• Walter Landor

    "Sản phẩm được làm ra trong nhà máy, nhưng thương hiệu thì được tạo ra trong tâm trí"

5 ngân hàng bị kiện vì thao túng giá vàng

5 ngân hàng bị kiện vì thao túng giá vàng

5 ngân hàng Societe Generale, Deutsche Bank, Barclays, Bank of Nova Scotia và HSBC vừa bị một nhóm nhà đầu tư ở Mỹ đâm đơn kiện.


Tờ Vneconomy dẫn nguồn tin từ hãng tin Reuters cho biết, đơn kiện nói trên đã được nộp lên tòa án liên bang ở New York vào ngày 3/3. Đại diện của nhóm nhà đầu tư nộp đơn kiện này là ông Keven Haer, một người New York.

Ông Haer cho biết, ông đã mua và bán vàng cùng các hợp đồng giao sau và quyền chọn vàng. Trong quá trình giao dịch, ông nghi ngờ các ngân hàng thiết lập giá vàng cố định tại thị trường London, thông đồng để thao túng giá.

Những người cùng ông Haer đứng sau đơn kiện này là các nhà đầu tư đã từng nắm giữ hoặc giao dịch vàng và các sản phẩm vàng phái sinh dựa trên giá vàng cố định tại London, và những người giữ hoặc giao dịch các hợp đồng vàng giao sau và quyền chọn vàng trên sàn COMEX ở Mỹ trong thời gian từ 2004 đến nay.

Phản ứng trước đơn kiện nói trên, Deutsche Bank, ngân hàng lớn nhất ở Đức, nói rằng, vụ kiện tập thể này là vô căn cứ và họ sẽ "phản đối mạnh mẽ đơn kiện".

Một phát ngôn viên của Societe Generale, ngân hàng lớn nhất nước Pháp, thì nói: "Societe Generale có vẻ như đã bị coi là một bị cáo trong vụ kiện này cùng với các thành viên khác của nhóm thiết lập giá vàng cố định tại London. Những cáo buộc được đưa ra là vô căn cứ và Societe Generale sẽ chống lại đơn kiện này".

Hiện ba ngân hàng còn lại Barclays, HSBC và Nova Scotia chưa đưa ra bình luận gì vụ này.

Đơn kiện của các nhà đầu tư nói trên muốn các ngân hàng phải bồi thường, nhưng chưa rõ mức bồi thường là bao nhiêu.

Giá vàng cố định tại thị trường London được thiết lập hai lần mỗi ngày bằng con đường điện đàm giữa các ngân hàng. Bắt đầu mỗi lần thiết lập giá, người giữ vai trò chủ tịch nhóm sẽ công bố giá mở cửa cho các thành viên khác, sau đó các ngân hàng này báo giá mở cửa lại cho khách hàng của mình, rồi dựa trên đơn đặt hàng nhận được từ khách để hướng dẫn đại diện của mình công bố sẽ mua hay bán ở giá đó.

Giá được điều chỉnh lên xuống cho tới khi cung và cầu gặp nhau. Tại điểm cân bằng cung cầu, giá được công bố là "cố định". Giá cố định này được dùng để quyết định giá vàng trên toàn cầu.

Gần đây, các nhà chức trách trên thế giới, bao gồm cơ quan giám sát tài chính Đức Bafin ngày càng để ý chặt chẽ tới cách thức thiết lập các chuẩn (benchmark) trong ngành tài chính, chẳng hạn giá vàng cố định tại London, sau khi vụ bê bối thao túng lãi suất Libor bị lật tẩy. Cơ quan Giám sát tài chính Anh cũng tuyên bố sẽ rà soát hoạt động thiết lập giá vàng trong cuộc điều tra nhằm vào các loại giá chuẩn trên thị trường hàng hóa cơ bản.

Việt Nam: Giá cước 3G, sữa "dắt tay" tăng giá

Còn tại Việt Nam, thời gian vừa qua người tiêu dùng liên tiếp phải chi trả thêm tiền sau các đợt tăng giá đồng loạt của các doanh nghiệp viễn thông tăng cước 3G và gần đây là doanh nghiệp sữa tăng giá sữa.

Giá cước 3G của 3 nhà mạng lớn tại Việt Nam là Viettel, Mobifone, Vinaphone đã đồng loạt tăng từ 40-60%, thậm chí tăng đến 300% ở gói cước trả trước. Tuy nhiên, sau khi Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) vào cuộc thanh tra, kiểm tra thì kết quả lại cho thấy: Chưa phát hiện thấy các dấu hiệu bất thường của sự câu kết, bắt tay hay thỏa thuận giữa 3 doanh nghiệp Viettel, Mobifone và Vinaphone trong đợt điều chỉnh giá cước từ ngày 16/10/2013.

Với giá sữa, chỉ trong một thời gian ngắn các doanh nghiệp sữa lớn như: Mead Johnson, Vinamilk, Nestle, FrieslandCampina đều tăng giá với mức tăng từ 10-20% tùy loại. Cả bốn doanh nghiệp đứng đầu trong việc kinh doanh, sản xuất sữa đã tăng giá đồng loạt bất chấp sản phẩm sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi thuộc diện bình ổn giá.

Ngày 3/3 vùa qua, ông Nguyễn Phương Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, chưa thể kết luận các doanh nghiệp sữa có bắt tay tăng giá hay không.

Theo ông Nam, Cục quản lý cạnh tranh đã lường trước khả năng tăng giá sữa của các doanh nghiệp nhưng cũng khẳng định rằng, thị trường sữa là thị trường cạnh tranh khốc liệt và chưa có hành vi phản cạnh tranh.

Một ngày sau thông tin trên, sáng 4/4, Bộ Công thương, Bộ Tài chính và các bộ ban ngành đã tổ chức một cuộc họp riêng về giá sữa. Sau cuộc họp, Bộ Tài chính cho biết, sẽ kiểm tra 5 doanh nghiệp sữa Meadjohnson, Nestle, Vinamilk, Friesland Campina, Công ty cổ phần dinh dưỡng 3A để làm rõ việc tuân thủ quy định về quản lý giá của các doanh nghiệp nêu trên.

Theo Thu Phương.
Đất Việt.

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến