• Procter & Gamble

    "Marketing là môn học liên quan đến giải quyết các vấn đề của khách hàng bằng sản phẩm và dịch vụ và qua đó tạo ra lợi nhuận"

BĐS: Phân khúc trung và cao cấp đang ấm dần

BĐS: Phân khúc trung và cao cấp đang ấm dần

Theo nhận định của chủ các dự án BĐS và đại diện một số sàn giao dịch BĐS Việt Nam, phân khúc nhà ở thương mại trung, cao cấp đang phục hồi ...

Trao đổi với Báo Đất Việt, ông Phan Xuân Cần, Chủ tịch Sohovietnam nhận định, phân khúc thị trường nhà ở thương mại đã có dấu hiệu ấm dần lên từ cuối năm 2013 và thể hiện rất rõ nét trong khoảng 2 - 3 tháng trở lại đây. Theo ông Cần, thị trường có tính thanh khoản và một số dự án thuộc các khu đô thị cao cấp như Vinhomes Reverside, Times City hay Splendora... đã có những giao dịch trở lại.

Đồng quan điểm với ông Cần, ông Lê Minh Dũng - Giám đốc Công ty CB Richard Ellis Group Việt Nam(CBRE) - một trong những công ty kinh doanh dịch vụ bất động sản lớn trên thế giới cũng cho rằng, thị trường nhà ở thương mại có dấu hiệu khởi sắc từ cuối năm 2013.

"Bằng chứng là tỉ lệ tiêu thụ căn hộ cao cấp trong năm 2013 đã tăng đáng kể so với năm 2012, doanh số bán hàng căn hộ trung cấp cũng được cải thiện do mức giá bán giảm. Số lượng hàng tồn kho căn hộ trên thị trường BĐS đã giảm liên tục trong năm 2013. Hiện nay, hầu hết lượng hàng tồn kho của thị trường BĐS tập trung tại các dự án chưa hoàn thành" - ông Dũng nói.

Thống kê của CBRE cho thấy, so với 6 tháng đầu năm 2013, thanh khoản của thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm đã tăng gấp hai lần ở Hà Nội và 4 lần ở TP.HCM.

Tại Hà Nội, các dự án đang hoặc sắp giao nhà như Thăng Long Number One, Star City Lê Văn Lương của Ocean Group, Times City... đều có tỉ lệ giao dịch thành công khá tốt.

Chẳng hạn như tại dự án Thăng Long Number One của Tổng công ty Viglacera, chỉ trong một buổi sáng ngày 23.2 đã bán thành công 50 căn hộ và hiện 80% căn hộ thuộc dự án này đã có chủ.

Hay trong đợt mở bán cuối năm 2013, Viglacera đã bán được hơn 30 căn thuộc dự án liền kề Khu đô thị Xuân Phương (huyện Từ Liêm, Hà Nội), nâng tổng số những căn liền kề đã có chủ tại dự án này lên con số hơn 300 căn.

Nóng nhất là dự án Times City. Dù chỉ mở bán dành riêng cho cư dân trong 5 ngày từ 17/3-21/3/2014 nhưng một lượng lớn căn hộ đã được giao dịch thành công ngay trong ngày mở bán đầu tiên. Ngay tại sàn đã có những suất bán chênh từ vài chục đến cả trăm triệu đồng từ cư dân Times City cho khách hàng ngoài dự án.

Được biết, sau đợt mở bán trực tiếp duy nhất của chủ đầu tư Vingroup đối với các căn hộ đã hoàn thiện, chủ đầu tư sẽ chào bán rộng rãi số căn hộ còn lại- nếu còn, thông qua sàn bất động sản với các điều kiện kém ưu đãi hơn.

Do đó, đợt mở bán này đã thu hút rất đông những người có nhu cầu ở thực, đặc biệt là người thân của chính các cư dân Times City. Có thể nói đây là một tín hiệu khả quan, ghi nhận sự khởi sắc của thị trường BĐS, đặc biệt là phân khúc căn hộ sau một thời gian dài trầm lắng.

Mức giá chào bán trung bình cho căn hộ hạng A là trên 50 triệu đồng/m2; hạng B có giá khoảng 30 triệu đồng/m2 và khoảng 16 triệu đồng/m2 cho căn hộ hạng C. Trong đó căn hộ hạng B và hạng C tiếp tục bán tốt, với khoảng 23% căn hộ hạng B và 25% căn hộ hạng C được bán ra.

Bên cạnh các giao dịch thành công, mức tiền chênh hay thông tin tăng giá bán căn hộ diễn ra ở một số dự án cũng là dấu hiệu cho thấy thị trường nhà ở thương mại phân khúc trung và cao cấp khả quan hơn nhiều so với năm ngoái.

Có thể lấy ví dụ như tại dự án biệt thự, liền kề Khu đô thị An Hưng, Văn Phú (quận Hà Đông) đã xuất hiện nhiều giao dịch với mức tiền chênh từ 500 triệu đồng/căn. Dự án liền kề Xuân Phương đã tăng giá 3%. Hay ông chủ Hòa Bình Green City cũng cho biết dự án sẽ tăng ít nhất 10%.

Giao dịch thứ cấp ở một vài dự án cũng đã xuất hiện tiền chênh như dự án Mandarin Garden, khách hàng mất khoảng 300-500 triệu đồng tiền chênh mỗi căn. Dự án Kim Văn Kim Lũ cũng có mức chênh từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng mỗi căn.

"Chẳng hạn như dự án Splendora, cùng thời điểm hiện nay vào năm 2013, một căn biệt thự ở vị trí khá đẹp gần như không có tiền chênh, nhưng sang năm 2014 riêng tiền chênh lệch đã lên tới 1,3 – 1,5 tỷ đồng mà vẫn bán được" - ông Phan Xuân Cần cho biết.

Bước sang tháng 2, ngay từ những ngày đầu sau Tết âm lịch, một số sàn giao dịch BĐS đã ghi nhận nhiều giao dịch thành công. Cụ thể, sàn giao dịch BĐS Viglacera đã có 5 giao dịch thành công, sàn EZ Việt Nam đã ghi nhận 8 giao dịch thành công, sàn Đất Xanh đã ghi nhận được khoảng 10 giao dịch....

Theo thống kê của liên minh sàn bất động sản G5, năm 2013 sàn giao dịch này đã phân phối thành công gần 1.500 căn hộ, và số lượng căn hộ giao dịch qua các quý đều tăng lên. Theo nhận định thị trường 2014 của G5 thì thị trường sẽ tốt hơn và họ kỳ vọng sẽ bán thành công từ 2.000-2.500 căn trong năm 2014.

Theo Việt Dũng.

Đất Việt.

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến