• Charles M. Schwab (1862-1939)

    "Khi một người đặt ra giới hạn về những gì mà anh ta sẽ làm, anh ta đã đặt ra giới hạn về khả năng của mình."

Nhà mạng "tung" chiêu mới luộc tiền khách hàng?

Thanh tra Bộ đã phát hiện ra một dạng tin nhắn rác dưới dạng flash với tính năng tự xuất hiện, biến mất...người dùng bị trừ tiền mà không biết.

Chiêu mới: Nhà mạng gửi tin nhắn flash móc túi người dùng

Ông Nguyễn Văn Hùng, Chánh Thanh tra Bộ TT&TT cho biết đơn vị này cùng Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã có tờ trình gửi Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son về dịch vụ nội dung và tin nhắn rác của các công ty thông tin di động.

Theo đó, Thanh tra Bộ phát hiện các nhà mạng đã sử dụng một hình thức phát tán tin nhắn rác dạng flash. Tin nhắn rác này có đặc tính tự động xuất hiện trên điện thoại người dùng, buộc người dùng phải mở tin nhắn.

Và tin nhắn tự động biến mất, không nằm trên điện thoại người nhân. Khi người dùng mở tin nhắn thì sẽ kích hoạt ứng dụng trên sim có sẵn, như là Liveinfo của nhà mạng VinaPhone hay V-Live của MobiFone để gửi tin nhắn tới các đầu số và thu cước người dùng.

Phát hiện từ Thanh tra Bộ nhận thấy, khi người dùng lựa chọn "Chấp nhận" trên tin nhắn thì sẽ hiện ra một Menu, khi chạm vào các mục của Menu này điện thoại sẽ tự động gửi tin nhắn đế các đầu số và trừ tiền trong tài khoản chính.

Thanh tra Bộ kiến nghị lãnh đạo Bộ TT&TT có chỉ đạo và quản lý đối với hình thức thu tiền bất chính của người dùng.

Trước tình trạng đó, Thanh tra Bộ TT&TT đã ra công văn yêu cầu VinaPhone phải chấm dứt ngay tình trạng phát tán các tin nhắn rác dạng Flash tới người dùng để câu tiền tài khoản.

Chiêu quen thuộc: Nhà mạng "luộc" tiền của khách

Với chiêu thức mới nhà mạng gửi tin nhắn rác mới xuất hiện dưới dạng flash, người dùng sẽ bị trừ tiền cước mà không hề hay biết.

Trước đó, với những chiêu thức cũ, đa số những tin nhắn rác có nội dung lừa đảo, dụ người nhận gọi vào các tổng đài như 1900 xx84 để nghe clip mà theo lời chúng là hoàn toàn miễn phí. Số khác lừa người dùng tải các phần mềm, game có nội dung sex, dâm ô đồi trụy về điện thoại. Khi người dùng sử dụng hoặc kích hoạt, các phần mềm này sẽ tự động nhắn tin đến các đầu số và trừ tiền trong tài khoản người dùng.

Kết quả là không ít khách hàng đã bị nhà mạng "luộc" tiền vô tội vạ do các ứng dụng tự động được cài đặt sẵn.

nha-mang-2 10157184

Những tin nhắn thế này là một cách để nhà mạng câu tiền từ các thuê bao

Cụ thể, với dịch vụ SuperSIM và LiveInfo của MobiFone, IOD của VinaPhone được cài sẵn trên sim điện thoại cho phép tải thông tin và tính phí. Điều đáng nói các dịch vụ này không hề niêm yết giá cước, không có thông tin cảnh báo giá cước.

Nhân viên tổng đài của MobiFone thừa nhận, dịch vụ LiveInfo là dịch vụ tiện ích của nhà mạng được mở tự động trên các số thuê bao của mạng MobiFone. Dịch vụ này nhằm cung cấp trò chơi, kết quả sổ xố, game... khách hàng chỉ cần kích hoạt vào dịch vụ sẽ phải mất phí là 5.000 đồng và 15.000 đồng để nhận được thông tin.

Việc nhà mạng tự ý cài ứng dụng thu về cả trăm tỉ đã được thanh tra Bộ TT&TT chỉ rõ.

Đáng chú ý, tình trạng tích hợp ứng dụng trên sim của các nhà mạng cho phép tải thông tin và tính phí nhưng không niêm yết rõ ràng, chính xác giá cước, không có thông tin cảnh báo về giá cước, không cho phép người sử dụng xác nhận đồng ý, không đồng ý tải dịch vụ với mức phí được đưa ra tồn tại ở cả ba nhà mạng chiếm thị phần chi phối.

Được biết, với những sai phạm đã được Thanh tra Bộ truyền thông thông tin (Bộ TT&TT) chỉ rõ, khách hàng hoàn toàn có quyền yêu cầu khởi tố hình sự với những nhà mạng này đồng thời yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ.

Theo Quỳnh Anh (Tổng hợp.

Đất Việt.

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến