước đó, tại TPHCM, vụ việc Lotte thâu tóm Diamond Plaza - trung tâm thương mại (TTTM) có vị trí đắc địa bậc nhất TPHCM - có thể xem là thương vụ M&A đình đám đầu tiên của 2015, năm được dự báo là sẽ bùng nổ việc mua bán, sáp nhập dự án trên thị trường BĐS. Điều này cũng cho thấy khi phân khúc này được xem là dư thừa, thời cơ để nhà đầu tư nước ngoài chiếm lĩnh những sàn TTTM và mặt bằng bán lẻ đắc địa được thể hiện rõ.

Theo thống kê của các doanh nghiệp dịch vụ BĐS, dự kiến các năm 2015 và 2016 có thêm gần 800.000m2 mặt bằng bán lẻ từ 24 dự án sẽ gia nhập thị trường. Con số khổng lồ này cùng với tình trạng èo uột của các TTTM có thể tạo ra một áp lực không nhỏ cho thị trường. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dù mặt bằng bán lẻ đang dư thừa nhiều, nhưng đây vẫn luôn là một thách thức cho các nhà bán lẻ trong nước khi muốn tìm kiếm mặt bằng thích hợp để mở thêm chuỗi. Bởi lẽ, với loại hình này, vị trí chiếm vai trò vô cùng quan trọng.

Dự báo về thị trường bán lẻ 2015, ông Richard Leech - Giám đốc điều hành Công ty CBRE Việt Nam, cho rằng năm 2015, các nhà bán lẻ nội sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách, bao gồm chi phí vận hành tăng cao, thương mại điện tử có xu hướng phát triển nhanh và người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn, càng làm mức độ cạnh tranh của thị trường trở nên khốc liệt. Cùng với đó, cuộc chiến bám trụ ở những vị trí hái ra tiền của doanh nghiệp nội được dự báo cũng trở nên gay cấn.

Theo Lao động

Không ghi tác giả

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến