• P. F. Drucker

    "Marketing ... bao phủ toàn bộ họat động kinh doanh. Là tất cả họat động kinh doanh nhìn từ kết quả cuối cùng, tức là từ quan điểm của người tiêu dùng."

Cổ phiếu Boeing rớt giá mạnh sau vụ máy bay mất tích

Cổ phiếu Boeing rớt giá mạnh sau vụ máy bay mất tích

Không chỉ hãng hàng không Malaysia Airlines phải chịu ảnh hưởng nặng nề của vụ mất tích, Boeing cũng gánh chịu hậu quả tương tự trên sàn giao dịch chứng khoán.

Cổ phiếu Boeing giảm mạnh

Cổ phiếu của Boeing Co. ghi nhận đợt giảm giá mạnh nhất trong một tháng trở lại đây, kể từ sau vụ công ty tuyên bố sẽ điều tra các vết nứt ở phần cánh trên mẫu máy bay mới 787 Dreamliner.

"Tin tức về bộ phận cánh máy bay và cuộc điều tra sẽ khiến đợt giao hàng quý I chậm lại, cộng thêm vụ mất tích của máy bay 777 ở châu Á sẽ tác động trực tiếp lên cổ phiếu của Boeing trong tuần này" là phát biểu của nhà phân tích Peter Arment tại Sterne, Agee & Leach Inc.

Boeing cho biết hãng đã kiểm tra vết rạn trên 40 chiếc Dreamliner sau khi được nhà cung cấp Mitsubishi Heavy Industries Ltd. thông báo. Dự tính mỗi máy bay sẽ tốn khoảng 2 tuần để sửa chữa.Theo đó, cổ phiếu của hãng máy bay này giảm 2,9%, xuống còn 124,76 USD/ cổ phiếu - đợt suy giảm lớn nhất kể từ 30/1.

Theo Reuters, ngày hôm qua, một chiếc máy bay 787 Dreamliner của hãng hàng không Nhật Bản cũng phải hạ cánh khẩn cấp xuống Honolulu Airport sau khi áp suất dầu ở động cơ bên phải của nó giảm đột ngột.

Theo đó, vấn đề về cánh này được phát hiện vào giữa tháng hai, dù không ảnh hưởng đến các máy bay đã đưa vào vận hành song cũng là một cú vấp nhẹ của hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới.

Sự ngạc nhiên đáng thất vọng

"Có thể coi đây là một sự ngạc nhiên đáng thất vọng, vấn đề về cánh của Boeing 787 có thể xem như một gờ giảm tốc nhỏ mà nên được giải quyết triệt để vào giữa năm, để không ảnh hưởng đến kết quả của cả năm", Rumohr - người coi cổ phiếu của Boeing là một trong ba lựa chọn hàng đầu của mình, cho biết.

Không có ai trong số 30 nhà phân tích được khảo sát bởi Bloomberg đã bán cổ phiếu của Boeing trong những ngày gần đây, thậm chí 22 người trong đó khuyến nghị nên mua vào trong khi 8 người khác khuyên nên chờ đợi thêm.

anh1a
Chiếc máy bay của Malaysia Airlines đã mất tích trong hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh.
Hiện có 9 quốc gia đã tham gia vào quá trình tìm kiếm chiếc 777-200 mất tích với 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn. Cần khẳng định rằng 777 sở hữu một hồ sơ không tì vết về an toàn bay. Trong lịch sử 19 năm của nó, chỉ có duy nhất một tai nạn chết người khi máy bay của Asiana Airlines Inc.hạ cánh tại San Francisco khiến ba người chết hồi năm ngoái, mà vụ việc đã được kết luận là do lỗi của phi công.

Đáng tin cậy nhất

"Điều này cho thấy Boeing 777 là một trong những dòng máy bay đáng tin cậy nhất từng được chế tạo", John Goglia, người từng làm việc trong Ban an toàn giao thông quốc gia Mỹ cho hay. Ông cũng khẳng định: "Máy bay này có nền tảng rất, rất an toàn và mạnh mẽ và nó là điều cuối cùng tôi nghĩ đến khi đi tìm nguyên nhân cho một vụ tai nạn".

anh2
Boeing 777 là dòng máy bay rất đáng tin cậy với hồ sơ an toàn không tỳ vết.
Theo đó, chiếc máy bay bị mất tích từng là nhân vật chính trong vụ va chạm giữa hai máy bay ở Sân bay quốc tế Shanghai Pudong International Airport, Thượng Hải, Trung Quốc vào tháng 8/2012. Theo ghi nhận, một phần đầu cánh đã bị rời ra trong vụ việc.

Theo CEO của Malaysia Airlines, Ahmad Jauhari Yahya: "Chiếc máy bay đã bị cắt bớt một phần đầu cánh, nó đã được Boeing sửa chữa và an toàn để thực hiện các chuyến bay".

Theo Zing/Chicagobusines.

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến