• Charles M. Schwab (1862-1939)

    "Khi một người đặt ra giới hạn về những gì mà anh ta sẽ làm, anh ta đã đặt ra giới hạn về khả năng của mình."

Người già không ham công nghệ: Bạn đã lầm to!

Người già không ham công nghệ: Bạn đã lầm to!

Thực tế, nhiều người lớn tuổi đang có xu thích nghi dần với cuộc sống công nghệ hóa mạnh mẽ hiện nay. Trong khi đó, không ít giới trẻ lại cũng đang có xu hướng quay về với những giá trị truyền thống.

Báo cáo Lối sống của các thế hệ do Nielsen thực hiện trực tuyến với hơn 30.000 đáp viên đến từ 60 quốc gia trên toàn cầu đã khẳng định lại một số quan điểm truyền thống nhưng cũng phá vỡ một số luận điểm khác.

old copy

Khảo sát này đã tiến hành chia đáp viên thành 5 nhóm thế hệ khác nhau: Thế hệ Z (Generation Z: 15 – 20 tuổi), Millennials hay còn gọi là Thế hệ Y (21-34 tuổi), Thê hệ X (Generation X: 35-49 tuổi), Baby Boomers (thế hệ được sinh ra trong thời kỳ bùng nổ dân số: 50 – 64 tuổi) và Thế hệ Già (Silent Generation: trên 65 tuổi).

Dưới đây là những lầm tưởng hiện hữu và câu chuyện thực tế.

1 - Xem

Tivi vẫn là nguồn tìm kiếm thông tin phổ biến, ngay cả đối với thế hệ Millennials

Người tiêu dùng toàn cầu có xu hướng kết hợp tìm kiếm thông tin bằng cách truyền thống lẫn các công cụ số hóa; tuy nhiên ở một số thế hệ, cách họ tìm kiếm thông tin sẽ khiến chúng ta ngạc nhiên.

Hầu hết người tiêu dùng ở độ tuổi trên 35 tìm kiếm thông tin chủ yêu trên truyền hình; nhưng khảo sát cũng chỉ ra phương tiện truyền thông này cũng được sử dụng phổ biến bởi 48% thế hệ Millennials cũng như 45% thế hệ Z.

Tương tự như vậy, có nhiều người thuộc thế hệ Millennials hơn các thế hệ khác thích tìm kiếm thống tin trên các kênh trực tuyến, nhưng đây cũng là nguồn tìm kiếm thông tin phổ biến (thuộc top 3) đối với tất cả các nhóm thế hệ người tiêu dùng – thậm chí người tiêu dùng trên cả 65 tuổi.

old1

2 – Sống

Các giá trị truyền thống đang thay đổi, nhưng không nhiều như chúng ta vẫn nghĩ.

Khi nói đến nơi sống lý tưởng, hầu hết người tiêu dùng trẻ đều chọn sinh sống ở các thành phố lớn/các khu đô thị. Hơn một nửa người tiêu dùng trẻ thuộc thế hệ Z (52%) và Milennials (54%) muốn được sinh sống ở các thành phố lớn hoặc sống ở các khu vực đô thị/cận độ thị.

Tuy nhiên, người trẻ cũng không ngại lựa chọn các khu vực sống thuộc vùng ngoại ô nhưng có những điều kiện thuận tiện để phát triển thành đô thị. Hơn ¼ người tiêu dùng thuộc thế hệ trẻ (Z và Milennials) lựa chọn ngoại ô là khu vực sống tốt nhất. Bên cạnh đó, thế hệ già lựa chọn nơi sống lý tưởng cho mình ở khu vực nông thôn.

old2

3- Tiết kiệm cho tương lai

Tiền có thể không mua được hạnh phúc nhưng thế hệ trẻ sẵn sàng chạy theo lý thuyết này. Hơn 1/3 thế hệ Z (37%) và 36% Milennials đặt mục tiêu kiếm tiền lên hàng đầu để đảm bảo cho tương lai. Và họ không chỉ trông chờ thu nhập đến từ tiền lương. Khoảng 3/10 người trẻ khao khát có một sự nghiệp riêng (31% thế hệ Z và 28% Milennials).

Tỉ lệ hôn nhân và tỉ lệ sinh đang giảm dần ở nhiều quốc gia nhưng không phải tất cả người trẻ đều đi theo xu hướng này. Mua nhà, lập gia đình và sinh con vẫn là những mục tiêu quan trọng của đại nhiều người tiêu dùng trẻ.

Trên thực tế, khoảng 1/5 người tiêu dùng thế hệ Z và Millennials xem xét đến việc mua nhà; khoảng 10% xem xét đến việc sinh con là một trong 3 mục tiêu quan trọng hàng đầu của họ trong tương lai. Trong khi đó, thế hệ già – những người đã vượt qua hết những mục tiêu nói trên – thì họ đặt quan tâm của mình đến sức khỏe (71%), vui chơi với gia đình (50%) và du lịch (36%).

old3

Mục tiêu quan tâm hàng đầu của các thế hệ.

Những thực tế khác được rút ra từ khảo sát:

- Người tiêu dùng lớn tuổi bị ảnh hưởng bởi công nghệ trong các bữa ăn của mình nhiều hơn so với thế hệ trẻ.

- Đọc sách là thói quen phổ biến nhất để tiêu khiển trong thời gian rỗi người tiêu dùng thế hệ Z – cao hơn cả việc chơi game và tương tác trên mạng xã hội.

- So với thế hệ X, tỉ lệ người tiêu dùng thế hệ Millennials có khả năng rời bỏ công việc của mình sau 2 năm cao gấp 2 lần.

- 6/10 người tiêu dùng ở thế hệ Millennials đi ăn ngoài ít nhất 1 lần/tuần, cao gấp đôi so với thê hệ Baby Boomers.

- Người tiêu dùng trẻ nói rằng họ tiết kiệm lương mỗi tháng nhưng họ không đủ tự tin vào khả năng tài chính tương lai của mình.

old4

Bảo Bảo

Theo Trí Thức Trẻ

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến