• Thomas A. Edison

    "Thiên tài là một phần trăm cảm hứng cộng với chín mươi chính phần trăm mồ hôi."

Hãng xe Trung Quốc rót tỷ USD vào Peugeot

Hãng xe Trung Quốc rót tỷ USD vào Peugeot

Peugeot Citroen - hãng xe hơn trăm tuổi vừa đạt thỏa thuận giải cứu với Dongfeng Motor Group (Trung Quốc) và Chính phủ Pháp.

Theo đó, mỗi bên sẽ rót vào Peugeot 800 triệu euro (1,1 tỷ USD) để đổi lấy 14% cổ phần. Hãng cũng sẽ huy động thêm 1,4 tỷ euro nữa từ các cổ đông hiện tại. Thỏa thuận sẽ cung cấp số tiền mặt cần thiết giúp Peugeot trụ vững. Tuy nhiên, việc này vẫn cần được các cổ đông thông qua, BBC cho biết.

Nếu được chấp thuận, gia đình Peugeot sẽ chỉ còn nắm 14% công ty, thay vì 25,4% trước đây. Thỏa thuận đạt được sau hàng tháng đàm phán về tương lai của hãng xe Pháp và có thể được ký kết chính thức vào tháng 3.

Trong một thông báo nộp lên sàn chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc), Dongfeng cho biết thỏa thuận này sẽ "mở rộng và làm sâu sắc thêm sự hợp tác" với Peugeot. Đồng thời, nó sẽ "củng cố hợp tác quốc tế để đạt mục tiêu bán được 1,5 triệu chiếc xe thương hiệu Dongfeng, Peugeot và Citroën mỗi năm, bắt đầu từ 2020".

Dongfeng Motor Group thuộc Dongfeng Motor Corpration - một trong những công ty quốc doanh chủ chốt của Trung Quốc, nổi tiếng với xe tải hạng nặng và dòng Fengshen. Dongfeng được kỳ vọng giúp thương hiệu Peugeot tăng cường hiện diện tại khu vực Đông Nam Á đang tăng trưởng nhanh.

Đây cũng là thương vụ thâu tóm quốc tế lớn nhất của một hãng xe Trung Quốc kể từ năm 2010. Khi ấy, Zhejiang Geely mua Volvo của Thụy Điển với 1,8 tỷ USD.

Peugeot được thành lập 200 năm trước và là một trong những đế chế công nghiệp lâu đời nhất tại Pháp. Công ty bắt đầu hoạt động năm 1810 trong lĩnh vực máy xay. Đến năm 1896, Armand Peugeot tách riêng mảng ôtô ra khỏi công ty, với cùng thương hiệu Peugeot. Hãng xe đã phát triển rất nhanh chóng sau đó và thâu tóm Citroën năm 1976.

Tuy nhiên, vài năm gần đây, họ đã bắt đầu gặp rắc rối, khi việc kinh doanh tại châu Âu sa sút và chi phí tăng vọt. Năm 2012, hãng ký thỏa thuận đầu tư với General Motors. Nhưng đến tháng 12 năm ngoái, hãng xe Mỹ đã bán tháo cổ phần trong này.

Năm ngoái, Peugeot cũng bị chỉ trích do đóng cửa nhà máy Aulnay-sous-Bois ở ngoại ô Paris (Pháp) để cắt giảm chi phí. Chính phủ Pháp đầu tuần này cho biết các nhà máy sẽ không bị đóng cửa nữa khi họ trở thành cổ đông lớn của hãng xe. Bộ trưởng Công nghiệp Pháp - Arnaud Montebourg nhận xét thỏa thuận này sẽ "chuẩn bị cho sự phục hưng của Peugeot và giúp họ vươn ra thế giới".

Theo Hà Thu.

VnExpress.

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến