• Ẩn danh

    "Nếu bạn chỉ luôn luôn làm những gì bạn vẫn thường làm, bạn sẽ luôn luôn nhận được những kết quả mà bạn đã luôn nhận được... nếu bạn MAY MẮN."

Kinh doanh đón đầu xu hướng “lánh mặn tìm chay”

Kinh doanh đón đầu xu hướng “lánh mặn tìm chay”

Không chỉ phật tử mới ăn chay, mà gần đây rất nhiều người tìm đến những thực phẩm chay để làm đẹp da, giữ dáng, cải thiện sức khoẻ,… Kinh doanh đồ chay theo đó cũng tìm được những chỗ đứng tốt, bên cạnh đồ ăn mặn được bày bán nhan nhản ngoài đường.

 

thực phẩm chay

Bên cạnh đó, nền văn hoá Phật giáo với chủ trương không sát sinh cốt nuôi dưỡng lòng từ bi và tâm an lạc khiến nhiều người giảm bớt việc ăn mặn, thay vào đó là những món chay tịnh để bớt tạo nghiệp, tạo môi trường hoà bình cho thế giới.

Ăn chay còn đang trở thành trào lưu phổ biến, không chỉ với chính khách, các ngôi sao nổi tiếng và còn phổ biến trong cộng đồng không liên quan gì đến tôn giáo. Tuy chưa có số liệu chính thức, nhưng hiện nay các nhà hàng, quán chay mọc lên như nấm tại thủ đô Hà Nội và các thành phố lớn, cho thấy nhiều người hiện nay đang xây dựng cho mình thói quen ăn uống lành mạnh.

Nắm bắt được xu thế này, nhiều người đã chuyển hướng sang kinh doanh nhà hàng chay, phục vụ nhu cầu một bộ phận không nhỏ của người dân.

Dù không sôi động như ở Huế và TP.HCM, thị trường cơm chay ở Hà Nội những năm gần đây vẫn liên tục khởi sắc với nhiều địa chỉ nổi tiếng như Nàng Tấm, Loving Hut, Nhà hàng cơm chay Âu Lạc, Nhà hàng Bồ Đề Tâm, Cơm chay Hà Thành, Cơm chay Thiện Tâm, quán Hương Thuỷ,…

Không phải ngày rằm, mồng 1, song Nhà hàng chay Loving Hut Nguồn Cội (Chùa Láng, Hà Nội) mở cửa từ 8h sáng đến 21h sáng vẫn tấp nập khách đến ăn. Thực khách chủ yếu là sinh viên các trường Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao, Đại học Luật Hà Nội,... Bạn Đỗ Thị Huyền (sinh viên Đại học Ngoại thương) cho biết: “Không chỉ ngày rằm, mồng một mà những ngày thường hội em vẫn đến đây ăn chay. Nhiều bạn vẫn nghĩ phải ăn mặn mới đủ chất để học tập. Em không nghĩ vậy. Em ăn chay khoảng nửa năm nay và nhận thấy sức khoẻ thậm chí còn cải thiện hơn trước. Ăn chay không những tốt cho cơ thể, mà còn tốt về mặt tâm linh nữa”.

Bà Lương, quản lý quán chay cho biết, do đối tượng phục vụ chủ yếu là các bạn sinh viên nên giá cả khá mềm (tầm 25.000-30.000 đồng/suất). Mỗi ngày nhà hàng tiếp tới vài trăm lượt khách (trung bình là 300 khách), còn ngày rằm, mồng một, con số này tăng lên gấp đôi.

thực phẩm chay

Một suất cơm chay giá sinh viên ở Chùa Láng (Hà Nội) vào tối 18/3.

Nằm trong hệ thống nhà hàng thuần chay quốc tế, tuy nhiên các món ăn của Loving Hut Nguồn Cội phù hợp với khẩu vị địa phương. Tất nhiên, nhà hàng vẫn giữ chuẩn quốc tế để phục vụ tốt hơn những thực khách nước ngoài.

Bà cũng cho biết cả gia đình cô và toàn bộ nhân viên nhà hàng đều ăn chay trường. “Ăn chay tốt cho sức khoẻ, hướng tới cuộc sống xanh, bên cạnh yếu tố tâm linh. Gia đình chúng tôi hướng Phật nên tôi có thể khẳng định nhà hàng không dùng chất bảo quản, phụ giao thực phẩm, mỳ chính hay màu thực phẩm khi chế biến các món ăn”.

thực phẩm chay

Cơm chay miễn phí ở Nguỵ Như Kon Tum (Thanh Xuân - Hà Nội) thu hút hàng trăm lượt khách đến ăn

Một địa chỉ ăn chay nữa được nhiều người truyền tay nhau là cửa hàng cơm chay nằm trên phố Nguỵ Như Kon Tum (Thanh Xuân – Hà Nội). Điều đặc biệt là cửa hàng phục vụ quán chay miễn phí cho mọi người. Chị Trần Thị Thu Oanh, quản lý nhà hàng, cho hay: “Chúng tôi mở cửa hàng ra với hai mục đích. Thứ nhất là vì cái tâm khuyến khích mọi người ăn chay. Thứ hai, khi đến đây rồi, mọi người sẽ tìm ra nguồn gốc, xuất xứ của rau chúng tôi cung cấp”.

Bên cạnh đó, nhiều người hướng thiện cũng ăn nên làm ra khi phát tâm nấu đồ chay tại nhà phục vụ một số nhóm ăn chay ở các doanh nghiệp. Gia đình anh H. (Thanh Xuân – Hà Nội) vốn là phật tử và ăn chay trường. Nhờ tài nấu nướng của vợ, những người họ hàng đã đặt gia đình nấu thêm vài suất cơm cho một nhóm người ăn chay ở cơ quan. Mới đầu gia đình anh chỉ nấu giúp mọi người. Nhưng khi “tiếng lành đồn xa”, người này mách người kia, vợ chồng anh đã quyết định tập trung vào việc bán cơm chay cho dân công sở. Hiện tại mỗi ngày vợ chồng anh phục vụ cho các doanh nghiệp vài chục suất cơm, cho doanh thu từ 700.000-1.000.000 đồng/ngày.

Nhờ xu hướng “lánh mặn tìm chay” của nhiều tầng lớp người dân, ý tưởng mở một cửa hàng ăn chay, nấu cỗ chay, thậm chí nấu đồ chay tại nhà đem bán đã cho nhiều người doanh thu không nhỏ. Đây là một công việc tốt, đem lại nhiều giá trị cho cộng đồng, xã hội.

Theo marketingchienluoc.com

Không ghi tác giả

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến