• Groucho Marx

  "Trước khi nghe bài diễn văn của ông ta, tôi đã nghĩ lưỡi dao cạo râu của tôi đã cùn rồi ."

Nhà sáng lập Google từng cố bán công ty với giá 1,6 triệu đô

Nhà sáng lập Google từng cố bán công ty với giá 1,6 triệu đô

Tiền thân là công cụ tìm kiếm BackRub, hiện nay, gã công nghệ khổng lồ Google được định giá trên 358 tỷ USD.

Các nhà đồng sáng lập của Google được biết đến là Larry Page và Sergey Brin, tuy nhiên Page mới chính là CEO đầu tiên của hãng công nghệ này. Cũng giống như Steve Jobs, Larry Page là CEO đầu tiên và bị hất ra khỏi vị trí. Và cũng giống như nhà sáng lập Apple, vài năm sau đó, Page trở lại và đưa công ty phát triển rực rỡ. Tuy nhiên, năm 1997, Page từng muốn bán Google với giá 1,6 triệu USD.

Năm 1996, chàng sinh viên đại học Standford Larry Page ấp ủ ước mơ có thể tổ chức lại thế giới Internet. Anh có ý tưởng lập nên một công cụ tìm kiếm mang tên BackRub. Tới năm 1997, BackRub trở thành sản phẩm thương mại hóa được phổ biến rộng rãi. Tháng 1/1997, Page đề nghị bán BackRub cho cổng trực tuyến Excite với giá 1,6 triệu USD. Trong một lá thư gửi tới nhà đầu tư chính của Excite, ông Vinod Khosla, Page nói BackRub sẽ giúp đẩy lượng truy cập của Excite thêm 10% và doanh thu quảng cáo thêm 47 triệu USD một năm.

Page nói anh có thể làm việc tại Excite trong 7 tháng trước khi trở lại Stanford vào mùa thu. Trong thương vụ này, Page muốn lấy trước 600.000 USD tiền mặt và 700.000 USD cổ phiếu, 300.000 USD còn lại sẽ được chuyển tới Stanford. Page không đề cập tới khoản tiền dành cho Sergey Brin.

Sau đó, Khosla hạ giá thương vụ này xuống còn 750.000 USD. Nhưng trong cuộc gặp với Page, CEO George Bell của Excite cho rằng BackRub đã thái quá về một công cụ tìm kiếm. Bell tin rằng việc mua lại công cụ tìm kiếm BackRub sẽ gây ảnh hưởng xấu tới việc kinh doanh quảng cáo của Excite. Ông chỉ cần một công cụ tìm kiếm tốt bằng khoảng 80% của các đối thủ.

Đó là lý do thương vụ này không bao giờ xảy ra. Ngày nay, BackRub trở thành Google và được định giá hơn 358 tỷ USD.

Theo Hoài Thu

Zing/Business Inside

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến
 • Bởi Xuân Nghi Bật 23 06 2017
  Cái này thì còn tùy vào năng lực cạnh tranh của bạn, ứng với phân khúc thị trường mà bạn target nữa.
  Lý do là vì như bạn nói, thị trường fastfood bây giờ là rất cạnh tranh, nên bạn phải xác định rõ thị trường khách hàng mục tiêu của mình là gì, trong ...
 • Bởi Nguyễn Trung Bật 22 06 2017
  add cho mình hỏi về chiến lược giá bán thức ăn nhanh cần những yếu tố nào được không? do thị trường hiện nay có qua nhiều loại thức ăn từ nước ngoài và sức cạnh tranh cũng cao. mình thì đang chuẩn bị kinh doanh dịch vụ này. Mong add giải đáp giúp mình...
 • Bởi Ngô Quang Thìn Bật 16 06 2017
  Bài viết hay, cám ơn đã thông tin