• Albert Einstein

    "Khó khăn không thể được giải quyết bởi chính cái tư duy đã tạo ra nó."

Kết thúc nội chiến Lotte: Cha thua con, anh thua em?

Kết thúc nội chiến Lotte: Cha thua con, anh thua em?

Chiến thắng lần này rõ ràng mở ra con đường rộng mở hơn cho ông Dong-bin tiến đến giành quyền kiểm soát các chi nhánh của Lotte tại cả Nhật Bản và Hàn Quốc.

Chủ tịch tập đoàn Lotte là Shin Dong-bin (tức người con trai thứ 2 của nhà sáng lập Shin Kyuk-ho) đã thành công trong việc giành lại quyền lãnh đạo tập đoàn trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông diễn ra vào ngày hôm qua tại Nhật Bản. Đây được cho là bước tiến quan trọng, củng cố thêm địa vị vững chắc của ông Dong-bin trong cuộc chiến tranh giành quyền thừa kế với người anh cả Dong-joo.

shin dongbin, lotte

Sự ủng hộ dành cho ông Dong-bin được xác nhận bằng việc các cổ đông đồng thuận thông qua 2 vấn đề quản lý được ông Dong-bin đề xuất gồm việc thuê một giám đốc ngoài và cải thiện cấu trúc sở hữu của tập đoàn Lotte hiện tại.

Thông cáo báo chí gửi đi sau cuộc họp có đoạn: “Chúng tôi hy vọng rằng đội ngũ quản lý hiện tại mà đứng đầu là ngài Shin Dong-bin sẽ tạo nên một hệ thống vững chắc, cải thiện tình hình và tiếp tục đẩy mạnh sự thống nhất hơn nữa”.

Được biết, nội dung thông báo này sau đó đã được trụ sở chính của tập đoàn Lotte tại Seoul dịch ra tiếng Hàn và công bố chính thức.

Công ty cho biết cuộc họp được triệu tập để “giải quyết những mâu thuẫn sớm nhất có thể và ngăn chặn việc một bê bối tương tự có thể tái diễn”.

Trong suốt cuộc họp, nhiều cổ đông chính của công ty đã ngỏ ý đề bạt ông Dong-bin cho vị trí giám đốc ngoài của công ty và đa phần đồng thuận về việc thông qua biện pháp tái cơ cấu cấu trúc sở hữu cổ phần của tập đoàn.

Bản thân ông Dong-bin cũng đã đưa ra thông báo ngắn sau khi cuộc họp kết thúc. Cụ thể, ông đưa ra lời xin lỗi về tranh cãi ầm ĩ giữa mình và người anh cả và hứa rằng sẽ có biện pháp ngăn chặn vụ việc tương tự có thể xảy ra một lần nữa. “Tôi nghĩ rằng các vấn đề quản lý công ty và gia đình không nên để lẫn lộn. Một công ty nên được điều hành trên cơ sở luật pháp và trật tự”. Ông cũng hứa sẽ nỗ lực cao nhất để đáp ứng nhu cầu của cổ đông về việc khiến bộ máy quản lý của công ty công bằng và trong sạch hơn.

“Lotte được điều hành theo đúng luật pháp và sẽ vẫn như vậy trong tương lai. Tất cả những điều liên quan đến bổ nhiệm, miễn nhiệm lãnh đạo đều được quyết định thông qua quá trình bàn bạc của ban giám đốc hoặc trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông. Việc bổ nhiệm giám đốc bên ngoài mới ngày hôm nay sẽ giúp tăng cường việc thực thi quy định này”.

Nhiều chuyên gia phân tích nói rằng chiến thắng lần này rõ ràng mở ra con đường rộng mở hơn cho ông Dong-bin tiến đến giành quyền kiểm soát các chi nhánh của Lotte tại cả Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên, một số lại không loại trừ khả năng người anh trai Dong-joo sẽ đưa ra những biện pháp phản kháng, nhất là khi anh này nhận được sự tín nhiệm cha đồng thời là nhà sáng lập tập đoàn.

Hiện Dong-joo sổ hữu ít hơn 2% cổ phần tại công ty. Tuy nhiên, số cổ phần mà các thành viên khác trong gia đình nắm giữ bao gồm cả chị gái và cha đều đang đứng về phía ông Dong-joo. Chính vì vậy, các nhà quan sát nói rằng nếu số cổ phần này kết hợp lại, ông Dong-joo sẽ có quyền triệu tập cuộc họp đại hội đồng cổ đông để thay thế những vị trí lãnh đạo quan trọng của tập đoàn và khiến quyền lực của ông Dong-bin lung lay.

Dong Joo, 61 tuổi, và Dong Bin, 60 vốn là kết quả cuộc hôn nhân thứ hai của nhà sáng lập Lotte Shin Kyuk-ho với một người phụ nữ Nhật Bản, sau khi người vợ đầu tiên của ông qua đời.

Shin Dong-bin được biết đến là người có công đưa Lotte trở thành 1 trong 5 tập đoàn đa ngành có quy mô tài sản lớn nhất Hàn Quốc. Đầu năm, ông Dong-bin tuyên bố tập đoàn sẽ đầu tư 6,5 tỷ USD vào ngành bán lẻ, công nghiệp nặng, xây dựng... trong năm nay. Đây là mức chi lớn chưa từng thấy trong lịch sử Lotte, tăng 34% so với năm trước.

Tuy nhiên, trong gia đình ông Dong-bin không nhận được sự ủng hộ của cha, đồng thời là nhà sáng lập. Thậm chí, trong bê bối tranh quyền đoạt chức xảy ra gần đây nhà sáng lập Kyuk-ho đã công khai quan điểm ủng hộ người con trai cả Dong-joo và tuyên bố "không thể tha thứ cho những gì Dong-bin đã làm".

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/KoreaTimes

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến