• Aristotle Onassis

    "Bí quyết kinh doanh là... biết cái điều mà người khác không biết"

Năm 2014: Năm tốt của dệt may và da giày

Năm 2014: Năm tốt của dệt may và da giày

Ngành may mặc mở đầu năm mới bằng những hợp đồng xuất khẩu lớn, hứa hẹn một năm ăn nên làm ra... 

Dồn dập đơn hàng

Ngày 10/2, Công ty May Sài Gòn 3 mở màn cho hoạt động đầu năm bằng 2 lô hàng xuất khẩu với 130.000 sản phẩm, tổng giá trị 160.000 USD. Trong đó, lô hàng xuất đi Nhật gồm 80.000 áo..., lô hàng xuất đi Mỹ là 50.000 sản phẩm...

Tất cả đã được chuẩn bị từ trước Tết Nguyên đán. Ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch HĐQT Công ty May Sài Gòn 3, cho biết, ngoài lô hàng xuất khẩu đầu năm, Công ty cũng đã ký nhiều đơn hàng sản xuất cho 6 tháng đầu năm, vì thế, không có chuyện "mở cửa lấy ngày" mà phải bắt tay sản xuất ngay để kịp giao hàng cho đối tác.

Điều mà ông Hồng vui nhất là năm nay không có tình trạng thiếu hụt công nhân như những năm trước. Sau Tết, gần như tất cả công nhân đều trở lại công việc như bình thường.

Trong khi đó, từ ngày mùng 8 Tết, Công ty May Thêu Đan Giày An Phước đã thực hiện những đơn hàng gia công cho khách hàng Nhật Bản - khách hàng truyền thống của An Phước từ nhiều năm nay, Công ty cũng đang thực hiện những đơn hàng khác cho đối tác Mỹ.

Bà Nguyễn Thị Điền, Tổng giám đốc Công ty May Thêu Đan Giày An Phước, cho biết, hiện Công ty đã có đơn hàng đến quý III năm nay. Ông Hồng cho rằng, không chỉ riêng May Sài Gòn 3, An Phước mà gần như tất cả các thành viên trong Hiệp hội Dệt may Việt Nam đều đã có đơn hàng đến 6 tháng.

Tuy đơn giá xuất khẩu không tăng so với năm ngoái nhưng là khởi đầu tương đối thuận lợi. Nhật, Mỹ vốn là thị trường nhập khẩu hàng dệt may truyền thống của doanh nghiệp nhiều năm qua và khách hàng có kế hoạch ổn định.

Ngoài những đơn hàng mới, các doanh nghiệp may mặc cũng có nhiều cơ hội để tiếp cận với thị trường mới. Ngoài hai thị trường truyền thống, May Sài Gòn 3 đang triển khai một số thị trường mới tại châu Âu, trong đó, lô hàng 20.000 sản phẩm đã được chuẩn bị xuất trong tuần tới.

Bên cạnh đó, Công ty bắt đầu thâm nhập thị trường Hàn Quốc, Úc... Năm 2013, May Sài Gòn 3 đạt doanh thu 1.800 tỷ đồng và với đà này, sẽ tăng trưởng ít nhất 10% trong năm 2014.

Theo các DN, ngành may mặc xuất khẩu Việt Nam đang có nhiều thuận lợi vì kinh tế thế giới đã dần hồi phục. Thị trường Mỹ đã ổn định, thêm vào đó, thị trường châu Âu đã hồi phục sẽ giúp cho việc xuất khẩu hàng Việt vào khu vực này khởi sắc hơn.

Bên cạnh đó, cơ hội mở cửa thị trường từ các cam kết hội nhập kinh tế quốc tế như Hiệp định Thương mại Tự do (FTA), Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam - EU, FTA Việt Nam - Hàn Quốc, FTA Việt Nam và Liên minh Thuế quan Nga - Belarus - Kazakhstan)... sẽ tạo điều kiện để DN Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN, Ấn Độ...

Nhiều cơ hội mới

Theo ông Nguyễn Ngọc Lân, Phó tổng giám đốc Tổng công ty May Nhà Bè, tình hình xuất khẩu của Nhà Bè tốt hơn năm trước vì đến thời điểm này, Nhà Bè đã đủ đơn hàng sản xuất đến hết năm nay.
Theo ông Lân, hiện các khách hàng châu Âu đang có xu hướng chuyển những sản phẩm ODM (từ thiết kế đến sản phẩm cuối) sang DN Việt Nam để giảm chi phí nguồn nhân lực.

Vì thế, May Nhà Bè đang xây dựng phòng mẫu để tiến tới làm ODM cho khách hàng. Phòng mẫu này sẽ thiết kế mẫu mã và giới thiệu cho khách hàng thay cho cách làm trước đó là nhận mẫu mã của khách và làm theo đặt hàng. Với cách làm này, May Nhà Bè sẽ chọn vải, thiết kế mẫu mã để khách hàng chọn lựa. Hướng này nếu thành công sẽ tạo lợi thế cạnh tranh rất lớn cho DN trong việc xuất khẩu.

Để tận dụng lợi thế đang thuận lợi của ngành, An Phước mở đầu cho năm 2014 bằng một loạt đầu tư mới. Thành công với doanh thu tăng 15% trong năm 2013, năm nay, An Phước đẩy mạnh mở rộng, phát triển thị trường nội địa. Ngoài sơ mi, quần tây, vest, jean dành cho khách hàng trung niên, năm nay, An Phước bắt đầu tham gia sản xuất thời trang đồ lót.

Bà Nguyễn Thị Điền, cho biết, Công ty vừa mua nhà máy sản xuất của hai thương hiệu đồ lót Anamai và Bonjour của một DN trong nước. Đây là thương hiệu đồ lót cao cấp với hệ thống 9 cửa hàng. Bắt đầu công việc cho năm mới, bên cạnh việc củng cố hệ thống 94 cửa hàng An Phước tại 24 tỉnh, thành, Công ty triển khai phát triển thêm 6 cửa hàng Anamai tại các thành phố lớn.

Song song đó, Công ty cũng thử nghiệm một số mẫu mã, chủng loại vải tốt hơn cho thương hiệu An Phước và đầu tư 600.000 USD cho dây chuyền sản xuất đồ vest và sơ mi. Trước đó, trong cuối năm 2013, An Phước đã đầu tư 450.000 USD cho dây chuyền sản xuất này.

Bà Điền cho rằng, muốn phát triển bền vững thì phải dần thay máy cơ bằng máy bán tự động. Thị trường nội địa với 90 triệu dân là cơ hội cho các DN trong nước nhưng sắp tới đây, cuộc cạnh tranh sẽ gây gắt hơn khi các thương hiệu nước ngoài tràn vào tận dụng cơ hội từ TPP.

TPP sắp được ký kết là cơ hội lớn cho DN dệt may chuyên về xuất khẩu khi thuế suất xuất khẩu vào các thị trường lớn về 0%. Nhưng cũng là thách thức không nhỏ cho những nhà kinh doanh nội địa vì phải đối mặt với những thương hiệu lớn từ nước ngoài đầu tư khai thác lợi thế này.

"Với các DN dệt may gia công, không có nguyên phụ liệu trong nước sẽ khó hưởng lợi từ TPP. Và ngay cả với DN làm FOB cũng chỉ hy vọng có thể khai thác được một phần lợi thế từ hiệp định này vì 80% nguyên phụ liệu của ngành đều nhập khẩu từ những nước không hưởng lợi thế từ TPP", bà Điền nhận xét.

Theo HỒNG NGA - BÍCH LOAN.

Doanh nhân Sài Gòn.

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến