• Robert Schuller

    "Bạn sẽ dám làm điều gì vĩ đại nếu bạn biết bạn không thể thất bại?"

Quýt làm, cam chịu!

Một DN thuê mặt bằng của 1 chủ đầu tư TTTM, sau đó đem cho DN khác thuê lại, trong khi HĐ ký với chủ đầu tư thì việc cho thuê lại này là không được phép. Rắc rối đã xảy ra, và theo ý kiến luật sư, đây là bài học kinh nghiệm về việc cần thận trọng khi ký hợp đồng qua nhiều tầng nấc.

Vì food Express, nên...

Theo phản ánh của công ty CP thực phẩm Ngôi sao xanh với Sài Gòn tiếp thị, cuối năm 2012, công ty có ký hợp đồng với Công ty CP Thực phẩm và Đồ uống Express (Food Express) và thuê quầy số D9- D10 với diện tích 10 m2 tại tầng số 6 của tòa nhà trung tâm Thương mại Hùng Vương (Pakson Hùng Vương), quận 5, TPHCM, để kinh doanh. Theo Hợp đồng,Ngôi sao xanh phải trang bị tất cả những thiết bị để phục vụ cho việc kinh doanh của mình.

Hoạt động chưa được 1 năm thì khu vực đang kinh doanh của Ngôi sao Xanh bị đóng cửa và toàn bộ tài sản thuộc quyền sở hữu của công ty đã bị công ty CP Hùng Vương- chủ tòa nhà nói trên – niêm phong và chiếm giữ với lý do Food Express chưa thanh toán tiền thuê mặt bằng với Hùng Vương. Cùng với Ngôi sao xanh, còn có ba đơn vị khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự và bị Hùng Vương niêm phong cơ sở vật chất.

Sài Gòn tiếp thị đã liên lạc với công ty hung Vương để xác minh vụ việc. Vị đại diện phòng kinh doanh của Công ty Hùng Vương trả lời rằng Hùng Vương không chiếm giữ tài sản nào thuộc quyền sở hữu của công ty Ngôi sao Xanh và cũng chưa bao giờ làm việc với đơn vị này.. Tài sản bị niêm phong tại địa đểm nói trên, theo người này, là của Food Express là đơn vị trực tiếp ký HĐ thuê mặt bằng kinh doanh với Hùng Vương nhưng chưa thanh toán nợ cho công ty. "Không có căn cứ gì để nói rằng tài sản nói trên là của Ngôi sao xanh", vị đại diện của Hùng Vương nói và cho rằng, tốt nhất là Ngôi sao xanh nên làm việc trực tiếp với Food Express.

Người đại diện của Ngôi Sao Xanh thì cho rằng, dù trước đây không làm việc trực tiếp với chủ đầu tư toàn nhà nhưng trong quá trình kiến nghị đòi lại tài sản công ty , Hùng Vương đã có công văn số 0414/BOD/CV xác nhận rằng việc thanh toán tài sản của Ngôi sao xanh tại lầu 6 Hùng Vương Plaza là giải quyết công nợ tồn đọng giữa Food Express với Hùng Vương.

"Như vậy, rõ ràng là Hùng Vương cũng biết được tài sản tại vị trí nói trên là không phải của Food Express nhưng lấy Ngôi sao Xanh để đòi nợ khách hàng của mình hoặc cố ý định thu tài sản của Ngôi sao xanh để cấn trừ", ông Đỗ Xuân Bách, giám đốc điều hành của Ngôi sao xanh bức xúc nói và cho biết thêm rằng sau nhiều lần yêu cầu Hùng Vương trả lại tài sản không thành, hiện họ đang xúc tiến các thủ tục cần thiết để đưa vụ việc ra tòa bởi công ty có cơ sở để chứng minh tài sản tại địa điểm nói trên là của mình.

Người đại diện Ngôi sao xanh cũng cho biết, họ ký HĐ thuê lại mặt bằng kinh doanh nói trên với Food Express nhưng hiện nay không liên lạc được với lãnh đạo công ty này. Hiện Food Express đang giữ tiền cọc, hàng hóa trị giá gần 280 triệu đồng của Ngôi sao xanh.

Ngoài Ngôi sao xanh, còn có 3 DN khác trong đó có Công ty Pattaya Thái Food và Công ty TNHH Thương mại Lá Phong cũng thuê lại mặt bằng nói trên của Food Express để kinh doanh tại Hùng Vương Plaza và giờ cũng đang bị Hùng Vương niêm phong cở sở vật chất.

Luật sư nói gì?

Theo luật sư Lê Thành Kính, Trưởng Văn phòng luật sư Lê Nguyễn, quan hệ (HĐ kinh tế) giữa Hùng Vương – Food Express và quan hệ (HĐ kinh tế) giữa Food Express và Ngôi sao xanh là khác nhau.

Food Express vi phạm HĐ với Hùng Vương vì Food Express đã cho thuê lại mặt bằng trong khi HĐ kinh tế được ký kết giữa hai bên có điều khoản Food Express không được cho thuê lại mặt bằng. Do vậy, HĐ giữa Hùng Vương và Food Express vô hiệu mà khi HĐ vô hiệu thì tài sản của DN nào trả cho DN đó. Nghiã là Hùng Vương có thể thu hồi lại mặt bằng. Tuy nhiên trên mặt bằng hiện còn có tài sản của các DN thuê lại mặt bằng của Food Express nên Hùng Vương phải trả lại tài sản cho họ.

Tương tự, HĐ giữa Ngôi sao xanh (và các đơn vị khác) và Food Express cũng là HĐ vô hiệu (Food Express, khôngc ó quyền cho thuê lại mặt bằng theo như HĐ đã ký với Hùng Vương).

Luật sư kính cho rằng, Hùng Vương nên bào với cơ quan chức năng và các bên có liên quan để cùng kiểm kê tài sản, xác định tài sản đang có tại mặt bằng cho thuê nhằm bàn giao lại tài sản và thu hồi lại mặt bằng.

Theo Sài Gòn tiếp thị.

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến