• Franklin D. Roosevelt

    "Định nghĩa của sự điên rồ: Lập đi lập lại một việc nhưng lại mong muốn có một kết quả khác đi."

Vingroup: Lợi nhuận lớn nhất từ trước tới nay

Vingroup: Lợi nhuận lớn nhất từ trước tới nay

Theo báo cáo của Hội đồng Quản trị Vingroup, năm 2013 Tập đoàn đạt lợi nhuận kỷ lục, tăng lên 287% so với năm 2012. Sự tăng trưởng vượt bậc đến từ các dự án trọng điểm như Vinhomes Times City, Vinhomes Royal City và chuyển nhượng thành công Vincom Center A TPHCM.

Doanh thu lớn nhất từ trước tới nay

Ngày 18/4/2014, tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup - Công ty CP đã tiến hành Đại hội cổ đông thường niên, báo cáo hoạt động kinh doanh trong năm 2013 và định hướng chiến lược trong năm 2014.

Theo báo cáo của Hội đồng Quản trị và Ban Giám đốc, năm 2013 là năm Tập đoàn đạt mức doanh thu và lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay, trong đó, tăng trưởng lợi nhuận lên tới 287% so với năm 2012. Theo báo cáo, doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh đạt 18.378 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 7.149 tỷ đồng, tăng trưởng tương ứng là 132,5% và 287% so với năm 2012.

Sự tăng trưởng vượt bậc đến từ các dự án trọng điểm như Vinhomes Times City, Vinhomes Royal City và chuyển nhượng thành công Vincom Center A TPHCM. Đáng lưu ý, việc hoàn thành và đưa vào khai thác hai trung tâm thương mại lớn là Vincom Mega Mall Royal City và Times City đã giúp tăng tổng tái sản của Vingroup thêm gần 7.200 tỷ đồng.

Đầu tư dài hạn, lợi nhuận bền vững

Đối với các mảng kinh doanh khác của công ty, lãnh đạo Vingroup cũng cho biết, còn nhiều cơ hội kinh doanh lớn. Trong đó, thương mại điện tử, Vingroup đặt mục 5 tỷ USD trong 5 -10 năm tới. "Chúng tôi có nhiều thế mạnh để đạt được mục tiêu đó về cả uy tín lẫn địa thế bán hàng".

Về Vinschool, lãnh đạo Vingroup khẳng định sẽ đầu tư dài hạn và lợi nhuận của Vinschool sẽ có khi Vinschool có uy tín cao. Định hướng sẽ là hướng tới chất lượng giáo dục cao với đội ngũ giáo viên giỏi.

Về mảng chăm sóc sức khỏe, lãnh đạo Vingroup cho biết, hiện Tập đoàn đang lên kế hoạch xây dựng Bệnh viện Vinmec tại Khánh Hòa nhằm hỗ trợ cho hệ thống Vinpearl.

Dự kiến niêm yết trên sàn chứng khoán Singapore

Trong lĩnh vực tài chính, trong năm 2013, Vingroup huy động thành công 200 triệu USD từ Quỹ đầu tư hàng đầu thế giới Warburg Pincus; 150 triệu USD từ khoản vay hợp vốn quốc tế (thời hạn 5 năm, lãi suất LIBOR + 5,5%/năm); 200 triệu USD trái phiếu quốc tế (thời hạn 4,5 năm, lãi suất 11,625%/năm).

Năm 2012 Vingroup đã phát hành 300 triệu USD trái phiếu quốc tế và niêm yết trên sàn GDCK Singapore. Nhà đầu tư đã chuyển đổi 2,1 triệu thành cổ phần VIC.

Vingroup đang được duy trì mức phong tỏa tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài là 27% tổng số cổ phần phát hành và tại đại hội lần này, ĐHCĐ tiếp tục thông qua duy trì mức này để dự trữ số cổ phần phát hành thêm cho các mục đích chuyển đổi có thể phát sinh trong tuơng lai từ các nhà đầu tư trái phiếu và các nhà đầu tư khác, dự phòng cho các kế hoạch phát hành và niêm yết thêm cổ phiếu liên quan với đối tượng đầu tư là người nước ngoài.

Liên quan đến việc nhận đầu tư 200 triệu USD từ Warburg Pincus và Credit Suisse trên cơ sở phát hành thêm cổ phần trong CTCP Vincom Retail, Tập đoàn đã đồng ý trao cho các NĐT này quyền được hoán đổi các cổ phần ưu đãi trong Vincom Retail lấy cổ phần phổ thông do Tập đoàn phát hành mới và quyền chọn mua cổ phần của Tập đoàn gắn với quyền hoán đổi đó.

Năm 2013 các NĐT trên đã không thực hiện quyền hoán đổi nào, HĐQT trình ĐHCĐ phê duyệt lại phương án phát hành và hoán đổi, dự kiến phát hành tại bất kỳ thời điểm nào sau ngày ĐHCĐ cho đến khi NĐT thực hiện xong quyền hoán đổi của Vincom Retail và quyền chọn mua cổ phần của Tập đoàn. Số lượng cổ phần dự kiến phát hành không vượt quá 6% vốn điều lệ của Vingroup sau khi phát hành.

Năm 2014, HĐQT trình ĐHCĐ phát hành, chào bán và niêm yết cổ phiếu phát hành thêm tại Sở GDCK nước ngoài. Số lượng cổ phiếu phát hành dự kiến khoảng 120 triệu cổ phiếu, loại cổ phần phổ thông, thời gian phát hành dự kiến từ quý II/2014 đến quý I/2015.

Trả cổ tức bằng tiền mặt

Về kế hoạch sử dụng lợi nhuận sau thuế, lãnh đạo VIC cho biết, toàn bộ lợi nhuận lũy kế sau thuế trên báo cáo tài chính riêng đã được kiểm toán của Tập đoàn trong năm 2013 là gần 6.563 tỷ đồng.

Hội đồng quản trị trình trình cổ đông thông qua trích 5 tỷ đồng vào Quỹ dự trữ và toàn bộ phần lợi nhuận còn lại sẽ bổ sung vào vốn hoạt động kinh doanh.

Toàn bộ số lợi nhuận còn lại, lãnh đạo Vingroup cho biết, Hội đồng quản trị đang làm việc với các nhà tư vấn để trả cổ tức đều đặn cho cổ đông.

Theo đó, Tập đoàn sẽ dành một phần lợi nhuận để trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông năm 2013. Phần còn lại được dùng trích vào hoạt động kinh doanh hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu thưởng.

Vì vậy, Hội đồng quản trị trình cổ đông thông qua giao Hội đồng quản trị tiếp tục làm việc với tư vấn để lên kế hoạch trả cổ tức và trình cổ đông thông qua.

Theo Phương Dung.

Dân trí.

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến