• Daniel Boorstin

  "Trở ngại lớn nhất của sự tiến bộ không phải là sự ngu dốt, mà là ảo ảnh của sự hiểu biết."

Microsoft đóng góp bao nhiêu cho tài sản của Bill Gates?

Microsoft đóng góp bao nhiêu cho tài sản của Bill Gates?

Dù sở hữu 4% cổ phần trong Microsoft, hãng phần mềm Mỹ lại không phải nguồn thu nhập chính của Bill Gates. Trong 20 năm qua, đã 15 lần Bill Gates đạt danh hiệu "người giàu nhất hành tinh" theo xếp hạng của Forbes. Dù đã quyên góp 38 tỷ USD làm từ thiện, nhà sáng lập Microsoft vẫn giàu lên theo từng năm.

Tháng 3/2014, theo tính toán của tạp chí Forbes, tài sản của Gates đạt 76 tỷ USD, nhiều hơn 9 tỷ USD so với hơn một năm trước và hơn 4 tỷ USD so với 6 tháng trước.

Tài sản ròng của Gates tăng lên một phần nhờ giá cổ phiếu của Microsoft tăng (khoảng hơn 10 USD kề từ tháng 3/2013), song công ty do ông sáng lập không phải là nguồn đóng góp chính cho sự giàu có của ông. Thực tế, theo xếp hạng của Bloomberg, Microsoft chỉ chiếm chưa đầy 1/5 tổng tài sản của Gates.

Phần lớn tài sản của đồng sáng lập Microsoft đến từ công ty đầu tư Cascade Investment. Căn cứ vào hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, nó sở hữu cổ phần trong nhiều doanh nghiệp lớn như Đường sắt quốc gia Canada, Berkshire Hathaway, Deere & Co, Liberty Global, Waste Management...

Trong 10 năm qua, Gates đã bán đi phần lớn cổ phần Microsoft, khoảng 80 triệu cổ phiếu. Cụ thể, theo Yahoo Insider Trading, tháng 9/2004, ông sở hữu 1,1 tỷ cổ phiếu Microsoft, song đến tháng 2/2014, ông chỉ còn nắm giữ 337.991.164 cổ phiếu. Dù vậy, Gates vẫn nắm giữ hơn 4% cổ phần Microsoft và là cổ đông cá nhân lớn nhất. Tuy nhiên, nếu ông vẫn tiếp tục bán đi với tốc độ như cũ và không mua thêm, đến năm 2015, cựu Tổng Giám đốc Steve Ballmer sẽ trở thành cổ đông lớn nhất.

Năm 2013, Gates bán 43.000.000 cổ phiếu Microsoft và chỉ mua thêm 5.554 cổ phiếu. Trong khi đó, Ballmer hiện giữ 333.252.990 cổ phiếu và không bán đi bất cứ gì trong những năm qua.

Theo Du Lam

ICTnews

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến
 • Bởi Xuân Nghi Bật 23 06 2017
  Cái này thì còn tùy vào năng lực cạnh tranh của bạn, ứng với phân khúc thị trường mà bạn target nữa.
  Lý do là vì như bạn nói, thị trường fastfood bây giờ là rất cạnh tranh, nên bạn phải xác định rõ thị trường khách hàng mục tiêu của mình là gì, trong ...
 • Bởi Nguyễn Trung Bật 22 06 2017
  add cho mình hỏi về chiến lược giá bán thức ăn nhanh cần những yếu tố nào được không? do thị trường hiện nay có qua nhiều loại thức ăn từ nước ngoài và sức cạnh tranh cũng cao. mình thì đang chuẩn bị kinh doanh dịch vụ này. Mong add giải đáp giúp mình...
 • Bởi Ngô Quang Thìn Bật 16 06 2017
  Bài viết hay, cám ơn đã thông tin