• Freeman Dyson

    "Đừng bao giờ hy sinh lợi thế kinh tế về thời gian để đổi lấy lợi thế kinh tế về qui mô."

Thách thức với cà phê Starbucks

Máy pha cà phê mới nghiền với giá rẻ hơn hẳn của 7-Eleven đang đặt ra thách thức với cốc cà phê Starbucks không chỉ ở Nhật. Hãng cà phê Starbucks đang đối đầu với cạnh tranh ngày càng tăng ở Nhật với giá rẻ hơn.

Cốc đúp? Thêm sữa đậu nành? Nhiều bọt? Người pha cà phê chuyên? Đối thủ cạnh tranh của Starbucks có thể bỏ qua các chi tiết tinh tế đó để phát triển.

Ở thị trường Nhật người tiêu dùng không bỏ qua bạn chỉ vì thiếu các chi tiết đó. Thị trường Nhật đã uống 500 triệu cốc cà phê chỉ trong một năm sau khi 7-Eleven bắt đầu đặt máy pha cà phê tự động ở các cửa hàng tiện lợi.

thach-thuc-voi-ca-phe-starbucks-5178

So sánh cốc cà phê Nhật: Starbuck đắt gấp đôi 7-ElevenSo sánh cốc cà phê Nhật: Starbuck đắt gấp đôi 7-Eleven

Cà phê mới nghiền, và giá một cốc có 100 yên (96 cent), đó là điểm thu hút mọi khách hàng, theo ông Murata chủ tịch Seven & I, công ty mẹ của 7-Eleven. "Sản phẩm đã giúp tăng tổng doanh số của chúng tôi."

Doanh số bán cà phê đã giúp Seven & I, hiện có cả các cửa hiệu tiện lợi ở Mỹ và Trung Quốc. Tổng lợi nhuận ròng của họ đã tăng 27% tới ngưỡng 176 tỉ yên hoặc gần 1,7 tỉ USD cho cả năm tài khóa tính đến tháng 2/2014. Doanh thu tăng 13% đạt 5600 tỉ yên.

7-Eleven đã bắt chước McDonald và Dunkin Donuts đã thách thức thành công Starbucks với cà phê giá rẻ hơn ở thị trường Mỹ. 7-Eleven đã lắp các máy bán cà phê ở 16.000 cửa hiệu Nhật Bản, vừa nghiền cà phê vừa pha theo lệnh. Dịch vụ có tên Seven Café.

Khách hàng đông đúc ở cửa hiệu 7-ElevenKhách hàng đông đúc ở cửa hiệu 7-Eleven
Khách hàng sẽ trả tiền ở quầy để mua 2 loại cốc đựng, 100 yên hoặc 150 yên cho cà phê nóng rồi tự phục vụ. Cà phê đá có giá là 100 và 180 yên. Mỗi ngày một cửa hàng 7-Eleven bán trung bình 100 cốc cả hai loại. Ở những khu đông đúc ở trung tâm Tokyo, xếp hàng chờ mua là chuyện có thể thấy được.

Khi tập đoàn Starbucks mở cửa hiệu ở Nhật năm 1996, liên doanh với Sazaby League, họ đã đẩy chất lượng cốc cà phê lên cao, nhất là khi so với lon cà phê bán ở máy bán hàng tự động đặt trên sân ga. Nhưng thị phần của cốc cà phê 4USD có giới hạn ở Nhật, khi mà cũng giá đó có thể mua được bữa trưa.Rồi còn thuế tiêu dùng,vừa mới tăng từ 5% lên 8% đầu tháng tư, lại càng ép chi tiêu của khách hàng.

Starbucks đã có hơn 1.000 đơn vị bán ở Nhật. Doanh số chung của mặt hàng đồ uống đã tăng đều tới 86,9 tỉ yên năm tài khóa 2012. Hiện chưa có số liệu của Starbucks năm 2013.

Cà phê từ lâu đã thay thế đồ uống truyền thống trà xanh là thức uống nóng bán chạy nhất Nhật Bản. Từ 1990 đến 2012 tiêu dùng cà phê ở Nhật đã tăng 50% tới 256.930 tấn. Con số đó gấp ba lần trà xanh, và mặt hàng này đã giảm 3% cùng kỳ, theo Hiệp hội Cà phê Toàn Nhật bản

Nguồn: Gafin

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến