• Marylin Monroe

    "Tôi không muốn kiếm tiền, tôi chỉ muốn trở nên tuyệt vời."

Chàng trai viết nên 'Siri cho BlackBerry'

Chàng trai viết nên 'Siri cho BlackBerry'

Nguyễn Long, người sở hữu ứng dụng SayIt nổi tiếng, được xem là Siri trên BlackBerry nói rằng, cậu vẫn giữ cuộc sống bình thường sau khi nổi tiếng.

Nội dung nổi bật:

- Ba tháng phát hành ứng dụng SayIt (ứng dụng giúp người dùng giao tiếp với điện thoại BlackBerry bằng giọng nói) tác giả phần mềm này Nguyễn Long thu được 400 triệu đồng, số tiền đã trừ phần 30% doanh thu mà RIM giữ lại.

- Hai năm sau ngày nổi tiếng, Long vẫn giữ được cuộc sống bình yên, không có nhiều thay đổi. Theo dõi câu chuyện của Nguyễn Hà Đông những ngày gần đây, Long cho biết, nếu là tác giả của Flappy Bird, cậu sẽ không hạ ứng dụng mà thay bằng một phiên bản mới.


 

Trước khi Flappy Bird xuất hiện, người Việt cũng có một ứng dụng di động đáng tự hào khác dành cho BlackBerry là SayIt. Phần mềm giao tiếp giọng nói này có mặt trên AppWorld tháng 1/2012 với giá 5 USD. SayIt nhanh chóng trở thành ứng dụng bán chạy nhất. Ba tháng phát hành, tác giả phần mềm này thu được 400 triệu đồng, số tiền đã trừ phần 30% doanh thu mà RIM giữ lại.
Đây là ứng dụng giúp người dùng giao tiếp với điện thoại BlackBerry bằng giọng nói. Theo đó, người dùng đặt câu hỏi, máy sẽ truy xuất và có câu trả lời tương ứng. Người viết SayIt là Nguyễn Long, khi đó là sinh viên năm cuối Đại học Bách Khoa TP.HCM.

SayIt xuất hiện với doanh thu "khủng" khiến Long trở thành tâm điểm của giới truyền thông trong nước hai năm trước. Chàng trai sinh năm 1989 này liên tục xuất hiện trên mặt báo, truyền hình. Đại diện của RIM sau đó đến Việt Nam và mời cậu tham gia trong cộng đồng người viết ứng dụng cho BlackBerry.

Hai năm sau ngày nổi tiếng, Long vẫn giữ được cuộc sống bình yên, không có nhiều thay đổi. Chàng sinh viên ngày nào hiện đã tốt nghiệp, vẫn đam mê viết ứng dụng cho BlackBerry và thi thoảng tham gia các sự kiện của hãng di động Canada ở nước ngoài.

Long chia sẻ, cuộc sống của một người nổi tiếng thực sự áp lực với cậu lúc bấy giờ. "Phải gặp gỡ báo chí nhiều hơn, nhiều người biết đến mình hơn". Để toàn tâm theo đuổi cuộc sống của một lập trình viên, nhiều lúc Long phải tránh một số báo do bận việc.

Không chỉ truyền thông, sự xuất hiện của SayIt lúc bấy giờ cũng đi kèm với nhiều dèm pha. SayIt ra đời khi Siri - ứng dụng giao tiếp giọng nói cho iPhone nổi lên như cồn. Trên mạng xã hội, các diễn đàn công nghệ, nhiều người cho rằng, SayIt chỉ là một phần mềm nhái Siri, dù ứng dụng của Long truy xuất nhanh hơn và có thể đọc được văn bản.

"Em im lặng, ngồi đọc và cười", Long cho biết. Cậu không để tâm đến những dèm pha đó mà tiếp tục công việc, nâng cấp phần mềm tốt hơn. Theo Long, một trong những may mắn của mình là được bố mẹ, gia đình và bạn bè ủng hộ. Dù phải bao bạn bè ăn uống nhiều hơn, nhưng họ là những nguồn động viên cho cậu.

SayIt của Long hiện vẫn nằm trong top 10 ứng dụng trả tiền dành cho BlackBerry. Ngoài phần mềm này, cậu còn có hàng chục tiện ích khác, đáng kể có SafeDrive, một ứng dụng "ăn khách" không kém.

Nổi tiếng và kiếm được nhiều tiền hơn, nhưng Long vẫn giữ cuộc sống bình dị. Chàng lập trình viên trẻ trước đây nay đã 25 tuổi. Long dành nhiều thời gian để viết ứng dụng. Số tiền kiếm được từ bán phần mềm, cậu để dành cho các kế hoạch sau này.

Hiện Long là một trong hai người Việt tham gia Cộng đồng những người có đóng góp nhiều cho BlackBerry có tên là Elite.

Theo dõi câu chuyện của Nguyễn Hà Đông những ngày gần đây, Long cho biết, nếu là tác giả của Flappy Bird, cậu sẽ không hạ ứng dụng mà thay bằng một phiên bản mới. "Áp lực hay không là do mình cảm giác", Long nói.

Tác giả SayIt cho biết, những lập trình viên trong nước muốn truyền thông tham gia hỗ trợ, giới thiệu ứng dụng của họ nhiều hơn. Theo Long, báo chí phương Tây theo dõi sát sao sự chuyển biến các gian ứng dụng, họ quan tâm và đăng tải các phần mềm mới nhanh hơn.

Theo Tri Thức

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến