• Ẩn danh

    "Mọi thành tựu đều bắt đầu từ một quyết định làm thử"

Hoa Tàu rẻ đẹp nhờ hóa chất cực độc

Hoa Tàu rẻ đẹp nhờ hóa chất cực độc

Trong khi thị trường đang nhốn nháo vì các loại thực phẩm, hàng hoá bẩn không rõ nguồn gốc thì dường như chẳng mấy ai để ý chậu hoa cảnh mua về trưng Tết cũng cùng chung nguồn gốc xuất xứ bên Trung Quốc.

Nội dung nổi bật:

Tết Nguyên Đán sắp tới, thị trường hoa sôi nổi, nhưng người dân không biết đang mua phải hoa Trung Quốc. Nguyên nhân vẫn là hàng Trung Quốc đẹp mã, giá rẻ. Hoa Việt Nam dù có "chất lượng cao" đến mấy cũng không cạnh tranh được.

Thậm chí, hoa Trung Quốc còn tràn ngập các làng hoa ở Hà Nội. Thế nhưng, người sử dụng không biết nhiều loại hoa được phun chất bảo vệ cực độc, khi tiếp xúc trực tiếp có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng.

Nhưng biết thế, người Việt vẫn mua. Vậy trách ai?


Nguyên nhân cũng bởi hàng Việt Nam chất lượng "cao" quá nên ít người dám rinh về, nhất là do năm nay lương thưởng kém, còn hàng Trung Quốc thì lại có giá bình dân phù hợp với những chiếc "túi thủng" hơn.

Thực tế, Việt Nam không thiếu hoa đẹp và cũng không thiếu hoa chơi Tết đến mức phải đi nhập hoa từ... Trung Quốc về để bán. Tuy nhiên, hoa của Việt Nam dù có đẹp thật đi chăng nữa thì cũng chẳng có mấy người mua vì giá... cao quá! Còn hoa cảnh Trung Quốc thì lại có một mùa "bội thu" và tràn ngập trên thị trường hoa Việt.

Hình dáng bắt mắt, thế đẹp, giá cả lại phải chăng... là lý do lý giải tại sao hoa cảnh Trung Quốc vẫn được lựa chọn. Ngay trên chính những nơi được xem là "vựa" cung cấp hoa chơi ngày Tết như làng Nghi Tàm, Trường Đại học Nông Nghiệp Hà Nội... vẫn thấy sự "xâm lấn" của những chậu hoa cảnh Trung Quốc một cách rõ rệt.

Ngay tại làng Nghi Tàm, dù đã nổi tiếng với thương hiệu tỉa hoa thủy tiên, nhưng thực chất loại hoa này là hoa "bán nội địa" do vẫn phải nhập củ từ... Trung Quốc. Ngoài thủy tiên thì đỗ quyên, kim ngân lượng... được bày bán tràn lan tại đây.

Không những thế, một thương lái chuyên buôn bán hoa, cây cảnh cho biết, chỉ có những người buôn hoa lâu năm mới biết rõ hoa loại nào là của Trung Quốc, loại nào là của Việt Nam. Còn đối với người tiêu dùng, sẽ là thách đố họ nếu bảo họ nhận diện được đâu là hoa của Trung Quốc.

Thông thường, các loại hoa nhập từ Trung Quốc có giá từ 300.000-350.000 đồng/cành. Giá hoa địa lan khá cao từ 500.000-600.000 đồng/cành, còn giá hoa lan hồ điệp chỉ dao động từ 50.000-300.000 đồng/cành.

Thông tin từ báo Lao động cho hay: các loại hoa nhập từ Trung Quốc giá mềm hơn so với trong nước, sắc hoa tươi hơn nhưng chỉ sống được thời gian ngắn hơn so với hoa Việt Nam. Các chuyên gia trồng hoa giải thích rằng, hoa Trung Quốc được chăm bón và tưới tắm bằng chất hóa học nhiều hơn.

Trong đó, không ít loại hoa được phun thuốc bảo vệ thực vật cực độc. Đến khi hoa bán ra trên thị trường, chất bảo vệ thực vật vẫn dính trên cánh hoa, lá và thân... nếu người dùng đụng phải, sẽ dính các chất hóa học này và có thể ảnh hưởng tới sức khỏe.

Có những loại hoa như hoa lan Trung Quốc, mức độ bón thúc, phát triển và ra hoa rất nhanh nhờ các nhà vườn chăm bón bằng nhiều loại chất kích thích và hóa học nên tuổi thọ của hoa cũng kém hơn. Đặc biệt, khi hoa đến tay người tiêu dùng, không ít người thiếu kỹ năng chăm sóc hoa, sẽ làm cho hoa nhanh tàn hơn.

Ngoài thị trường, không khó để nhận thấy loại hoa Tiên ông, một loại hoa nhập từ Trung Quốc với giá khá mềm nên cũng đang được nhiều người chọn mua. Loại hoa Tiên ông có mùi thơm dễ chịu, nhìn lạ mắt thích hợp để trang trí trên bàn phòng khách phòng làm việc. Hoa Tiên ông có nhiều màu để người mua lựa chọn: hồng, trắng, tím, xanh, đỏ... Loại củ trồng đất có giá 50.000 đồng/củ, loại củ trồng thủy canh giá 100.000 đồng/củ.

Thực chất, không chỉ năm nay mà hoa cảnh Trung Quốc đã tràn vào Việt Nam nhiều năm trước nên một số loại hoa nghiễm nhiên là sự lựa chọn như một thói quen của người Việt. Hơn nữa, "tâm lý thông thường, thú chơi bình dân chỉ thấy bắt mắt, giá cả phải chăng thì mua thôi, chứ ít khách hàng hỏi nguồn gốc xuất xứ, chỉ những hàng thực sự đắt tiền người ta mới quan tâm đến xuất xứ"- anh Phúc, người bán hoa cảnh ở dốc Bưởi cho hay.

Trong khi đó, hàng nội địa lại khá chênh cả về mẫu mã lẫn giá cả. Hàng trong nước giá bình dân thì thường lại không được ưa chuộng, chỉ là những chậu hoa tự ươm hết sức bình thường, còn những loại hoa "cao cấp" thì giá cũng "cắt cổ".

Điển hình, cùng một loại hoa địa lan, hàng được nhập từ Đà Lạt giá khoảng 300-400 nghìn đồng/cành, hoa nhập từ Sa Pa có giá 500-700 nghìn đồng/cành trong khi đó hàng nhập từ Trung Quốc chỉ có giá khoảng 200 nghìn/cành. Với giá cả này thì mỗi chậu địa lan trong nước giá lên tới cả chục triệu đồng, như vậy đã có sự chênh đáng kể.

Chơi hoa ngày Tết là thú vui tao nhã truyền thống của người Việt, thế nhưng một năm ăn toàn thực phẩm bẩn nguồn gốc Trung Quốc còn chưa đủ, đến cả thú vui tinh thần cũng bị người ta đầu độc bằng những loại hoa tẩm ướp hoá chất có giá khá rẻ.

Điều này cho thấy người Việt tẩy chay hàng Tàu thôi chưa đủ bởi tâm lý người tiêu dùng khó mà vững vàng trước hàng hoá giá bình dân trong bối cảnh khó khăn. Vì thế từ hoa đến quả có nguồn gốc Trung Quốc, bị đầu độc, vẫn có mặt trong từng góc nhỏ của cuộc sống người Việt, trách ai bây giờ?

Theo Hồng Thủy

Lao động

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến