• Ruud Gullit

    "Người thủ môn là người thủ môn bởi vì anh ta không biết chơi bóng đá."

Louis Vuitton tầm thường với giới thượng lưu TQ

Louis Vuitton tầm thường với giới thượng lưu TQ

Giới thượng lưu của Trung Quốc đã hiểu quá rõ về Louis Vuitton nên hiện nay thương hiệu này chỉ còn là cơn sốt phổ biến trong tầng lớp trung lưu.

louis vuiton

Một người phụ nữ đi dưới biển hiệu Louis Vuitton ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Carlos Barria/Reuters.

"Tôi không thấy ai mang theo một chiếc túi Gucci hay Louis Vuitton. Khách hàng của chúng tôi là những người sành sỏi. Những học sinh của tôi đã từng là những tín đồ xài túi Hermes từ 10 năm trước nhưng giờ đây họ đang đưa bản thân mình lên những đẳng cấp cao hơn nữa cùng với những đam mê mang tính sâu sắc hơn”, Sara Jane Ho, người sáng lập Viện Sarita chuyên giảng dạy nghi thức cho những người giàu có nhất tại Trung Quốc nói với Business Insider.

Giám đốc điều hành HSBC Ewan Rambourg từng giải thích trong cuốn “The Bling Dynasty: Why the Reign of Chinese Luxury Shoppers Has Only Just Begun” (Thời đại hoàng kim: Tại sao sự thống trị của tín đồ mua sắm siêu sang của Trung Quốc chỉ mới bắt đầu) rằng: Louis Vuitton bắt đầu gặp phải một vấn đề lớn ở Trung Quốc từ khoảng năm 2003, khi doanh số bán hàng đạt đỉnh tại Nhật Bản. Trong khi tầng lớp thượng lưu ở Nhật Bản ít để ý đến việc xem hàng hiệu như một điểm nhấn thì tầng lớp này ở Trung Quốc lại có quan điểm hoàn toàn trái ngược.

"Người Nhật coi việc mua các sản phẩm cao cấp sao cho phù hợp với bản thân trong khi người Trung Quốc đang mua hàng hiệu để khiến mình trở nên nổi bật”, Rambourg viết.
Hiện nay, người tiêu dùng cao cấp của Trung Quốc đang bỏ qua các hàng hiệu phổ biến để chạy theo các thương hiệu xa xỉ hơn hay là các “hàng độc” đặt trước. Thậm chí, một tín đồ hàng hiệu của Trung còn dõng dạc tuyên bố: "Tôi không thể mua Vuitton, tôi đã nhìn thấy nó quá nhiều, nó chỉ là một thương hiệu cho thư ký”.
"Louis Vuitton đã trở nên quá bình thường", một nữ tỷ phú nói với Shaun Rein, Giám đốc Tập đoàn nghiên cứu thị trường Trung Quốc năm 2011. "Mọi người đều có nó. Bạn có thể nhìn thấy nó trong mọi nhà hàng ở Bắc Kinh. Bây giờ tôi thích Chanel hay Bottega Veneta hơn bởi chúng độc quyền hơn”, nữ tỷ phú này nói thêm.
Sự phổ biến của Louis Vuitton đã khiến cho nó có rất nhiều hàng nhái không chỉ ở Trung Quốc mà còn ở nhiều nước trên thế giới.

louis vuiton

Các loại túi xách sang trọng second-hand được trưng bày tại cửa hàng Milan Station ở Hồng Kông. Ảnh: Bobby Yip/Reuters.

Dù vậy, Louis Vuitton vẫn bán được khá nhiều sản phẩm ở Trung Quốc, tuy nhiên đối tượng khách hàng chủ yếu hiện nay lại là các nhân viên văn phòng trẻ hay những người tiết kiệm tiền để mua các mặt hàng sang trọng. Điều này không hẳn là xấu vì tầng lớp trung lưu của Trung Quốc đang tăng trưởng rất nhanh và có thể là một thị trường tăng trưởng lớn nhất.
Thách thức đối với Louis Vuitton là giữ chân được các khách hàng trung lưu song song với việc cố gắng giành lại các khách hàng giàu có nhất.
Để thành công, Louis Vuitton có thể cần phải có một chút thay đổi trong thiết kế chữ cái viết tắt tên nhãn hiệu lồng vào nhau cũng như nỗ lực cải tiến để trở thành một công ty sang trọng tinh tế hơn.

"Giới thượng lưu Trung Quốc muốn tuyên bố về địa vị xã hội của họ thông qua những gì họ mặc và họ đang ngày càng có sự lựa chọn tinh tế hơn. Họ muốn bạn biết đó là Louis Vuitton, nhưng họ không thích những nhân vật lớn in trên áo...”, Hansi Men, luật sư của hãng luật Streit & Su cho biết.
KIỀU CHÂU/Bizlive

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến