• Theodore Levitt

    "Không có cái ngành kinh doanh nào gọi là ngành dịch vụ cả. Chỉ có những ngành mà phần dịch vụ đóng góp nhiều hơn hay kém hơn các ngành khác. Mọi người đều làm dịch vụ"

Alibaba đầu tư hơn 200 triệu USD vào OTT của Mỹ

Alibaba đầu tư hơn 200 triệu USD vào OTT của Mỹ

Alibaba góp phần lớn vốn trong đợt huy động 280 triệu USD của công ty OTT Tango, doanh nghiệp được định giá tới 1,1 tỷ USD, cao hơn cả Viber.

Alibaba, hãng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc vừa bỏ 215 triệu USD để mua cổ phần của Tango, công ty đến từ Mỹ sở hữu ứng dụng gọi điện, nhắn tin miễn phí qua Internet (OTT). Với 20-25% cổ phần, Alibaba đang dẫn đầu cuộc huy động vốn trị giá 280 triệu USD của Tango. Theo ước tính của công ty nghiên cứu VC Expert, Tango có giá 1,1 tỷ USD.

Tango hoạt động tương tự như WhatsApp hay Viber, những ứng dụng vừa được bán với giá lần lượt 19 tỷ USD và 900 triệu USD. Ngoài việc được nhắn tin, gửi ảnh, trò chơi, các nội dung miễn phí, Tango còn cho phép người dùng gọi điện hoặc gửi tin nhắn bằng video cho nhau. Eric Setton, Giám đốc công nghệ và là đồng sáng lập Tango cho biết ứng dụng có 70 triệu người dùng thường xuyên mỗi tháng, 200 triệu tài khoản đăng ký.

Eric cho biết Tango bắt đầu gây quỹ vài tháng trước khi thương vụ Facebook mua WhatsApp xuất hiện. Eric cho biết ông thực sự phấn khích khi thấy đối thủ của mình được mua lại với mức giá 19 tỷ USD. "Người ta đang nhìn lĩnh vực này bằng con mắt khác và đánh giá được ý nghĩa về sau", Setton nói.

Ông cho biết số tiền sẽ được dùng để tiếp tục xây dựng nền tảng nội dung xã hội cho di động. "Qua các ứng dụng nhắn tin, khả năng kết nối và chia sẻ trải nghiệm mới được mở ra. Lần gây vốn này sẽ giúp chúng tôi có khả năng tiếp tục sáng tạo, thuê thêm người tài, mở rộng hợp tác nội dung và xây dựng một nền tảng đẳng cấp thế giới", Eric chia sẻ.

Setton và Uri Raz cùng thành lập Tango vào năm 2009, đặt trụ sở công ty tại California (Mỹ). Đến nay hãng có 160 nhân sự và huy động được 360 triệu USD. Dịch vụ được cung cấp miễn phí cho khách hàng, Tango bán những tính năng kèm theo như bộ lọc dành cho ảnh, video. Người dùng cũng không bị giới hạn tính năng, không phải lo chuyện trả tiền để dùng những thứ "ưu việt" hơn.

Một trong những đối thủ hiện tại của Tango chính là WeChat, OTT do công ty Tencent (Trung Quốc) sở hữu, hiện có 355 triệu người dùng. Tuy nhiên thời gian gần đây đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại, đẩy giá cổ phiếu của Tencent xuống 4%.

Năm 2013, doanh thu của Tencent tăng 38% so với 2012 nhưng lợi nhuận lại giảm hơn bởi chi phí marketing và vận hành tăng do công ty đẩy mạnh quảng bá game và các website thương mại điện tử... Cổ phiếu Tencent vẫn có diễn biến tốt trên sàn Hong Kong (Trung Quốc) kể từ khi niêm yết năm 2004.

Theo Khánh Linh (Theo Vnexpress).

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến