• Peter F. Drucker

    "Doanh nghiệp tồn tại vì người tiêu dùng chịu trả tiền. Bạn kinh doanh mà làm cho khách hàng hài lòng, thì như thế không chỉ là marketing, còn hơn cả marketing."

Thị trường bất động sản: Cần thêm “cú hích” 70.000 tỉ đồng?

Thị trường bất động sản: Cần thêm “cú hích” 70.000 tỉ đồng?

Dù NHNN phủ nhận triển khai gói tín dụng 70.000 tỉ đồng, thị trường vẫn đang chờ đợi dòng chảy tín dụng vào địa ốc sẽ thực sự được khơi thông.

Nếu nhiều nhà đầu tư đã nhanh chân hồ hởi sớm với gói tín dụng hỗ trợ địa ốc và người mua nhà trị giá tới 70.000 tỉ đồng mà NHNN có khả năng vào cuộc "cầm trịch" và công bố, thì nhiều chủ đầu tư và những chuyên gia có cái đầu lạnh bình tĩnh hơn, phân tích rằng không nhất thiết phải quá quan tâm về các gói tín dụng này.

"Từ từ tín dụng sẽ... nhừ?"

Trao đổi với DĐDN, ông Nguyễn Hoàng Minh – Giám đốc NHNN chi nhánh TP HCM cho biết ông không hay biết gì về gói tín dụng 70.000 tỉ đồng.

Một chuyên gia khẳng định NHNN nói không với gói tín dụng 70.000 tỉ đồng, cũng có cơ sở. Vì thị trường hiện nay đã có quá nhiều gói tín dụng: Gói tín dụng hỗ trợ lãi suất vay mua nhà trị giá 30.000 tỉ đồng của NHNN cấp cho các NH được chỉ định. Vừa mới đây lại có thêm gói tín dụng thực hiện theo lãi suất thị trường với mô hình liên kết 4 nhà mà NH XD đứng ra tổ chức.

"Chưa bàn tính ảo hay việc giá trị thật của các gói tín dụng tới đâu, nếu chỉ cộng sơ sơ trên con số, thị trường địa ốc và vật liệu xây dựng đã hi vọng sẽ được rót 80.000 tỉ đồng, trong đó có một "khẩu phần" 21.000 tỉ đồng dành cho đối tượng mua nhà. Con số này thực sự không lớn nếu so với giá trị hàng tồn kho của cả vật liệu xây dựng và địa ốc cộng lại, nhưng chỉ cần giải ngân được ¼ tổng giá trị, thì tác động dây chuyền đã rất lớn. Chưa kể, nhiều ngân hàng cũng có những chương trình tín dụng hỗ trợ cho vay mua nhà, sửa chữa nhà ở, liên kết với các dự án địa ốc để cho vay với hạn mức tối đa thông thường lên đến 70% và thời hạn 5-10 năm, đã và đang được triển khai. Vì vậy việc có thêm gói tín dụng 70.000 tỉ đồng, có thể mượn nói như cách nói của Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Phước Thanh về gói tín dụng 50.000 tỉ đồng, chung quy cũng chỉ là "tên gọi". Mà đã là tên gọi, thì có hay không cũng không quá quan trọng, quan trọng là các dòng tín dụng đang cố chảy sẽ thực sự "đẩy" cố xe thị trường nhích lên hay không", vị chuyên gia phân tích.

Như vậy, có thể nói không có gói tín dụng 70.000 tỉ đồng, hay có gói tín dụng này đi nữa thì thị trường cũng không nên xem đó là động lực để "sốt" thông tin "ảo". Hơn nữa, thị trường cũng không còn lo nguy cơ chồng lấn và cạnh tranh về các gói tín dụng mà theo đó tất nhiên, nếu người cầm trịch là NHNN thì lợi thế sẽ rất to lớn và những "anh" NH còn lại nếu sử dụng cơ chế lãi suất của thị trường, sẽ chẳng cạnh tranh lại.

