• Muhammad Ali

    "Chỉ là công việc bình thường thôi. Cỏ thì mọc, chim thì bay, sóng thì đập vào bờ cát. Còn tôi thì đấm người ta."

MobiFone ra ở riêng: Hương vị mới cho bàn tiệc 10 tỉ USD ?

MobiFone ra ở riêng: Hương vị mới cho bàn tiệc 10 tỉ USD ?

Năm 2013, tổng doanh thu của thị trường viễn thông VN đạt 9,9 tỉ USD. Bàn tiệc trị giá xấp xỉ 10 tỉ USD liệu sẽ hấp dẫn hơn sau cuộc ra riêng của MobiFone ?

Trước khi tách ra riêng, MobiFone là thành viên của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông VNPT. Ý đồ tách ra riêng chỉ mới manh nha gần đây, khi ì ạch mãi 8 năm MobiFone chưa thực hiện được cổ phần hóa.

Lợi nhiều đường

Có rất nhiều nguyên do khiến việc cổ phần hóa MobiFone ì ạch, mà theo nguồn tin của DĐDN, quan trọng nhất vẫn là không có ai dám đứng ra chịu trách nhiệm quyết chuyện định giá VNPT, trong đó có MobiFone.

Bởi bản thân mạng điện thoại di động này đang "phụ thuộc" vào VNPT, dàn trải tài sản và hệ thống ở rất nhiều tỉnh thành, địa phương. VNPT hẳn cũng chẳng muốn có ngày MobiFone sẽ ra riêng, thoát khỏi cánh tay "độc quyền" kiểm soát của mình khi "đứa con cưng" này mỗi năm mang về cho "mẹ" tới 70% lợi nhuận.

Cũng vì lẽ đó, nay MobiFone được tách ra riêng, thách thức trước hết sẽ thuộc về chính VNPT, dù VNPT vẫn còn thương hiệu VinaPhone với lợi thế là tập đoàn Nhà nước chủ chốt ở lĩnh vực kinh doanh được xếp vào diện "đặc biệt", ưu tiên mở cửa chậm so với nhiều lĩnh vực khác trong tiến trình hội nhập WTO.

Mất gà cưng đẻ trứng vàng, cơ hội của VNPT nói chung, VinaPhone nói riêng, từ lợi thế này chính là sắp xếp, tái cấu trúc lại. Theo quan điểm của TS Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế TW, có thể hiểu đó là cơ hội để VNPT thực sự "đại phẫu", tiến đến cổ phần hóa nhanh hơn, nhanh chóng củng cố quản trị, phát huy lợi thế chủ chốt để dành lại vị trí thống lĩnh thị trường từ tay Viettel.

Đó là những câu chuyện "trong nhà" của VNPT, còn người ngoài cuộc mà cụ thể là các DN trong cùng lĩnh vực và người tiêu dùng cũng rất hoan hỉ về sự kiện này. Ông Nguyễn Trung Chính – Tổng giám đốc Cty cổ phần CMC chia sẻ: "Nếu MobiFone được tách ra, rồi cổ phần hóa, bán cho đối tác chiến lược nước ngoài sẽ là một tin rất vui với các Cty tư nhân kinh doanh viễn thông như chúng tôi. Nếu cứ mãi là 3 Cty thông tin di động nhà nước thì CMC cũng như nhiều DN tư nhân khác sẽ không có cơ hội và thị trường chưa có cạnh tranh đúng nghĩa".

Với việc tách MobiFone ra khỏi VNPT, VN sẽ có 6 nhà mạng hoạt động, trong đó có 3 đơn vị là trụ cột (Viettel, MobiFone và VinaPhone), điều này sẽ góp phần hình thành thị trường cạnh tranh lành mạnh, người tiêu dùng sẽ được hưởng lợi từ sự cạnh tranh về giá và chất lượng của các nhà mạng trên thị trường.
Sự tách ra của MobiFone, sẽ khiến VNPT trước nhất phải chấp nhận có thêm một đối thủ cạnh tranh ngược lại.

MobiFone sẽ bứt phá ?

MobiFone, với mô hình mới sau ra riêng là Tổng công ty Thông tin Di động, không lệ thuộc bởi bất cứ bộ, ngành nào, sẽ có hai lợi thế lớn trong cuộc đua với VinaPhone và cả người dẫn đầu thị trường Viettel:

Thứ nhất, có sẵn sức mạnh và guồng máy, hệ thống đang làm ăn kinh doanh tốt mà việc ở trong VNPT bấy nay, guồng máy và hệ thống đó đã vận hành hiệu quả và chứng minh không bị lệ thuộc, kinh doanh "vượt mặt" VinaPhone.

Thứ hai, khi không còn bị gánh nặng kiểm soát của VNPT, cơ hội cổ phần hóa sớm, thu hút vốn, nâng cao nguồn lực tài chính, đầu tư công nghệ, mở rộng hệ thống..., từ việc nhanh chóng tiến đến IPO và tận dụng "room" dành cho nhà đầu tư nước ngoài, sẽ rất rộng cửa với MobiFone. Tất nhiên, lợi thế đó không chỉ dành riêng cho MobiFone mà ngay cả VinaPhone hay Viettel cũng đều có phần.

Đây chính là những lợi thế nền tảng để sau ra riêng, MobiFone có cơ hội bứt phá và thậm chí có thể "không ngừng vươn xa" – ít nhất ra khỏi cái bóng của VNPT với VinaPhone, như chính slogan của thương hiệu cùng nhà một thời này.

Tuy nhiên, những rào cản trên đường đua của MobiFone không phải là ít. Trước hết, MobiFone sẽ gặp phải khó khăn về hạ tầng truyền dẫn. Dù trên thực tế, với vị trí số 1 về hạ tầng truyền dẫn, đặc biệt có đường trục viễn thông quốc gia của VNPT, MobiFone có hạ tầng truyền dẫn khá hoàn hảo để phát triển. Nhưng nếu tách ra, liệu MobiFone có còn được ưu ái, hưởng lợi như trước?.

Bên cạnh đó, khi Viettel đã và đang được dự báo sẽ tiếp tục vượt mặt các DN cùng ngành ở nhiều phương diện, đặc biệt Tập đoàn này đã tiên phong đầu tư khai thác cả ở thị trường tiềm năng ngoài VN, thì cuộc cạnh tranh của MobiFone với vị trí người dẫn đầu sẽ khó hơn.

Với 3 trụ cột trên thị trường viễn thông Việt, bàn tiệc 10 tỉ đô tuy có thể mang đến hương vị mới bởi sự "thay đời" của một Tổng Cty Di động mới; nhưng dài lâu vẫn cần sự tham gia cạnh tranh của những thương hiệu khác. Chỉ khi đó, hiệu ứng tách ra riêng của MobiFone và cơ hội từ tái cơ cấu của VNPT, mới thực sự giúp đổi gió cho thị trường viễn thông.

Theo Lê Mỹ

Diễn đàn doanh nghiệp

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến