• Theodore Levitt

    "Không có cái ngành kinh doanh nào gọi là ngành dịch vụ cả. Chỉ có những ngành mà phần dịch vụ đóng góp nhiều hơn hay kém hơn các ngành khác. Mọi người đều làm dịch vụ"

Vì sao 'cá còi' Zebra nuốt được 'cá béo' của Motorola?

Vì sao 'cá còi' Zebra nuốt được 'cá béo' của Motorola?

Một công ty 1 tỷ USD lại đi 'shopping' với 3,45 tỷ USD. Đây có thể là một tin tốt hay tin xấu đối với các nhà đầu tư và nhân viên của Motorola Solutions nhưng lại là một ngày cực kỳ vui vẻ cho đối thủ 'dưới cơ' Zebra Technologies.

Zebra với doanh thu năm 2013 đạt khoảng 1 tỷ USD và 2.600 nhân viên, đã mua đối thủ lớn hơn của hãng,Motorola Enterprise, doanh thu đạt gần 2,7 tỷ USD và 4.500 nhân viên. Nói cách khác, phần giá vốn hàng bán năm 2013 của Motorola Enterprise (833 triệu USD) đã gần bằng với doanh thu của Zebra (hơn 1 tỷ USD).

Thương vụ này Zebra thanh toán bằng tiền mặt, gồm tiền mặt hiện có và tiền vay.

Vậy làm sao để một đối thủ nhỏ lại mua được công ty lớn hơn?

Motorola Enterprise và Zebra đã là đối thủ của nhau trong thị trường mã vạch suốt hơn 20 năm, các CEO đều là những người quen biết và cả 2 công ty cùng có trụ sở ở khu vực Chicago, Michael Terzich, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách bán hàng và marketing toàn cầu của Zebra cho hay.

Nhiều năm nay Anders Gustafsson - CEO Zebra đã nói với Greg Brown - CEO Motorola Solutions, rằng ông ấy rất muốn mua Motorola.

"CEO của chúng tôi, Anders Gustafssoon và CEO của Motorola Solutions, Grey Brown, đã liên hệ với nhau vài năm nay. Trong thời gian này, chúng tôi đã để cảm xúc dẫn lối, rằng nếu có cơ hội cho việc này, chúng tôi sẽ được chú ý", ông Terzich cho hay.

Bởi vậy khi rò rỉ thông tin Motorola đang rao bán Enterprise, mảng kinh doanh mạng LAN không dây của Motorola (Reuters đưa tin cách đây 9 tháng), CEO Gustafsson đã nắm lấy thách thức này cho Zebra.

Zebra không phải là người mua duy nhất để mắt đến thương vụ này, thực tế là số cuộc đàm phán đã tăng vọt trong hơn 6 tháng qua.

Thanh toán hoàn toàn bằng tiền mặt rõ ràng đã giành chiến thắng. Với 3,45 tỷ USD, Zebra đã có được Motorola Enterprise, mảng kinh doanh mã vạch, kinh doanh mạng LAN không dây, chip RFID (một công nghệ cảm biến thường được sử dụng trong mã vạch) và kinh doanh máy tính bảng của Motorola (thường dùng trong các công ty kho vận).

Khi thỏa thuận hoàn tất vào cuối năm nay, Zebra sẽ trở thành một công ty 7.100 nhân viên, có mặt tại 85 quốc gia, Terzich nói.

Cùng ngày, CEO Motorola Solutions Greg Brown cũng đã công bố việc bán công ty đến các nhà đầu tư.

Phần còn lại của Motorola Solutions là một công ty 6 tỷ USD, cung ứng các sản phẩm như radio, mạng iDen push-to-talk và các thiết bị thông tin liên lạc cho chính phủ.

Đối với 4.500 nhân viên Motorola về tay Zebra, Terzich thừa nhận rằng có khả năng một số người sẽ bị sa thải. Nhưng ông cũng nói rằng Zebra không chỉ muốn phần lõi của công ty này, mà còn muốn phát triển nó. Ông nói với các nhân viên rằng "có rất nhiều cơ hội hơn là rủi ro liên quan đến một số vị trí cần thiết".

Các nhà đầu tư đang hoài nghi. Đóng cửa giao dịch ngày thứ Tư, cổ phiếu của Zebra đã giảm 10%.

Theo Kiến Anh

Theo Trí Thức Trẻ/BusinessInsider

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến