• Napoleon Bonaparte

    "Vài mươi người nói ồn ào hơn ngàn người im lặng."

Sẽ "khủng hoảng thừa" trung tâm thương mại

Sẽ "khủng hoảng thừa" trung tâm thương mại

Trong khi nhiều TTTM hiện hữu đang rơi vào cảnh ế ẩm thì hàng loạt TTTM mới đang chuẩn bị mọc lên trong vài năm tới. Một viễn cảnh "khủng hoảng thừ" TTTM ở Tp.HCM đã được đặt ra.

Ế vẫn xây thêm

Gần đây, các TTTM của hệ thống Parkson tại Tp.HCM rơi vào cảnh ế ẩm dù TTTM nào cũng nằm ở vị trí đẹp. Trước đó, vào đầu năm nay, Parkson Landmark ở Hà Nội cũng buộc phải đóng cửa vì kinh doanh không hiệu quả.

Không chỉ có hệ thống Parkson, tại nhiều TTTM lớn ở Tp.HCm, như Saigon Center, Saigon Paragon, Union Square,... các chủ của hàng cũng than ngày càng vắng khách. Có thể thấy, kinh doanh TTTM ở VN hiện nay không phải là miếng bánh ngon, dễ nuốt.

Thực tế là vậy, song hàng loạt TTTM vẫn sẽ tiếp tục mọc lên trong 2015. Một báo cáo mới đây của Công ty CBRE Việt Nam cho thấy nguồn cung mặt bằng bán lẻ đang tăng tại cả hai thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM và sẽ duy trì đà này trong 2015. Đến cuối năm nay, tổng nguồn cung mặt bằng bán lẻ tại hai thành phố có thể đặt 1,5 triệu mét vuông sàn. Theo ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE VN, xét về số lượng dự án và diện tích bán lẻ của các dự án chính, Hà Nội và Tp.HCM sẽ đủ sức cạnh tranh với các nước láng giềng trong khu vực.

Riêng tại TP.HCM, trong 2015 sẽ có thêm ít nhất 5 dự án TTTM mới. Đáng chú ý là dự án Mega Mall của tập đoàn Vingoup và dự án SC Vivo City của Công ty CP Phát triển khu phức hợp thương mại Vietsin (VCCD).

Thêm vào đó, hồi đầu tháng 2-2015, tập đoàn Vingroup công bố kế hoạch phát triển 25 TTTM Vincom và Vincom Mega Mall trên toàn quốc trong 2015. Mới đây, tập đoàn này đã khánh thành TTTM Vincom Thủ Đức (Tp.HCM) với diện tích gần 28.000 mét vuông.

vincom thuduc

Liệu có khủng hoảng thừa?

Không chỉ các TTTM, các TTTM cho thuê mặt bằng trong các dự án chung cư cũng rơi vào tình trạng vắng khách. Rảo một vòng các chung cư ở quận 2, Tp.HCM vào một buổi chiều cuối tuần thấy phần lớn các gian hàng ở TTTM chỉ lác đã khách mua. Mới 6 giờ chiều nhiều của hàng dọn hàng, đóng cửa.

Hiện nay, mỗi dự án chung cư thường dành tầng trệt để cho thuê mặt bằng bán lẻ với hàng ngàn mét vuông sàn. Tính chung hàng trăm chung cư thì tổng diện tích mặt bằng dành cho hoạt động thương mại là một con số khổng lồ.

Điều đáng nói là TTTm tại các chung cư vốn được xem là "món trang sức" của dự án để hấp dẫn khách mua nhà. Điều này cũng làm nhiều chủ đầu tư phải "dở khóc dở cười".

Theo chủ đầu tư một dự án chung cư cao cấp ở quận 7. TP.HCM, họ đang chật vật tìm khách hàng cho hơn 6.000 mét vuông sàn cho thuê tại dự án này. Dù có nhiều ưu đãi về giá cho thuê cùng với vị trí đẹp của dự án, chủ đầu tư vẫn chưa thể lấp đầy diện tích sàn thương mại nêu trên.

Tại cuộc họp tổng kết năm 2014 của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, một vị phó chủ tịch hiệp hội đã thẳng thắn đặt vấn đề khủng hoảng thừa TTTM. Theo vị này, trong một vài năm tới sẽ có 100.000 mét vuông sàn thương mại của dự án Masteri Thảo Điền (quận 2) và khoảng 59.000 mét vuông sàn thương mại của dự án Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh) đi vào hoạt động. Ngoài ra, các dự án nhà ở sắp triển khai trên địa bàn thành phố đều có khu thương mại với diện tích từ hàng ngàn đến hàng chục ngàn mét vuông sàn.

Cũng theo vị này, ở các nước phát triển như Singapore chẳng hạn, các TTTM được quy hoạch thành khu vực, tạo ra những khu mua sắm riêng biệt. "Còn ở tam đi đâu cũng thấy TTTM trong khi thu nhập của người dân chưa cao. Liệu nhu cầu mua sắm có nhiều đến thế không?", vị này trăn trở.

Trao đổi với TBKTSGm ông Simon Dickie, Giám đốc Savills Việt Nam, cho rằng nhiều nhà đầu tư hiện không chú trọng hoặc rất hạn chế lên kế hoạch từ ban đầu khi bắt tay thiết kế những khu thương mại. Những dự án này sẽ gặp khó khăn trong tương lai. Tuy nhiên, ông cũng trấn an rằng trong thời gian tới, nhu cầu từ các tập đoàn bán lẻ trong và ngoài nước sẽ gia tăng và họ cần những đia điểm giúp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh.

Về giá cho thuê mặt bằng ở các TTTM tại TP.HCM, theo khảo sát thực tế của TBKTSG cũng như của CBRE VN, ở khu vực trung tâm thành phố vào khoảng 100 đô la Mỹ/mét vuông, ở các quận xa trung tâm vào khoảng 40 đô la Mỹ/ mét vuông. Nhu cầu tiềm kiếm mặt bằng bán lẻ của ngành hàng ăn uống là rất lơn với tỷ lệ gần 50%.

Nói về chi phí mặt bằng trên tổng doanh thu bán lẻ, ông James Hawkey, Giám đốc bán lẻ của Cushman&Wakefield châu Á - Thái Bình Dương, cho biết con số này dao động trong khoảng 10-20% tùy vào chiến lược của từng thương hiệu.

Mạnh Tùng

Theo TBKTSG

 

Videos

More Videos
Watch the video

Marketing

More Articles

Chiến Lược

More Articles

Thương Hiệu

More Articles

Truyền Thông

More Articles

Bán Hàng

More Articles

Thị Trường

More Articles

Cộng Đồng

More Articles
Ý Kiến