• Nguyên tắc tấn công số 3:

    "Mặt trận tấn công nên càng nhỏ càng tốt"

Doanh nghiệp bán lẻ nội sẵn sàng cho giờ G

Doanh nghiệp bán lẻ nội sẵn sàng cho giờ G

Đã có những dấu hiệu cho thấy, doanh nghiệp bán lẻ nội đang tiếp tục củng cố lực lượng để đương đầu với các doanh nghiệp ngoại trong cuộc chiến giành thị phần.

omar

Để sẵn sàng cho năm tới, khi Việt Nam phải mở cửa hoàn toàn lĩnh vực bán lẻ cho các nhà đầu tư nước ngoài, từ vài năm trước các thương hiệu bán lẻ nổi tiếng trên thế giới đã thách thức các nhà bán lẻ Việt bằng cách bước sẵn một chân vào thị trường nội địa.

Không phải "tay mơ"

Các thương hiệu bán lẻ đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan... đang ôm mộng bành trướng nhanh chóng trên thị trường bán lẻ màu mỡ của Việt Nam thông qua hình thức mua bán và sáp nhập (M&A). Cuộc tấn công gần đây nhất là việc Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của Thái Lan mua lại Metro Việt Nam. Tuy nhiên, chưa đầy một tháng sau khi BJC "ra đòn" thì doanh nghiệp nội cũng đã "phản công" bằng một thương vụ M&A có quy mô không kém. Cụ thể, Vingroup đã hoàn tất thương vụ mua lại cổ phần của Công ty cổ phần Bán lẻ và Quản lý bất động sản Đại Dương (Ocean Retail). Tuy không tiết lộ con số cụ thể về giá trị chuyển nhượng, nhưng đại diện Vingroup cho biết: đã mua đến 70% cổ phần của Ocean Retail và đổi tên thành Công ty cổ phần Siêu thị VinMart. Việc Vingroup tham gia thị trường bán lẻ giúp giảm áp lực của doanh nghiệp nội trong cuộc chiến khốc liệt với sự xuất hiện ngày càng nhiều các "tay chơi" mới từ nước ngoài.

Không chỉ trên giấy tờ, trong cuộc chiến trên thực tế với các dự án đã triển khai, các doanh nghiệp nội cũng nỗ lực không kém. Cụ thể, khi nhà đầu tư Nhật Bản chính thức ra mắt Trung tâm Mua sắm Aeon Mall TP.HCM thì Co.op Mart cũng cho thấy mình là đối trọng lớn trong việc giữ lại thị phần cho doanh nghiệp nội. Trước đó, liên doanh Saigon Co.op & FairPrice đã chính thức khai trương Co.opXtraplus Thủ Đức – đại siêu thị kết hợp phân phối số lượng lớn đầu tiên tại Việt Nam.
Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX thương mại TP. HCM (Saigon Co.op) từng chia sẻ: "Là một dự án liên doanh nên chúng tôi đã cân nhắc kỹ và lựa chọn đối tác là Tập đoàn NTUC FairPrice (Singapore), một hợp tác xã kinh doanh bán lẻ số 1 của Singapore. Do cùng là hợp tác xã, FairPrice và Co.opMart sẽ dễ dàng tìm được tiếng nói chung. Chúng tôi đã cân nhắc rất kỹ về tỷ lệ vốn góp, Saigon Co.op nắm giữ 64% vốn, dù đối tác sẵn sàng góp nhiều hơn, nhưng chúng tôi khống chế tỷ lệ ở mức đó".

Tuy không có nhiều đơn vị nội thể hiện được vị thế trong cuộc chơi lớn này, nhưng các trường hợp tiêu biểu trên cho thấy, các doanh nghiệp nội không "cam chịu" nhìn các đại gia ngoại "mở tiệc" ngay trên sân nhà mình.

Nhiều chuyên gia về thị trường cho rằng, sự chủ động này là cần thiết và cần nhiều hơn nữa mới có thể cân bằng được lực lượng giữa nội và ngoại trong cuộc chơi này.

Bình tĩnh với "cá mập"

Nếu nhìn vào các giá trị "cứng" như vốn và quy mô thì rõ ràng các doanh nghiệp nước ngoài đang chiếm ưu thế. Tuy nhiên, đây là một cuộc chiến dài hơi nên ông Alan Treadgold, thành viên Hội đồng tư vấn Viện Quản lý bán lẻ Oxford từng cho rằng, Việt Nam có tiềm lực mở các siêu thị, đại siêu thị rồi trung tâm mua sắm... Khi các thương hiệu bán lẻ lớn đổ dồn về Việt Nam thì các doanh nghiệp nội cũng đừng quá lo sợ mà nên bình tĩnh tìm ra chiến lược đúng cho mình. Dư địa để phát triển ngành bán lẻ vẫn còn nên doanh nghiệp nội cần tận dụng tối đa lợi thế sân nhà để củng cố vị thế.

Sau khi mua lại Ocean Mart từ Ocean Retail, Vingroup đã lên kế hoạch xây dựng một hệ thống phân phối, bán lẻ gồm 100 siêu thị VinMart và chuỗi 1.000 cửa hàng tiện ích VinMart+ vào năm 2017. Tài chính không phải là mối lo lớn đối với Vingroup nên việc mở rộng hệ thống phân phối, xây dựng chiến lược tiếp cận người tiêu dùng gần như nằm trong tầm tay của tập đoàn này.
Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Vingroup cho biết, tập đoàn khẳng định quyết tâm vươn tới vị trí hàng đầu trong lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam trong thời gian tới. Các trung tâm thương mại Vingroup đầu tư xây dựng trong những năm gần đây cũng giúp tập đoàn chuẩn bị kỹ trước khi tấn công tổng lực trên thị trường bán lẻ với bộ ba thương hiệu VinMart, VinMart+ và VinE-com.
Ngoài Vingroup, Saigon Co.op cũng đặt mục tiêu đạt 100 siêu thị vào năm 2015, mở 2 chuỗi đại siêu thị Co.opXtra và Co.opXtra Plus. Citimart đặt mục tiêu 70 siêu thị, cửa hàng tiện lợi đến năm 2015. Ministop đặt mục tiêu mở 500 cửa hàng đến năm 2018...

Ông Nguyễn Ngọc Hòa cho rằng: "Chuyện các tập đoàn "cá mập" thâm nhập thị trường Việt Nam là một xu thế và không thể ngăn cản được. Do vậy, mỗi doanh nghiệp phải chọn cho mình một chiến lược với những giải pháp phù hợp. Hợp tác với nước ngoài hay không, nếu có thì hợp tác trong lĩnh vực nào và đến đâu? Phải lượng sức mà hoạch định chiến lược đề kháng, đặc biệt là phải khéo léo chọn bạn mà chơi".

Trong bối cảnh hiện tại, không ít người e ngại doanh nghiệp trong nước sẽ mất chỗ đứng khi hệ thống chuỗi siêu thị, cửa hàng bán lẻ của các tên tuổi bán lẻ ngoại tràn ngập nước ta. Tuy nhiên cũng có chuyên gia cho rằng, không nên nhìn vào mức đầu tư mở rộng của các doanh nghiệp nước ngoài để lo lắng. Đối với doanh nghiệp bán lẻ trong nước, sức ép này buộc họ phải xem lại mô hình kinh doanh của chính mình. Phải chủ động hơn, chuyên nghiệp hơn, nâng cao năng lực để sẵn sàng cạnh tranh.

Lãnh đạo một doanh nghiệp bán lẻ lớn của Việt Nam cho hay: "Doanh nghiệp nội không ngại đối đầu với các doanh nghiệp nước ngoài vì có một lượng khách hàng nhất định và mình đang ở thế "sẵn sàng chiến đấu". Sự xuất hiện của họ chính là cơ hội để phát triển hơn, hoàn thiện hơn".

Ngoài việc Vingroup và Saigon Co.op tự tin chinh chiến ở tuyến đầu thì các doanh nghiệp bán lẻ khác cũng âm thầm làm nhiệm vụ củng cố thị trường. Có lẽ, không ai muốn mình "biến mất" trên chính sân nhà.

Việt Dũng

Theo DNOL

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến