• Nguyên tắc vàng:

    "Ngay cả khi mọi thứ đều thuận lợi, doanh nghiệp có kế họach marketing thường tạo ra được nhiều lợi nhuận hơn doanh nghiệp không có"

PNJ khéo xoay chuyển tình thế

PNJ khéo xoay chuyển tình thế

Ghi nhận thêm lợi nhuận từ công ty con hoặc công ty liên kết có vẻ là cách làm hiệu quả đối với các doanh nghiệp niêm yết khi hoạt động kinh doanh chính khó khăn. Sau Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) và Công ty Cơ Điện lạnh (REE), đến lượt Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng áp dụng.

Tháng 7 năm ngoái, PNJ đã nâng sở hữu tại Công ty Nhiên liệu Sài Gòn (SFC) lên trên mức 50% và biến SFC thành công ty con. Điều này đã giúp lợi nhuận quý IV/2013 của PNJ tăng hơn 37% so với cùng kỳ năm 2012.

Cứu viện SFC

PNJ được xem là doanh nghiệp đầu ngành tại Việt Nam cả về quy mô sản xuất lẫn vốn hóa thị trường. Trong lĩnh vực bán lẻ, PNJ chỉ đứng sau Co.opMart và Nguyễn Kim. PNJ cũng từng được tổ chức Plimsoll của Anh đánh giá là công ty sản xuất trang sức vàng bạc đá quý lớn thứ ba thế giới về quy mô sản xuất.

Với vị thế này, kết quả kinh doanh của PNJ từ khi lên sàn năm 2007 đến năm 2011 là một chuỗi dài ấn tượng. Tốc độ tăng trưởng bình quân mỗi năm giai đoạn này đạt đến 52% về doanh thu và 22% về lợi nhuận sau thuế.

Thế nhưng, tình thế bắt đầu thay đổi kể từ cuối năm 2011 khi các cơ quan quản lý nhà nước mạnh tay siết chặt hoạt động sản xuất kinh doanh vàng.

Do không được sản xuất và kinh doanh trực tiếp vàng miếng, cộng với doanh thu trong nước và xuất khẩu giảm nên doanh thu năm 2012 của PNJ bị giảm trên 60%. Sang năm 2013, dù PNJ đã gượng dậy phần nào (doanh thu đạt 6.887 tỉ đồng, tăng 30% so với năm 2012) nhưng vẫn còn một quãng đường xa mới quay lại được mốc hơn 18.000 tỉ đồng doanh thu của năm 2011.

Sớm nhận biết tình thế khó khăn từ đầu năm 2013, PNJ đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm gia tăng lợi nhuận. Đáng chú ý nhất là việc tăng cổ phần và chuyển SFC thành công ty con. Dù kết quả lợi nhuận cuối cùng không đạt được như kế hoạch đề ra, nhưng nỗ lực này cho thấy PNJ đã khéo xoay chuyển tình thế.

Giải pháp hoàn hảo?

Xăng dầu là mặt hàng có nhu cầu cao và ổn định, đồng thời SFC cũng là công ty mang về lợi nhuận đều đặn nhất trong các công ty liên kết của PNJ. Do đó, chọn và chuyển SFC thành công ty con là lựa chọn hợp lý. Việc chuyển đổi này cũng diễn ra rất nhanh chóng khi PNJ tăng tỉ lệ nắm giữ từ 49,9% lên 50,02% vào tháng 7 năm ngoái.

Một câu hỏi đặt ra là liệu PNJ có tiếp tục dùng giải pháp này để giúp gia tăng doanh thu và lợi nhuận trong thời gian tới.

NCĐT đã liên lạc với PNJ nhưng Công ty đã từ chối trả lời. Nhưng theo ông Nguyễn Thành Chung, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Á Âu (AAS), đây chỉ là giải pháp tình thế. Đưa công ty liên kết thành công ty con là một điều tốt cho PNJ vào thời điểm kinh doanh khó khăn. Nhất là khi kết quả doanh thu và lợi nhuận sẽ được cộng dồn vào kết quả hợp nhất. Năm ngoái, SFC đã đóng góp hơn 1.300 tỉ đồng trong tổng số gần 9.000 tỉ đồng doanh thu hợp nhất của PNJ.

Tuy nhiên, nhìn chung, đây chưa phải là một giải pháp hay vì làm cho báo cáo tài chính của PNJ xấu hơn. "Bên cạnh doanh thu và lợi nhuận, các khoản nợ và khoản phải thu của PNJ cũng tăng lên vì phải tính thêm phần của SFC", ông Chung nhận xét. Trong dài hạn, ông cho rằng, với vị thế của mình, PNJ không cần phải thực hiện lại giải pháp này.

Ngoài ra, nhìn trong danh mục của mình, PNJ không có nhiều lựa chọn để chuyển công ty liên kết thành công ty con. PNJ nắm cổ phần không nhiều ở các công ty liên kết, nên muốn chuyển thì sẽ phải tốn thêm nhiều tiền. Ngoài giá trị 88 tỉ đồng cổ phiếu Địa ốc Đông Á, PNJ còn đầu tư tài chính dài hạn trên 509 tỉ đồng ở một số công ty khác như Ngân hàng Đông Á, Bất động sản Sài Gòn M&C, Công ty Quê Hương Liberty.

PNJ cũng đã sớm chuẩn bị cho quá trình phát triển trong điều kiện hoạt động kinh doanh vàng miếng bị thu hẹp. Theo định hướng kinh doanh được công bố hồi đầu năm ngoái, PNJ sẽ tập trung gia tăng lợi nhuận từ mảng trang sức vàng, vốn có tỉ suất lợi nhuận khá cao. Biên lợi nhuận gộp năm 2013 của PNJ đã tăng 9% so với năm trước đó dù lợi nhuận giảm cũng là vì vậy.

Đồng thời, Công ty đã hợp tác với Value Partners Management Consulting (Ý) từ năm 2012 để cấu trúc lại hoạt động. Hiện nay, PNJ đứng đầu thị trường trong nước về trang sức vàng và bạc (20% trang sức vàng và 80% bạc, tính đến đầu năm 2013). Cuối năm 2012, Công ty đã khánh thành nhà máy chế tác trang sức gấp 1,5 lần quy mô trước đó. Việc này có thể sẽ giúp PNJ đi nhanh hơn.

Theo Nhịp cầu đầu tư.

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến