• Peter Drucker

    "Doanh nghiệp có hai chức năng, và chỉ có hai mà thôi: marketing và sáng tạo. Marketing và sáng tạo làm ra kết quả. Những thứ khác chỉ là chi phí."

Hàng hóa sẽ đổ về vùng trũng của thị trường tiêu thụ

Hàng hóa sẽ đổ về vùng trũng của thị trường tiêu thụ

Gần đây, không chỉ những người kinh doanh đặt câu hỏi, giao thương giữa Việt Nam – Trung Quốc sẽ như thế nào? Lâu nay, Việt Nam nhập siêu hàng hóa, máy móc thiết bị và nguyên vật liệu từ Trung Quốc. Ngược lại, chúng ta cũng xuất khẩu nguyên liệu thô, nông sản và một số loại hàng hóa vào Trung Quốc.

thitruongtrungquocTheo tôi, tương lai quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn không ảnh hưởng lớn, hàng hóa sẽ vẫn lưu thông bình thường. Trung Quốc cho phép đẩy hàng theo đường biên mậu và có thể theo các ngả khác (Hồng Kông, các nước Đông Nam Á) vào Việt Nam, giá cả có thể tăng lên so với hiện tại. Ngược lại, hàng hóa Việt Nam sẽ thông qua những con đường này để vào Trung Quốc.

Ngày nay là thời đại của kinh tế toàn cầu, nơi nào có độ trũng của thị trường tiêu thụ thì hàng hóa sẽ đổ về nơi đó. Thương mại tự do hiện đã mở và rất thông thoáng, rất khó cản được hàng hóa lưu thông.

Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc (ASEAN + 1) sẽ có hiệu lực vào năm 2015, 90% hàng hóa các nước ASEAN sẽ vào Trung Quốc và thuế suất sẽ xuống 0%. Theo đó, nếu không trực tiếp xuất/nhập hàng hóa, doanh nghiệp các bên có thể đi đường vòng thông qua các nước ASEAN, giống như Philippines đang làm hiện nay. Ngoài ra, Hồng Kông cũng là một cửa ngõ để vào Trung Quốc. Những doanh nghiệp Việt Nam khôn ngoan sẽ chọn mở văn phòng tại Hồng Kông – một trung tâm thương mại và tài chính của châu Á. Riêng Vinamit hiện đang xuất qua Trung Quốc các mặt hàng cà phê, trái cây sấy khô với khoảng 10 thương hiệu khác nhau như: V Coffee, Jack, Đức Thành, Regina, Vinatural… bởi thị trường Trung Quốc là thị trường chủ lực, chiếm khoảng 60 – 70% doanh thu xuất khẩu của toàn công ty.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có cơ hội bán hàng vào nhiều thị trường khác với các điều kiện ưu đãi về thuế suất thông qua các hiệp định thương mại Việt Nam ký kết với các quốc gia, khu vực như FTA giữa Việt Nam – Nhật Bản, FTA Việt Nam – EU, khối ASEAN, TPP…

Một vấn đề khác là từ tháng 4, Bộ Giao thông Vận tải nước ta đã siết chặt kiểm soát tải trọng xe chở hàng hóa và hành khách nên các doanh nghiệp vận tải đã đẩy cước vận tải tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp 3 lần, làm ảnh hưởng trực tiếp lên giá thành sản phẩm của nhiều công ty. Đây cũng chính là bất cập từ nhiều năm qua, khi hệ thống vận chuyển ở nước ta ở tình trạng mất cân đối nghiêm trọng. Vận chuyển chủ yếu bằng đường bộ, trong khi hệ thống đường bộ chưa hoàn chỉnh, lưu thông ách tắc, giá xăng, dầu tăng liên tục… Nhiều doanh nghiệp kinh doanh rau quả tươi sống, sữa… buộc lòng phải vận chuyển bằng container lạnh, thời gian vận chuyển tuy ngắn nhưng giá cước vận tải tăng quá cao. Một số doanh nghiệp tính toán phương án chuyển sang vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt, đường thủy để tiết kiệm chi phí. Riêng với Vinamit, lâu nay chúng tôi vận chuyển nguyên liệu, hàng hóa bằng đường biển là chủ yếu. Vận chuyển đường biển giá rẻ hơn so với đường bộ đến trên 50%.

Nói tóm lại, làm ăn trong bối cảnh thế giới phẳng và cạnh tranh gay gắt, doanh nghiệp càng có nhiều phương án dự phòng, càng chủ động trong kế hoạch sản xuất kinh doanh thì càng có nhiều cơ hội thành công. (DN)

Theo DNOL

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến