• Nguyên tắc tấn công số 1:

  "Điểm chính cần chú ý là điểm mạnh của người giữ vị trí dẫn đầu thị trường"

Ocean thâu tóm Kem Tràng Tiền: “Mua kem hay mua đất”?

Ocean thâu tóm Kem Tràng Tiền: “Mua kem hay mua đất”?

Ocean Hospitality đã chính thức nắm quyền kiểm soát Kem Tràng Tiền. Liệu một công ty bất động sản thâu tóm một nhãn hiệu kem có đơn giản chỉ là "mua kem" hay còn ẩn chứa điều gì khác?

Ocean Hospitality đã chính thức nắm quyền kiểm soát Kem Tràng Tiền

Công ty cổ phần Khách sạn và dịch vụ đại dương (Ocean Hospitality) đã chính thức nắm quyền kiểm soát Kem Tràng Tiền. Nhưng một công ty bất động sản thâu tóm một nhãn hiệu kem khiến nhiều người thắc mắc liệu Ocean mua kem hay mua khu đất "vàng" mà thương hiệu này đang sở hữu?

Theo Báo cáo tài chính năm 2013 của Ocean Hospitality (OCH), ngày 31/12/2013, công ty này đã chính thức nắm quyền kiểm soát Kem Tràng Tiền, sau khi sở hữu 78,4% vốn của doanh nghiệp này. Dù có bề dày lịch sử và là thương hiệu mạnh được định vị sâu sắc trong lòng người tiêu dùng Thủ đô, nhưng vẫn có nhiều đánh giá cho rằng, sở dĩ OCH chấp nhận bỏ ra tới 500 tỷ đồng (chiếm tới 1/5 tài sản của doanh nghiệp) để mua Kem Tràng Tiền là nhằm vào khu đất "đắc địa" có diện tích lên tới 1.500m2 mà hãng kem này đang sở hữu.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên Ocean mua một nhãn hàng thực phẩm sau đó dùng khu đất để đầu tư vào bất động sản. Trước đó, năm 2011, Tập đoàn này đã thâu tóm thương hiệu bánh lâu năm ở Sài Gòn - Givral với việc nắm giữ 98% doanh nghiệp này. Khi đó, Givral đang sở hữu khu đất 144 Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận mà nay là StarCity Sài Gòn – một trong chuỗi khách sạn StarCity của OCH.

Một cơ sở nữa đó là trong Báo cáo tài chính của OCH đều "treo" 500 tỷ để mua Kem Tràng Tiền tại khoản "Phải thu dài hạn khác" dưới tên ông Hà Trọng Nam. Khoản phải thu dài hạn này được OCH xác định là các khoản tiền đã chi ra để công ty thực hiện các dự án kinh doanh bất động sản.

Năm 2013, OCH chủ trương mở rộng kinh doanh sang M&A (Mua bán & sát nhập) - lĩnh vực được coi là "con gà đẻ trứng vàng" trong điều kiện hiện nay. Với số vốn lên tới ngàn tỷ đồng, OCH đã đạt được nhiều thành công trong hoạt động này. Thay vì đầu tư những dự án hoành tráng, OCH lại thường gom những công ty hay dự án quy mô trung bình nhưng có vị trí đắc địa. Mới đây nhất StarBowl, một tòa nhà nằm ở vị trí đắc địa ở quận Đống Đa, Hà Nội cũng được Ocean mua lại để đầu tư mở siêu thị. Những bước đi này cho thấy khả năng Ocean sẽ đổ tiền vào xây dựng một dự án bất động sản ở vị trí của Kem Trang Tiền là rất cao.

Và liệu ở nơi mà người dân Hà Nội vẫn quen tạt xe vào để mua kem Tràng Tiền sẽ mọc lên một tòa nhà cao cấp sang trọng bậc nhất hay không?!

Theo Seatimes.

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến
 • Bởi Xuân Nghi Bật 23 06 2017
  Cái này thì còn tùy vào năng lực cạnh tranh của bạn, ứng với phân khúc thị trường mà bạn target nữa.
  Lý do là vì như bạn nói, thị trường fastfood bây giờ là rất cạnh tranh, nên bạn phải xác định rõ thị trường khách hàng mục tiêu của mình là gì, trong ...
 • Bởi Nguyễn Trung Bật 22 06 2017
  add cho mình hỏi về chiến lược giá bán thức ăn nhanh cần những yếu tố nào được không? do thị trường hiện nay có qua nhiều loại thức ăn từ nước ngoài và sức cạnh tranh cũng cao. mình thì đang chuẩn bị kinh doanh dịch vụ này. Mong add giải đáp giúp mình...
 • Bởi Ngô Quang Thìn Bật 16 06 2017
  Bài viết hay, cám ơn đã thông tin