• David Packard

  "Nguyên tắc đầu tiên trong quản lý: động lực phát triển sản phẩm mới không phải là công nghệ, không phải là tiền, mà là trí tưởng tượng của con người."

TP HCM đề nghị chỉ tăng giá sữa từ 5-7%

TP HCM đề nghị chỉ tăng giá sữa từ 5-7%

Nguyên liệu đầu vào biến động giá, doanh nghiệp không ký được hợp đồng dài hạn với đơn vị cung ứng... nên giá sữa có thể chính thức thay đổi trong thời gian tới.

Tại cuộc gặp với lãnh đạo Sở Công thương TP HCM chiều 14/2, ông Nguyễn Quốc Chiến, Trưởng ban Vật giá Sở Tài chính TP HCM cho biết đã làm việc nhiều lần với Vinamilk đề nghị đơn vị này chỉ tăng giá trong khoảng 5-7% và đang chờ quyết định của Bộ Tài chính.

Vào tháng 12/2013, Vinamilk đăng ký xin điều chỉnh giá sữa 10-14% với lý do giá nguyên liệu tăng 30-40%. Theo ông Chiến, mức điều chỉnh này là hợp lý. Nhưng theo chỉ đạo của Bộ Tài chính đối với mặt hàng sữa, các doanh nghiệp không nên tăng mạnh mà phải tiết giảm chi phí để có mức giá phù hợp.

Ông Chiến cho biết thêm, hiện có 5 đơn vị xin Bộ Tài chính cho điều chỉnh giá trong khoảng 5-10% là Abbot, Nestle, Dutch Lady, Nutifood và Vinamilk, nhưng chưa được chấp thuận. Riêng các mặt hàng sữa tham gia bình ổn vẫn giữ nguyên giá cho đến 31/3, thời điểm kết thúc chương trình năm 2013-2014.

Theo ghi nhận của VnExpress.net, từ ngày 10/2, một số đại lý, cửa hàng sữa ở TP HCM thông báo tăng giá bán 5-14%, tùy nhãn hiệu. Trước phản ánh này, ông Chiến cho biết đã kết hợp với cơ quan quản lý thị trường tiến hành khảo sát, ghi nhận thực tế giá sữa và sẽ có phương án xử lý với những đơn vị vi phạm, tăng giá trước khi được sự cho phép của các cấp quản lý.

Trước đó, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá về sữa chỉ rõ từ tháng 12/2013 đến nay đã có một số công ty thuộc diện phải đăng ký giá gửi hồ sơ kê khai điều chỉnh giá về Bộ Tài chính với mức tăng 5-10% nhưng chưa được phép điều chỉnh do việc giải trình thiếu rõ ràng.

"Cục Quản lý giá sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường, nếu có diễn biến xấu sẽ đề xuất các biện pháp bình ổn theo quy định của Luật Giá. Bộ Công Thương và các đơn vị có liên quan phối hợp theo dõi diễn biến thị trường để có biện pháp phù hợp", ông Tuấn nói.

Đại diện Sở Tài chính TP HCM cho hay, căn cứ trên chứng từ nhập khẩu của các hãng sữa trong đầu năm nay so với thời điểm những tháng cuối năm 2013, giá sữa bột gầy tăng từ 3.700 USD lên 4.700 USD một tấn, sữa bột tăng từ 4.700 USD lên 5.700 USD một tấn. Năm nay, doanh nghiệp sản xuất sữa trong nước không ký được hợp đồng dài hạn với đơn vị cung ứng nguyên liệu. Đối với những doanh nghiệp lớn có mối quan hệ lâu năm được ký hợp đồng 3-6 tháng, còn những đơn vị nhỏ chỉ được ký trong một tháng. Nhiều nhà cung ứng nguyên liệu trên thế giới dự báo giá sẽ còn nhiều biến động trong năm nay.

Theo Hồng Châu.

VnExpress.

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến
 • Bởi Xuân Nghi Bật 23 06 2017
  Cái này thì còn tùy vào năng lực cạnh tranh của bạn, ứng với phân khúc thị trường mà bạn target nữa.
  Lý do là vì như bạn nói, thị trường fastfood bây giờ là rất cạnh tranh, nên bạn phải xác định rõ thị trường khách hàng mục tiêu của mình là gì, trong ...
 • Bởi Nguyễn Trung Bật 22 06 2017
  add cho mình hỏi về chiến lược giá bán thức ăn nhanh cần những yếu tố nào được không? do thị trường hiện nay có qua nhiều loại thức ăn từ nước ngoài và sức cạnh tranh cũng cao. mình thì đang chuẩn bị kinh doanh dịch vụ này. Mong add giải đáp giúp mình...
 • Bởi Ngô Quang Thìn Bật 16 06 2017
  Bài viết hay, cám ơn đã thông tin