Còn câu chuyện cái lợi của người tiêu dùng được vay lãi suất thấp từ một gói tín dụng cụ thể, những ai đang rất nhiều hi vọng đều có thể xem lại thực tế giải ngân của gói tín dụng 30.000 tỉ đồng. Dù làm gì thì làm, các NH chắc chắn cũng không nóng vội trong chuyện thúc đẩy tín dụng cứu bất động sản. Ngay cả mục tiêu hỗ trợ cho chiến lược phát triển nhà ở xã hội của cả quốc gia, thì chính NHNN cũng rất "chắc ăn" và đang phải... từ từ.

Rà soát lại

Hi vọng về khơi dòng tín dụng cho địa ốc thực tế vẫn có nhiều cơ sở để thị trường chờ đợi.

Nói như vậy NHNN cũng không thể "bỏ mặc" địa ốc, một thị trường liên thông và vô cùng quan trọng với hệ thống tài chính, ngân hàng. Đồng thuận chủ trương mô hình liên kết 4 nhà mà BIDV, gần đây là NH Xây dựng đưa ra, và tiến tới có thể ban hành Luật nếu có hiệu quả là một bước đi thận trọng cần thiết của NHNN để vừa khuyến khích tín dụng, vừa "trông chừng", kiểm soát dòng tiền vào DN BĐS và vật liệu xây dựng chặt chẽ. Một khi tiến trình xử lí nợ xấu đang có khả năng phải đi chậm lại, theo báo cáo của WB khi đánh giá về VAMC và hơn ai hết, NHNN hẳn biết điều này, thì mọi động thái hỗ trợ tín dụng cho thị trường địa ốc lại càng cần được thận trọng hơn nữa.

Chẳng trách mà NHNN đã không dưới vài lần tái khẳng định: "30.000 tỉ đồng không phải là gói ngân sách Nhà nước mà là gói hỗ trợ tín dụng lãi suất thấp để người dân có cơ hội tiếp cận nhà ở. Là chính sách ưu đãi thì lại càng phải có cơ chế, có tổ chức, có bình bầu, có xét duyệt. Bản thân NHNN xác định đây không phải là gói "tiêu càng nhanh càng tốt" mà phải có tiêu chí bình bầu. Các DN đầu tư cũng phải thăm dò. Tuy rằng DN làm nhà ở xã hội thường không có lợi nhuận bao nhiêu, nhưng DN và người dân muốn tham gia vay vốn tín dụng hỗ trợ lãi suất từ gói này đều phải được xem xét kĩ", ông Phạm Trung Tuyển, Vụ trưởng, Trưởng VP Thường trực Ban chỉ đạo TƯ về chính sách Nhà ở và TT BĐS "nói hộ" NHNN.

Tuy vậy, hi vọng về khơi dòng tín dụng cho địa ốc mà không cần phải "vo" thành những gói được công bố tới 70.000 tỉ hay 100.000 tỉ, thực tế vẫn có nhiều cơ sở để thị trường chờ đợi. Theo BMI, một tổ chức nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Anh, một trong những cơ hội cho địa ốc VN quí II/2014 sẽ xuất phát từ việc NHNN VN đang tiếp tục tiến hành rà soát tình hình tài chính của thị trường bất động sản, với mục tiêu quan trọng và cần thiết là để tín dụng chảy vào lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn do thiếu các lựa chọn tài chính cho phát triển mới (nguồn: BMI -Business Monitor International về thị trường BĐS VN quí II/2014).

Cho dù có công bố các giá trị cụ thể hay không, các NH vẫn đang nỗ lực để hướng đến các gói tín dụng cho địa ốc nói riêng, và thị trường nói chung. Muốn biết sắp tới, sẽ còn những gói tín dụng địa ốc cụ thể nào, theo TS Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu BID, các chủ thể thị trường cũng không cần sốt ruột mà nên vận dụng phương châm..."hãy đợi đấy!".

Theo Thuận Hóa.

Diễn đàn doanh nghiệp.

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến