• Arthur Schopenhauer - Triết gia Đức

  "Người ta nhìn thấy một thế giới hạn hẹp bởi chính cái tầm nhìn hạn hẹp của mình."

Đại gia ngoại “chán” TQ, KCN Việt Nam đón sóng

Đại gia ngoại “chán” TQ, KCN Việt Nam đón sóng

Cushman Wakefield Việt Nam dự báo, số lượng các nhà đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp tại Việt Nam sẽ tăng lên trong thời gian tới do việc di dời các nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang các nước khác, trong đó có Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

khu công nghiệp

Cushman Wakefield Việt Nam cho biết, tổng nguồn cung các khu công nghiệp tại thị trường Hà Nội trong quý II/2015 không thay đổi so với quý trước là 10 khu công nghiệp, tương ứng với 1.423 ha.

Diện tích đất trống cho thuê ghi nhận mức giảm 3% so với cùng kỳ năm trước nhưng không đổi so với quý trước, chiếm 30% tổng nguồn cung. 5 trong số 10 khu công nghiệp của Hà Nội được lấp đầy trong quý II/2015.

Các khu công nghiệp còn diện tích đất cho thuê là Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Phú Nghĩa, Nội Bài (giai đoạn II), Quang Minh I và HANSSIP I. Trong đó Khu công nghệ Cao Hòa Lạc vẫn có tỷ lệ trống nhiều nhất lên tới 70% với gần 346ha đất trống.

dữ liệu

Quy mô các KCN lớn tại Hà Nội. Nguồn: Cushman Wakefield

Giá thuê tại các khu công nghiệp Hà Nội trong quý II/2015 không đổi so với quý trước nhưng giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ năm trước, đạt khoảng 2,289 triệu đồng/m2/kì (tương đương hơn 105USD/m2/kì), chưa bao gồm thuế. Phí quản lí dao động từ 0,4 - 1 USD/m2/tháng.

Giá thuê trung bình của các khu công nghiệp tại Hà Nội tiếp tục duy trì mức giá cao nhất so với các tỉnh, thành phố khác thuộc phía Bắc Việt Nam.

Hiện có khoảng 21 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào các khu công nghiệp tại Hà Nội với các dự án tập trung vào các ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghệ cơ khí và điện tử. Nhật Bản, Trung Quốc và Hồng Kông tiếp tục dẫn đầu về đầu tư.

Về triển vọng thị trường đến năm 2020, dự báo có thêm khoảng 6.100 ha từ 14 khu công nghiệp gia nhập thị trường, nâng tổng nguồn cung tương lai lên con số bằng 400% nguồn cung hiện tại.

Đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050, Hà Nội sẽ có khoảng 33 khu công nghiệp với diện tích 8.000 ha.

Theo Cushman Wakefield, môi trường đầu tư tại Trung Quốc trong thời gian gần đây không còn tối ưu, chi phí nhân công đang ngày một cao hơn là một trong những lý do quan trọng cho việc dời đại bản doanh sang Việt Nam của nhiều tập đoàn đa quốc gia.

Dự báo số lượng các nhà đầu tư nước ngoài vào các khu công nghiệp sẽ tăng lên trong thời gian tới do việc di dời các nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang các nước khác trong đó có Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

dữ liệu

Trong khi đó, tại khu vực TP. HCM, ghi nhận của Cushman Wakefield cho thấy, không có nguồn cung mới nào đi vào hoạt động trong quý này, phần lớn các KCN có tỉ lệ lấp đầy trên 90% nhờ qua nhiều năm thành lập và vận hành.

Tuy nhiên, có 3 KCN tại huyện Nhà Bè, Củ Chi và Bình Chánh vừa đi vào hoạt động gần đây nên tỷ lệ lấp đầy vẫn còn thấp, dưới 50%. Giá thuê KCN tại TP. HCM cao hơn gấp 2 lần so với Long An, Bình Dương và Đồng Nai.

Hiện nay, các chủ đầu tư có xu hướng chuyển từ cho thuê dài hạn đất công nghiệp sang xây dựng nhà xưởng cho thuê. Từ nay đến năm 2020, tổng nguồn cung ước tính sẽ tăng lên khoảng 3.000 ha, tăng 85% so với nguồn cung hiện tại.

Về số lượng, TP.HCM có 18 KCN hiện tại được mở rộng và khoảng 12 KCN mới sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020. Đa phần các dự án tương lai đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, đền bù và đợi được phê duyệt.

dữ liệu

VĨNH TRÀ

Theo Bizlive

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến
 • Bởi Xuân Nghi Bật 23 06 2017
  Cái này thì còn tùy vào năng lực cạnh tranh của bạn, ứng với phân khúc thị trường mà bạn target nữa.
  Lý do là vì như bạn nói, thị trường fastfood bây giờ là rất cạnh tranh, nên bạn phải xác định rõ thị trường khách hàng mục tiêu của mình là gì, trong ...
 • Bởi Nguyễn Trung Bật 22 06 2017
  add cho mình hỏi về chiến lược giá bán thức ăn nhanh cần những yếu tố nào được không? do thị trường hiện nay có qua nhiều loại thức ăn từ nước ngoài và sức cạnh tranh cũng cao. mình thì đang chuẩn bị kinh doanh dịch vụ này. Mong add giải đáp giúp mình...
 • Bởi Ngô Quang Thìn Bật 16 06 2017
  Bài viết hay, cám ơn đã thông tin