• Henry Chester

    "Nhiệt tình là tài sản vĩ đại nhất trên thế giới. Nó đánh đổ cả tiền, quyền lực và tầm ảnh hưởng."

Hàng hóa Trung Quốc dùng chiêu "thoát xác"

Hàng hóa Trung Quốc dùng chiêu "thoát xác"

Trong thời gian vừa qua, cục quản lý chất lượng sản phẩm đồ chơi trẻ con đã phát hiện nhiều loại đồ chơi chứa độc chất như vịt cao su, bóng bơm hơi, búp bê đầu trẻ con...Hầu hết các loại sản phẩm này đều không có nhãn mác xuất xứ hoặc xuất xứ ở Trung Quốc.

Sản phẩm vừa được phát hiện chứa chất chứa chất phthalate độc hại vượt mức cho phép ít nhất 300 lần là vịt con đồ chơi trẻ em không nhãn mác.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa miền Nam (QLCLSPHHMN) Trần Văn Xiêm, 5/5 mẫu đồ chơi trẻ em đoàn liên ngành lấy ngày 3/1 (4 mẫu bóng bơm hơi các loại, 1 mẫu vịt con, không nhãn mác xuất xứ hoặc xuất xứ Trung Quốc) tại 2 cửa hàng đồ chơi trẻ em trên đường Ngô Nhân Tịnh đều phát hiện chứa chất phthalate gấp 300 - 400 lần mức cho phép.

Trước đó, ngày 1/1, Tổng cục tiêu chuẩn chất lượng VN đã phát hiện chất độc phthalate gây ung thư, gây hại cho phát triển trí não ở trẻ em và vô sinh ở nam giới, trong sản phẩm búp bê đầu trái cây xuất xứ Trung Quốc.

Cuối tháng 12/2013, Chi cục QLCLSPHHMN khảo sát, lấy mẫu kiểm nghiệm đã phát hiện bóng bơm hơi Trung Quốc (bóng bơm hơi loại lớn, có gai) chứa độc chất phthalate gấp 400 lần so với mức cho phép.

Điều đáng lo ngại theo ông Trần Văn Xiêm là qua theo dõi những năm gần đây cho thấy, hầu như mỗi năm đều có sản phẩm bị phát hiện chứa chất độc hại nên người bán đã dùng nhiều cách đối phó với lực lượng kiểm tra. Ví dụ, khi mặt hàng thú nhún bị phát hiện chứa chất phthalate, lực lượng chức năng tập trung kiểm tra mặt hàng này thì chất độc lập tức được chuyển sang sản phẩm búp bê đầu trái cây, bóng bơm hơi, vịt cao su.

Theo một chuyên gia, sở dĩ hàng độc hại biến hóa khôn lường, khó kiểm soát là do các cơ quan quản lý không nắm được tận gốc các đối tượng cung cấp mặt hàng này. Hầu hết các hàng độc hại trên thị trường hiện nay đều không xuất xứ, không nhãn mác, không biết công ty nào nhập khẩu. Nên khi phát hiện hàng không thể buộc đơn vị sản xuất, phân phối thu hồi sản phẩm mà chỉ tiến hành thu hồi, xử phạt hành chính. Nhưng khi mọi chuyện "im ắng" thì các mặt hàng này lại được đưa ra thị trường.

"Kiểm tra các đơn vị sản xuất, nhập khẩu đồ chơi trẻ em phát hiện rất nhiều cơ sở "ma". Dù có giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép thành lập công ty nhưng thực tế kiểm tra không có địa chỉ như đăng ký hoặc có địa chỉ nhưng không có cơ sở, công ty hoạt động. Tuy vậy, trên nhãn mác vẫn ghi tên công ty, địa chỉ này", đại diện Chi cục QLCLSPHHMN cho biết.

Trước đó, sản phẩm chứa chất phthalate được phát hiện và yêu cầu bị thu hồi hai dòng sản phẩm là thú nhún và một số loại xe đồ chơi điều khiển dùng pin.

Đặc biệt với dòng sản phẩm đồ chơi xe điều khiển, kết quả kiểm định tại Trung tâm tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cho thấy hàm lượng chất phthalate vượt xa mức cho phép. Cao hơn 200 lần so với quy định tại một số quốc gia Âu, Mỹ, trong khi Việt Nam chưa có quy chuẩn đối với chất này. Còn sản phẩm thú nhún có chứa chất phthalate vượt mức an toàn năm lần.

Tất cả những sản phẩm này đều có nguồn gốc từ Trung Quốc và vẫn đang được bày bán trên thị trường mà không hề có bất cứ thông tin về hướng dẫn sử dụng, các công bố tiêu chuẩn chất lượng cũng như cảnh báo độc hại.

Điều nguy hiểm hơn là để che mắt cơ quan chức năng, hiện không ít sản phẩm đã che mắt người tiêu dùng bằng cách đóng mác "made in Vietnam".

Không chỉ có đồ chơi trẻ em, trên thị trường còn xuất hiện nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ hay là hàng trung quốc nhưng được dán mác hàng Việt Nam.

Ngày 9/1, lực lượng chức năng kiểm tra container bị bắt giữ vào ngày 8/1, phát hiện nhiều chủng loại hàng hóa như máy móc, thiết bị y tế, vải may mặc, mỹ phẩm...Tất cả các mặt hàng đều được nhập khẩu từ Trung Quốc nhưng lại ghi sản xuất ở Long Thành, Đồng Nai.

Theo Thùy Vân (Tổng hợp TNO, TTO)

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến