• Robert Heller (chủ bút Mỹ)

  "Quản lý hiệu quả luôn luôn hàm nghĩa hỏi đúng câu cần hỏi".

50% người lao động Nhật có thể mất việc làm vào tay robot

50% người lao động Nhật có thể mất việc làm vào tay robot

Những ngành nghề dễ bị máy móc hóa nhất bao gồm quản lý hành chính, lái xe taxi, thu ngân, bảo vệ, bộ phận lau dọn khách sạn. Robot hình người của SoftBank với tên gọi “Pepper” làm việc như một hướng dẫn viên tại lối vào của Ngân hàng chi nhánh thuộc tập đoàn tài chính Mizuho.

Công việc được thực hiện bởi một nửa số người lao động trên toàn Nhật Bản có thể sẽ được thay thế bởi Trí thông minh nhân tạo (A.I) hay robot trong vòng 10 tới 20 năm nữa, theo một ước tính mới đây của một viện chính sách Nhật Bản và các nhà nghiên cứu tại Đại Học Oxford vương quốc Anh.

robot

Cùng với Michael Osborne và Carl Benedikt Frey, đồng giám đốc của dự án Oxford Martin về Công nghệ và Việc làm, viện nghiên cứu Nomura đã xem xét những tác động tiềm năng của việc tin học hóa trên 601 loại nghề nghiệp tại Nhật Bản vốn đang cung cấp việc làm cho 42,8 triệu người.

Họ đã tính toán được số lượng nghề nghiệp mà trong đó hơn 66% lượng công việc có thể được hoàn thành bởi AI hay robot. Và 49% lượng người lao động Nhật có thể sẽ bị thay thế bởi máy tính. Những nghiên cứu tương tự cũng cho thấy tỉ lệ là 47% tại Mỹ và 35% tại Anh.

Những ngành nghề dễ bị máy móc hóa nhất bao gồm quản lý hành chính, lái xe taxi, thu ngân, bảo vệ, bộ phận lau dọn khách sạn. Nghiên cứu thấy được những nghề này thường không yêu cầu kiến thức hay kỹ năng đặc biệt.

Nghiên cứu cũng cho thấy những ngành nghề có khả năng sẽ không bị thay thế bởi AI bao gồm y bác sỹ, giáo viên, nghiên cứu học thuật và những nghề nghiệp cần phải giao tiếp nhiều với con người như hướng dẫn viên du lịch hay tư vấn sắc đẹp.

Nghiên cứu này đơn giản chỉ ra rằng cho dù có thể thay thế con người bằng máy móc thì cũng sẽ không ảnh hưởng tới những yếu tố như cán cân cung cầu lao động cho các thể loại ngành nghề khác nhau, theo lời của viện chính sách Nhật Bản này.

Theo Quân Nguyễn

Trí thức trẻ/GenK

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến
 • Bởi Xuân Nghi Bật 23 06 2017
  Cái này thì còn tùy vào năng lực cạnh tranh của bạn, ứng với phân khúc thị trường mà bạn target nữa.
  Lý do là vì như bạn nói, thị trường fastfood bây giờ là rất cạnh tranh, nên bạn phải xác định rõ thị trường khách hàng mục tiêu của mình là gì, trong ...
 • Bởi Nguyễn Trung Bật 22 06 2017
  add cho mình hỏi về chiến lược giá bán thức ăn nhanh cần những yếu tố nào được không? do thị trường hiện nay có qua nhiều loại thức ăn từ nước ngoài và sức cạnh tranh cũng cao. mình thì đang chuẩn bị kinh doanh dịch vụ này. Mong add giải đáp giúp mình...
 • Bởi Ngô Quang Thìn Bật 16 06 2017
  Bài viết hay, cám ơn đã thông tin