• Arthur Schopenhauer - Triết gia Đức

  "Người ta nhìn thấy một thế giới hạn hẹp bởi chính cái tầm nhìn hạn hẹp của mình."

5.000 tấn mì chính Tàu lén vào bữa ăn người Việt

5.000 tấn mì chính Tàu lén vào bữa ăn người Việt

Chỉ trong 2 tháng đầu năm, gần 5.000 tấn mì chính, bột ngọt Trung Quốc đã nhập vào Việt Nam với mức giá siêu rẻ bất thường. Vì việc này, hàng loạt chi cục hải quan đã bị cấp trên nhắc nhở, yêu cầu phải kiểm điểm.

Tổng cục Hải quan vừa cho biết, qua kiểm tra trên hệ thống quản lý giá tính thuế kể từ 1/1/2014 đến 28/2/2014, có tình trạng các đơn vị hải quan đã chấp nhận giá tính thuế mặt hàng bột ngọt xuất xứ Trung Quốc với mức quá thấp, không thống nhất giữa các địa phương.

Theo Danh mục quản lý rủi ro cấp Cục của Cục Hải quan TP Hải Phòng, mức giá kiểm tra đối với mặt hàng này từ Trung Quốc là 1.386,84 USD/tấn. Thế nhưng, suốt 2 tháng đầu năm, có tới 69 tờ khai nhập khẩu loại hàng trên từ Trung Quốc được chấp nhận mức giá chỉ từ 310 đến 1.290 USD/tấn.

Trong đó, có 15 lô hàng khai báo giá 310 USD/tấn, 20 lô hàng có giá 315 USD/tấn, 15 lô hàng được áp giá 316 USD/tấn, 1 lô có giá 320 USD/tấn, 6 lô áp giá 350 USD/tấn. Các mức giá này chỉ bằng 22-23% so với mức giá tính thuế phòng ngừa rủi ro của hải quan.

Các loại bột ngọt là phụ gia thực phẩm dùng trong sản xuất chế biến mì ăn liền... được khai báo với giá cao hơn, trong đó, 1 lô giá 918 USD/tấn và 11 lô hàng có mức giá trên 1.220 USD/tấn.

Tổng khối lượng mì chính, bột ngọt giá siêu rẻ như vậy đã lọt vào Việt Nam là 4.867 tấn.

Mặc dù chưa thể khẳng định ngay có hay không tình trạng các doanh nghiệp cố tình gian lận, khai thấp để trốn thuế, song, với các dấu hiệu chênh lệch bất thường, Tổng cục Hải quan đã ra công văn chấn chỉnh toàn ngành.

Cơ quan này yêu cầu các cục hải quan toàn quốc phải tổ chức thu thập các nguồn thông tin theo quy định để xây dựng bổ sung mức giá kiểm tra tại danh mục cấp Cục, nếu chưa có trong danh mục, sửa đổi điều chỉnh mức giá kiểm tra cho phù hợp tại thời điểm hiện nay, nếu đã xây dựng mức giá.

Trên cơ sở mức giá kiểm tra đã xây dựng, đối với các trường hợp lô hàng còn thời hạn tham vấn giá thì các Cục Hải quan phải tiến hành rà soát để tổ chức kiểm tra, tham vấn xác định trị giá tính thuế theo quy định. Đối với các trường họp còn lại, rà soát kiểm tra sau thông quan, kể cả các trường hợp nhập khâu trước 31/12/2013.

Quan trọng hơn, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu các Cục phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với cá nhân, bộ phận thực hiện không đúng quy định trong việc kiểm tra, tham vấn giá tính thuế đối với mặt hàng trên. Đồng thời, các đơn vị phải rút kinh nghiệm, chấm dứt tình trạng chấp nhận trị giá khai báo thấp, không bổ sung xây dựng danh mục cấp Cục theo quy định dẫn đến việc khai báo giá bất hợp lý, gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Cũng mới đây, Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan vừa đưa ra cảnh bảo tình trạng mì chính Trung Quốc nhập lậu tràn vào Việt Nam. Các lô hàng không rõ chất lượng này đều dãn nhãn hiệu quen thuộc như Ajinomoto, Mi Won, Vedan.

Theo Phạm Huyền.

Vietnamnet.

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến
 • Bởi Xuân Nghi Bật 23 06 2017
  Cái này thì còn tùy vào năng lực cạnh tranh của bạn, ứng với phân khúc thị trường mà bạn target nữa.
  Lý do là vì như bạn nói, thị trường fastfood bây giờ là rất cạnh tranh, nên bạn phải xác định rõ thị trường khách hàng mục tiêu của mình là gì, trong ...
 • Bởi Nguyễn Trung Bật 22 06 2017
  add cho mình hỏi về chiến lược giá bán thức ăn nhanh cần những yếu tố nào được không? do thị trường hiện nay có qua nhiều loại thức ăn từ nước ngoài và sức cạnh tranh cũng cao. mình thì đang chuẩn bị kinh doanh dịch vụ này. Mong add giải đáp giúp mình...
 • Bởi Ngô Quang Thìn Bật 16 06 2017
  Bài viết hay, cám ơn đã thông tin