• Robert Heller (chủ bút Mỹ)

    "Quản lý hiệu quả luôn luôn hàm nghĩa hỏi đúng câu cần hỏi".

Người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào HĐQT Honda

Người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào HĐQT Honda

Honda Motor vừa bổ nhiệm 1 phụ nữ và 1 người ngoại quốc đầu tiên vào Hội đồng quản trị 13 thành viên của tập đoàn, giúp nhà sản xuất ôtô lớn thứ 3 Nhật Bản đa dạng hóa đội ngũ lãnh đạo.

Theo đó, nữ giáo sư học viện Công nghệ Shibaura Hideko Kunii (66 tuổi) sẽ chính thức tham gia Hội đồng thành viên vào ngày 1/4/2014, trở thành một trong hai lãnh đạo cấp cao hiếm hoi của hội đồng không nắm vị trí điều hành trong công ty.

Chuyên gia Kunii tốt nghiệp đại học San Jose University và University of Texas (Mỹ), từng làm việc cho nhà sản xuất đồ điện tử Nhật Bản Ricoh và hiện đảm nhiệm vai trò thúc đẩy bình đẳng giới tại Đại học ở Tokyo.

Cùng với bà Kunii, Honda cũng chỉ định ông Issao Mizoguchi - người Brazil gốc Nhật vào Hội đồng thành viên. Ông đã có gần 30 năm phục vụ tại chi nhánh Honda Nam Mỹ với vị trí Phó chủ tịch cấp cao.

lập Soichiro Honda luôn đưa yếu tố toàn cầu vào tầm nhìn hoạt động của tập đoàn. Honda đã trở thành nhà sản xuất ôtô Nhật đầu tiên lắp ráp xe tại Mỹ vào năm 1982 và đã bán khoảng 80% sản phẩm ở thị trường nước ngoài.

Cuối năm 2012, hãng công bố kế hoạch đầy tham vọng sẽ tăng gấp đôi doanh số bán hàng toàn cầu hàng năm lên hơn 6 triệu chiếc trong vòng 5 năm tới.

Tuy vậy, theo cục Bình đẳng giới của Văn phòng nội các Nhật Bản, Honda chỉ có khoảng 7% nhân viên và 0,7% quản lý là phụ nữ.

Các tập đoàn lớn của Nhật Bản đang chịu áp lực phải đa dạng hóa nhân sự trong ban lãnh đạo cấp cao để tăng cường sức mạnh quản trị, quản lý rủi ro và đa dạng hóa quan điểm toàn cầu. Trước đây, các tập đoàn thường có truyền thống chọn nhân sự cấp cao là quản lý nam "gạo cội" công ty.

Hai đối thủ của Honda là Toyora Motor và Nissan Motor cũng đã trao quyền điều hành cao cấp cho một số người nước ngoài và phụ nữ.

Toyota có ông Mark Hogan - quốc tịch Mỹ - là người nước ngoài đầu tiên trong hội đồng quản trị nhưng nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới này vẫn chưa có nữ lãnh đạo trong hội đồng.

Tương tự, Nissan Motor - liên kết với hãng Renault (Pháp) - hiện cũng có nữ quản lý Asako Hoshino giữ chức phó chủ tịch tập đoàn. Tuy nhiên đến nay họ vẫn chưa đề bạt một phụ nữ nào vào Hội đồng quản trị 12 thành viên.

Đến nay, Nissan có 3 thành viên ngoại quốc trong hội đồng quản trị, bao gồm cả giám đốc điều hành Carlos Ghosn.

Báo Japan Today cảnh báo khi dân số Nhật đang dần cạn kiệt và già đi, xã hội sẽ đánh mất tiềm năng tăng trưởng và đổi mới nếu không khuyến khích phụ nữ tham gia vào lực lượng lao động trình độ cao. Phụ nữ Nhật Bản than phiền việc chăm sóc con cái cộng với kỳ vọng về văn hóa khiến họ gặp nhiều trở ngại khi theo đuổi sự nghiệp.

Năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi các công ty niêm yết phải có ít nhất một phụ nữ trong ban lãnh đạo cấp cao để giúp hồi sinh lại nền kinh tế yếu ớt của nước Nhật.

Theo Tuổi trẻ.

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến