• Procter & Gamble

    "Marketing là môn học liên quan đến giải quyết các vấn đề của khách hàng bằng sản phẩm và dịch vụ và qua đó tạo ra lợi nhuận"

Đi mãi lối mòn hội chợ đìu hiu

Đi mãi lối mòn hội chợ đìu hiu

Hiện có rất nhiều hội chợ, triển lãm tại Việt Nam mang danh hội chợ tiêu dùng, triển lãm hàng hóa quốc tế... nhưng vẫn ngày càng vắng khách.

 

hoichoVietbuild

Cuối tháng 4, giữa cái nắng nóng bức của TP.HCM, một nhóm khách hàng chừng 35-45 tuổi bước vào Nhà thi đấu thể dục thể thao Phú Thọ, nơi đang diễn ra hội chợ tiêu dùng. Họ lướt nhanh một vòng rồi quay ra ngay. Lý do? Hội chợ bán muối, dầu gió, cá viên... thì mua đâu chẳng có, cần gì phải đi hội chợ?

Cuộc sàng lọc khắc nghiệt

Hỏi thăm tình hình kinh doanh hội chợ của doanh nghiệp, ông Nguyễn Đình Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Hội chợ triển lãm quốc tế AFC – đơn vị tổ chức hội chợ Vietbuild cho biết, tình hình kinh doanh của AFC vẫn rất ổn, công ty vẫn đang bận rộn để chuẩn bị cho những hội chợ mới.

Nhưng không phải ai cũng "sống khỏe" như vậy. Chỉ tính riêng tại TP.HCM, con số liệt kê các doanh nghiệp chuyên kinh doanh tổ chức hội chợ được niêm yết tại Sở Công Thương TP.HCM là 28 doanh nghiệp. Thế nhưng số doanh nghiệp tổ chức được các hội chợ, triển lãm lớn thu hút đông đảo khách tham quan cả trong và ngoài nước thì đếm được trên đầu ngón tay.

Ông Đặng Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ và Thủ công mỹ nghệ TP.HCM (Hawa) thừa nhận, kinh doanh hội chợ đang hết sức khó khăn. Ngoài nguyên nhân khách quan là khủng hoảng kinh tế đã làm cho doanh nghiệp phải cân nhắc kĩ hơn về chi phí tham gia hội chợ, nguyên nhân chủ quan là hiện có quá nhiều hội chợ được tổ chức mỗi năm nên mức độ cạnh tranh giữa các nhà tổ chức rất cao. Một yếu tố quan trọng nữa là có rất nhiều hội chợ được tổ chức theo kiểu "ăn xổi". Có nơi ban tổ chức để "xôm trò" đã cho phép những đơn vị nhỏ tham gia bán đủ loại mặt hàng như: quần áo lót, dao kéo, đồ cắt củ quả... để tận thu tiền mặt bằng. Có hội chợ không khác gì chợ làng với đủ kiểu trò chơi có thưởng như ném lon, bắn súng...

Vẫn theo ông Hùng, thời thế đang tạo ra một cuộc sàng lọc khắc nghiệt, nhưng cần thiết, tạo cơ hội cho những nhà tổ chức hội chợ chuyên nghiệp khẳng định mình.

Còn nhớ thời hoàng kim của kinh doanh hội chợ cách nay hơn 10 năm, khi đó doanh nghiệp muốn tham gia hội chợ phải đăng ký trước rất lâu mới có chỗ. Có những hội chợ, doanh nghiệp còn phải hội đủ những tiêu chuẩn ban tổ chức đề ra mới được tham dự. Với một số hội chợ uy tín như HVNCLC, Expo, Việt Build... người tiêu dùng muốn vào phải mua vé, thậm chí có cả "vé chợ đen", nhưng hiện nay ban tổ chức phải mở cửa tự do mới mong có đông người vào hội chợ.

Không quá lâu, cách đây chỉ 5 năm về trước, hội chợ Expo do Sở Công Thương TP.HCM tổ chức được các doanh nghiệp giành giật từng gian hàng, thậm chí có tình trạng cho thuê lại gian hàng với giá cao, vậy mà vẫn đắt khách. Đó là thời Expo còn ở thế độc tôn. Bây giờ, chỉ tính riêng hội chợ về gỗ cũng có tới 4 sự kiện được tổ chức trong 1 năm là Expo, Hawa, Vifa, Lifestyle...

Phải đáng đồng tiền bát gạo

"Đối với những doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu như chúng tôi, chi phí thuê gian hàng, việc dàn dựng quầy trưng bày hay thiết kế những mẫu mã sản phẩm mới... cho một hội chợ lên tới cả tỷ đồng là chuyện bình thường. Vì thế chúng tôi phải cân nhắc kĩ", ông Nguyễn Hoàng Tân, Giám đốc Công ty Nội thất Ánh Tân Cương chia sẻ. "Hai năm nay, chúng tôi không tham gia hội chợ Expo nữa, do việc tổ chức quá đơn giản, thiếu chuyên nghiệp", ông Tân nói.

Nhìn ở góc độ nhà tổ chức hội chợ triển lãm, bà Lam Hà (Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Quảng cáo và Triển lãm Minh Vi – VEAS) cho biết, trước đây mỗi năm VEAS chỉ tổ chức 3 hội chợ triển lãm, nhưng đến nay con số này đã tăng lên gấp 5 lần, tức khoảng 14-15 triển lãm/năm (kể cả triển lãm tổ chức ở nước ngoài). Số lượng triển lãm tăng mạnh, doanh thu tăng lên, nhưng lợi nhuận tăng không đáng kể, do tất cả chi phí đồng loạt tăng lên rất mạnh. "Chúng tôi lấy việc tăng số lượng các triển lãm để bù lại. Thậm chí với nhiều triển lãm, việc tổ chức đem lại lợi nhuận không đáng kể, nhưng chúng tôi vẫn làm để giữ chân khách hàng cũ", bà Hà nói.

Ông Hùng (Hawa) cho biết, muốn tổ chức được một hội chợ quy mô lớn thì cần sự kết hợp đồng đều giữa nhà tổ chức, các doanh nghiệp tham gia và các địa điểm tổ chức hội chợ như SECC, Trung tâm triển lãm và Hội chợ Tân Bình, nhà thi đấu Phú Thọ để mặt bằng tổ chức lớn hơn...

Về phía các doanh nghiệp tham gia, ông Hùng khuyến nghị nên đầu tư cho việc tham gia hội chợ một cách chuyên nghiệp hơn. Các doanh nghiệp lớn chuẩn bị cho một hội chợ có khi mất cả năm trời, trong khi nhiều doanh nghiệp nhỏ lại hết sức bị động, các sản phẩm trưng bày tại hội chợ không có sự sáng tạo và cải tiến về mẫu mã, chất lượng nên rất dễ làm cho khách tham quan nhàm chán.

Ở góc độ doanh nghiệp tham gia, khâu quảng bá, tuyên truyền về hội chợ cũng cần được tiến hành sớm, sâu và rộng. Do tiết kiệm kinh phí, nhiều nhà tổ chức đã buộc phải cắt giảm ngân sách quảng bá, chuẩn bị cho hội chợ. Điều này làm giảm hẳn sự quan tâm của người tham gia và hiệu quả của hội chợ. Hơn nữa, quảng bá đúng đối tượng mới là điều các doanh nghiệp quan tâm. Chẳng hạn với hội chợ xuất khẩu, khâu mời doanh nghiệp, tổ chức xúc tiến nước ngoài, người mua hàng chuyên nghiệp ở các thị trường trọng tâm, quảng bá bên ngoài Việt Nam là quan trọng để đảm bảo mang đúng khách hàng đến với doanh nghiệp.

Suy cho cùng các hội chợ, triển lãm trong nước hay quốc tế, thì vẫn cần nhà tổ chức có nghề, doanh nghiệp tham gia hiểu rõ mục đích, tính chất của từng hội chợ triển lãm để phối hợp với nhà tổ chức thực hiện bán hàng, tạo nhiều hoạt động phụ trợ hấp dẫn hơn. Việc người tiêu dùng, doanh nghiệp ngày càng xa rời hội chợ là hồi chuông báo động về tính chuyên nghiệp của nhà tổ chức. Nếu không chấn chỉnh, cảnh hội chợ trong nước điu hiu sẽ là chuyện không tránh khỏi. Đó là chưa kể những thiệt thòi lớn hơn nữa khi các hội chợ, triển lãm quốc tế tầm vóc khu vực "rơi" vào tay các nước khác trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia. DN

Nguồn: Mai Khanh/DNOL

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến