• Napoleon Bonaparte

    "Vài mươi người nói ồn ào hơn ngàn người im lặng."

Thị trường và báo in

Tôi đọc được đâu đó nhiều ý kiến cho rằng báo in dần dà sẽ chết do xu thế báo mạng đang lấn áp và ngày càng chiếm tỷ lệ bạn đọc nhiều hơn. Đành rằng thế, nhưng tôi vẫn nghĩ báo in lúc nào, thời nào cũng vẫn có vị trí quan trọng trong đời sống xã hội của người dân.

Là người thường xuyên đi công tác, nghiên cứu thị trường cũng như tham gia các hoạt động kinh doanh ở nhiều nước, tôi cũng thường mua các tờ báo in địa phương để đọc và xem cung cách họ làm quảng cáo, tiếp thị cho các công ty - doanh nghiệp.

Đôi lúc tôi rất ngạc nhiên khi thấy ngay trên trang nhất, trang hai báo đã đăng ngay quảng cáo cho một siêu thị, đăng việc mua bán nhà đất, bất động sản. Lật các trang trong thì quảng cáo và tin tức trải đều nhau, nửa trang đăng tin bầu cử chính quyền địa phương; nửa trang đăng quảng cáo. Cầm trên tay tờ báo, người đọc phải đọc hết, không bỏ được trang nào vì tin tức thời sự chính trị, kinh tế, xã hội gắn chặt với quảng bá doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ...

Điều này báo in Việt Nam không làm được vì quy chế, quy định của Luật Báo chí. Tin tức thời sự, chính trị, kinh tế, giáo dục, xã hội thì một bên, quảng cáo của các doanh nghiệp ở một bên khác, giống như là trang phụ của tờ báo. Nhiều nơi, nhất là khu vực các tỉnh thành phía Bắc, khi ta mua tờ báo để đọc thì hầu như người bán chỉ đưa phần thời sự, còn phần quảng cáo họ đã loại ra, dù giá bán báo có kèm cả những trang quảng cáo. Tại sao vậy? Lý giải không khó! Vì theo họ ai lại đi xem quảng cáo, họ loại ra để "cân kí lô" giấy vụn. Thiệt thòi nhất là các doanh nghiệp đăng quảng cáo trên báo và nghịch lý là tờ báo sống được đa phần phải nhờ các quảng cáo này của doanh nghiệp.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có quyết định tạm dừng cấp phép thành lập các cơ quan báo chí để quy hoạch lại báo chí đến năm 2020. Tôi mong ngoài việc chấn chỉnh các tờ báo chỉ đăng tin giật gân, vô bổ, phương hại về mặt kinh tế, đạo đức xã hội thì dịp này còn có thể cải cách cả việc cho báo in được tiếp cận cách làm "kinh tế thị trường" như các tờ báo quốc tế khác. Đã là kinh tế thị trường thì nên để cho các doanh nghiệp có được không gian quảng bá hình ảnh doanh nghiệp ra thị trường rộng rãi, mạnh mẽ hơn...

Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn.

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến