• Nguyên tắc vàng:

  "Nếu không có đủ ngân sách thì một ý tưởng dù hay đến mấy cũng không thể cất cánh"

10 nhóm hàng lợi nhất/không lợi gì khi TPP có hiệu lực

10 nhóm hàng lợi nhất/không lợi gì khi TPP có hiệu lực

Hàng dệt may có giá trị xuất lớn nhất, các nước trong TPP đóng góp khoảng 40% giá trị xuất của ngành. Trong khi đó, dù giá trị xuất khẩu không lớn nhưng TPP đang là thị trường quan trọng của nhóm hàng đá quý, kim loại quý và thủy tinh, các sản phẩm thủy tinh.

Thống kê số liệu Hải Quan Việt Nam cho thấy, 9 tháng đầu năm 2015, 11 nước tham gia TPP đang đóng góp khoảng 25% giá trị xuất khẩu của Việt Nam. Trong đó, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Malaysia, Australia đang chiếm đến 82% giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang 11 nước thành viên TPP.

tpp

Dệt may, giày dép các loại, điện thoại, máy vi tính, gỗ và sản phẩm gỗ là những mặt hàng có giá trị xuất khẩu lớn nhất. Trong TPP, 4 quốc gia Hoa Kỳ, Nhật Bản, Canada, Australia đang là thị trường xuất khẩu chính các nhóm mặt hàng trên.

tpp

tpp

Điều đặc biệt, Việt Nam hiện chỉ xuất khẩu sang Peru và Brunei 2 nhóm mặt hàng là Clanke, xi măng và sản phẩm nội thất từ chất liệu khác gỗ đối với Peru; gạo và thủy sản đối với Brunei.

Như vậy, nhóm mặt hàng nào sẽ hưởng lợi sớm nhất khi TPP có hiệu lực?

Số liệu xuất khẩu 9 tháng cho thấy, đá quý, kim loại và sản phẩm; thủy tinh, các sản phẩm từ thủy tinh; hàng dệt may; đồ chơi, dụng cụ thể thao và bộ phận; túi xách, ví, vali, ô, dù, mũ là 5 nhóm mặt hàng sẽ được hưởng lợi sớm nhất từ TPP. Bởi 11 nước trong TPP đang đóng góp khoảng 38% - 47% giá trị xuất khẩu của các ngành này (đã loại trừ dầu thô).

tpp

Trong đó, đá quý, kim loại quý và các sản phẩm sẽ là ngành hàng được hưởng lợi nhất, không chỉ do 11 nước TPP đóng góp giá trị xuất khẩu lớn nhất của ngành (47%) mà còn do hiện trong TPP chỉ có Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia nhập khẩu các sản phẩm này của Việt Nam (không có Singapore hay Malaysia).
5 nhóm ngành hàng xuất khẩu “bàng quan” với TPP gồm máy ảnh, máy quay phim và linh kiện, sắn và các sản phẩm từ sắn, sản phẩm nội thất từ chất liệu khác gỗ, chè, chất dẻo nguyên liệu. Bởi 11 nước trong TPP chỉ đóng góp khoảng 1% - 7% giá trị xuất khẩu của ngành. Ngoài ra, các mặt hàng như phân bón các loại, gạo, hàng rau quả nhiều khả năng cũng “không được lợi gì” từ TPP.

tpp

HỒNG QUÂN

Theo Bizlive

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến
 • Bởi Nguyễn Trung Bật 22 06 2017
  add cho mình hỏi về chiến lược giá bán thức ăn nhanh cần những yếu tố nào được không? do thị trường hiện nay có qua nhiều loại thức ăn từ nước ngoài và sức cạnh tranh cũng cao. mình thì đang chuẩn bị kinh doanh dịch vụ này. Mong add giải đáp giúp mình...
 • Bởi Ngô Quang Thìn Bật 16 06 2017
  Bài viết hay, cám ơn đã thông tin
 • Bởi thanh ngân Bật 13 06 2017
  Nếu để tìm ra đam mê thì cần thứ cái sở trưởg và không sở trườg như vậy thì cần thời gian nếu không còn đủ thời gian thì sao bị áp lực ba mẹ