• Steven Wright

    "Ở đâu cũng đều có thể coi là khoảng cách đi bộ nếu bạn có thời gian."

Hàng Thái xâm nhập vào thị trường VN

Hàng Thái xâm nhập vào thị trường VN

Trong khi các DN Việt Nam còn lúng túng trong việc khẳng định chất lượng và quảng bá thương hiệu, khẳng định chỗ đứng cho hàng Việt, thì các DN Thái Lan đã nhanh nhạy hơn khi nắm bắt thị trường.

Hàng tiêu dùng, đồ gia dụng, mỹ phẩm, bánh kẹo Thái hiện được bày bán tràn lan, len lỏi vào siêu thị cho đến các vùng quê.

Không khó để bắt gặp các cửa hàng gắn biển "Hàng tiêu dùng Thái Lan", "Hàng Thái Lan xách tay", "Siêu thị hàng Thái" trên các con phố ở Hà Nội. Sau nhiều thông tin về một số sản phẩm xuất xứ Trung Quốc chất lượng kém, gây hại tới sức khỏe, nhiều người tiêu dùng có tâm lý e ngại khi mua các sản phẩm gắn mác "Made in China". Nắm bắt được cơ hội đó, hàng tiêu dùng Thái Lan ngày càng thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

Trong 12 năm liên tiếp, Cục Xúc tiến Thương Mại, Bộ Công thương Thái Lan và Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội liên tục tổ chức các "Triển lãm Sản phẩm Thái Lan" để tạo cơ hội cho DN Thái tiếp cận thị trường đầy tiềm năng ở Việt Nam. Năm 2013, gần 150 công ty Thái Lan và 180 gian hàng tham gia Triển lãm trưng bày nhiều chủng loại mặt hàng gồm vật dụng gia đình, hàng may mặc, sản phẩm làm đẹp, vật dụng trang trí lưu niệm, thiết bị điện tử... Trong khi đó, hàng Việt vẫn chậm chân trong khâu quảng bá sản phẩm, chưa đa dạng về mẫu mã và giá thành không cạnh tranh.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), 5 tháng đầu năm 2013, kim ngạch song phương hai chiều VN – Thái Lan đạt gần 3,77 tỉ USD, trong đó nhập khẩu từ Thái Lan trị giá 2,41 tỉ USD. VN hiện là đối tác lớn thứ hai của Thái Lan trong khu vực ASEAN, là đối tác lớn thứ 9 của Thái Lan trên thế giới. Việt Nam chủ yếu nhập khẩu máy móc, thiết bị, phụ tùng; chất dẻo nguyên liệu; hàng điện gia dụng và linh kiện...

Ưu điểm của sản phẩm "Made in Thailand" là chất lượng ổn định, giá thành hợp lý. So với đồ Trung Quốc thì hàng tiêu dùng Thái Lan luôn đắt hơn khoảng 20% nhưng vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng vì bền, mẫu mã đẹp, phong phú. Còn nếu đem so sánh với hàng cao cấp nhập khẩu hoặc xách tay từ Pháp, Mỹ... thì hàng Thái giá cả cạnh tranh hơn hẳn.

Hàng Thái Lan không chỉ được bày bán trong các chợ mà đã thâm nhập vào trong hệ thống các siêu thị. Đồ điện đồ gia dụng các hãng lớn như Panasonic, Tiger, Sanyo... đều được sản xuất tại Thái Lan. Ngay cả mỹ phẩm của các hãng nổi tiếng như kem dưỡng Nivea, LUX xuất xứ từ Thái cũng được bày bán tràn lan.

Các sản phẩm dù được gán mác Thái nhưng lại không có hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, nhãn phụ tiếng Việt và tên nhà nhập khẩu phân phối. Người tiêu dùng chỉ biết nhìn vào ảnh in trên bao bì để biết đó là sản phẩm gì và hỏi thông tin từ người bán hàng chứ không có bất kì chỉ dẫn nào bằng tiếng Việt in trên sản phẩm. Trong thời gian qua, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh đã bắt nhiều vụ hàng Thái nhập lậu vào thị trường Việt Nam. Vì vậy người tiêu dùng hãy cảnh giác trước các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và chất lượng.

Lan Hương

Nguồn: Lao động

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến