• C. V. Ramannan

    "Nếu một cơ hội đến với bạn thì hãy chớp lấy ... đừng nghĩ rằng rồi nó sẽ lại đến."

Trần Anh tiếp tục ‘hi sinh’ lợi nhuận để gia tăng quy mô

Trần Anh tiếp tục ‘hi sinh’ lợi nhuận để gia tăng quy mô

Theo kế hoạch kinh doanh 2014 vừa được Đại hội cổ đông của CTCP Thế giới số Trần Anh thông qua, trong năm nay, công ty sẽ tiếp tục chú trọng vào mở rộng quy mô và doanh số hơn là lợi nhuận.

Trong giai đoạn từ 2009-2012, Trần Anh thực hiện chính sách không đi vay và lợi nhuận sau thuế mỗi năm đều đạt ít nhất là 30 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bước sang năm 2013, Trần Anh chỉ lãi vỏn vẹn 1,3 tỷ đồng sau khi tập trung nguồn lực để mở thêm 6 siêu thị điện máy mới, nâng tổng số siêu thị lên con số 10. Tất cả đều ở Hà Nội.

Năm nay, Trần Anh dự kiến mở thêm khoảng 5 siêu thị mới tại các tỉnh và đặt mục tiêu doanh thu 2.436 tỷ đồng, tăng 30% so với mức 1.867 tỷ của năm ngoái. Tuy vậy, kế hoạch lợi nhuận vẫn rất khiêm tốn, chỉ hơn 7 tỷ đồng.

Cũng từ năm 2013, Trần Anh đã bắt đầu vay nợ. Nợ vay ngắn hạn tại thời điểm cuối năm 2013 là 54 tỷ đồng, tương đương 10% tổng tài sản.

Trần Anh hiện có cổ đông chiến lược là tập đoàn điện máy Nojima của Nhật Bản.

the-gioi-so-tran-anh-tiep-tuc-hi-sinh-loi-nhuan-de-gia-tang-quy-mo

Tương tự như Trần Anh, một doanh nghiệp mới gia nhập thị trường là FPT Retail cũng đang chịu lỗ để mở rộng quy mô. Doanh nghiệp này đã lỗ 70 tỷ trong 2 năm vừa qua, tuy nhiên kết quả khá khả quan: trong năm 2013, FPT Retail đã nâng gấp đôi số cửa hàng từ 50 lên 100 và doanh thu tăng gấp 3 lên gần 3.000 tỷ đồng.

Cạnh tranh trong ngành diễn ra khá gay gắt khi mà các doanh nghiệp đều đang ra sức mở rộng quy mô nhằm củng cố vị thế của mình. Không chỉ tập trung ở Hà Nội và Thành phố HCM, nhiều hệ thống điện máy đã đổ bộ vào các tỉnh thành khác.

Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường GfK, tổng doanh số của thị trường điện tử-điện máy Việt Nam trong năm 2013 đạt hơn 113 nghìn tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2012. Hai nhà bán lẻ lớn nhất là Nguyễn Kim và Thế giới di động có quy mô vượt trội so với các doanh nghiệp còn lại. Doanh thu của Thế giới Di động trong năm ngoái đạt hơn 9.200 tỷ đồng.

Kiến Ninh
Theo Trí Thức Trẻ

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến